Thứ bảy, 23/06/2018 07:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người đồng tính không phải là tội phạm

02/08/2012, 13:52 (GMT+7)

Người đồng tính cần được xã hội hiểu và tôn trọng là nội dung chủ đạo tại Hội thảo “Xu hướng tình dục- Vẻ đẹp của sự đa dạng”...

Các chuyên gia đang làm rõ quan điểm về giới đồng tính sáng ngày 1-8

Người đồng tính cần được xã hội hiểu và tôn trọng là nội dung chủ đạo tại Hội thảo “Xu hướng tình dục- Vẻ đẹp của sự đa dạng” do Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới- gia đình- phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) tổ chức ngày 1-8.

Tham luận của ông Huỳnh Minh Thảo, cán bộ Trung tâm làm về quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới (ICS) cho biết, người đồng tính nam và đồng tính nữ vẫn đang nhận được nhiều sự kỳ thị của xã hội, coi đó là sự suy đồi về đạo đức. Nhóm người này đang phải chịu những lời lẽ xúc phạm ám chỉ như kẻ rối loạn tâm lý, “pê đê”, “bóng” kèm theo một thái độ coi thường như là nhóm tội phạm. Nghiên cứu năm 2009, của Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường cho thấy, 90% người đồng tính nam cảm thấy xã hội có thái độ tiêu cực với họ, 20% người đã mất bạn, 15% bị gia đình rầy la, gần 7% mất việc làm, hơn 4% bị đánh…

Trong hoàn cảnh đó, nhiều người đồng tính, nhất là bạn trẻ đã chọn tử tự là một giải pháp cho tình trạng bất lực và mặc cảm tội lỗi... “Những suy nghĩ tiêu cực trên là sai lầm, bởi vì người đồng tính, song tính hay dị tính chỉ là biểu hiện của dạng tính dục bản thân mà thôi” - ông Thảo khẳng định.

Bà Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA cũng cho rằng, nhiều nước trên thế giới cũng có quan điểm “khó chấp nhận” người đồng tính như ở Việt Nam. Người ta thường sợ cái gì họ không biết nên không thể giải thích tại sao người đồng tính kia lại thích nhau? “Những định kiến trên xuất phát từ sự hiểu lầm và thói quen định khuôn chứ không dựa trên trải nghiệm có thực, tất cả cần được sửa đổi trong thời gian tới, bởi cha mẹ đồng tính không có nghĩa con cái đồng tính”- Giám đốc CSAGA nói.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận