Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người nuôi nhím thành công nhất Khánh Hòa, thu tỷ đồng/2 năm

Thứ Ba 24/10/2017 , 07:15 (GMT+7)

Với sự kiên trì và đầu tư theo hướng lâu dài, từ 2 cặp nhím rừng may mắn mua được ban đầu, ông Võ Văn Đức (xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã gây dựng được một đàn nhím với số lượng hơn 100 con.

08-48-27_1
Ông Đức thu nhập cả tỷ đồng từ tiền bán nhím giống và nhím thịt

Cho đến thời điểm hiện tại, ông Đức được biết đến là người nuôi nhím thành công nhất của tỉnh Khánh Hòa. Sau nhiều năm, trại nhím của ông đã cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh một số lượng nhím giống và nhím thịt đáng kể. “Đến nay tôi nuôi nhím cũng được 12 năm rồi. Có thời điểm trong vòng 2 năm, tôi bán được gần 1 tỷ đồng tiền nhím. Căn nhà và miếng đất mà tôi đang ở đây cũng từ nuôi nhím mà có”, ông Đức chia sẻ.

Ông Đức bắt đầu biết đến con nhím từ năm 2002 trong một lần về quê và thưởng thức được món thịt nhím rừng thơm ngon ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị). Nhận thấy đây là món ăn được thực khách ưa chuộng nên ông hỏi dò để mua giống về nuôi nhưng tại thời điểm đó chưa có. Trở về Khánh Hòa, ông tìm hiểu thì biết được ở huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) có một trang trại nuôi nhím lớn nên tích cóp tiền bạc vào đây để mua giống.

“Lúc đó trại nhím của họ đã được bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo hợp đồng nên họ hẹn tôi là 3 năm sau mới có thể bán được. Không mua được nhưng tôi vẫn nán ở lại tìm hiểu xem cách nuôi của họ như thế nào để lỡ mua được thì không phải bỡ ngỡ. Sau khi trở về, 3 năm sau tôi liên lạc với người cháu mình ở quê Quảng Trị thì may mắn mua được một cặp nhím rừng được người dân trong vùng bẫy về”, ông Đức kể lại.

08-48-27_2
Thời cao điểm, mỗi cặp nhím giống ông Đức bán với giá từ 15 - 20 triệu đồng

Năm 2005, cặp nhím rừng này được người cháu chuyển vào cho ông Đức nuôi. Là loại động vật hoang dã nên phải mất một thời gian dài, ông Đức mới có thể thuần hóa để chúng làm quen với người. Mỗi ngày, cứ vài tiếng đồng hồ ông lại ra chuồng nhím để cho ăn và theo dõi sức khỏe của nhím. Thấy ông Đức nuôi nhím mất nhiều thời gian lại chưa biết hiệu quả như thế nào nên lúc đầu, tất cả người thân trong gia đình đều một mực phản đối. Tuy vậy, niềm đam mê và sự quyết tâm đã không làm cho ông Đức từ bỏ.

“2 năm sau đó, 2 con nhím của tôi sinh được 2 con nhím con. Thấy thế tôi mừng vô cùng. 2 con nhím con này đều là nhím cái nên tôi mới dò hỏi khắp nơi và mua thêm được 2 con nhím đực về ghép đôi. Nhân giống dần dần, đến khoảng 5 năm sau, trại nhím của tôi đã có được gần 40 cặp bố mẹ cho sinh sản đều đặn mỗi năm 2 lứa/cặp”, ông Đức nói.

Theo lời ông Đức thì với nhím giống, mỗi cặp nhím giống 2,5 tháng tuổi bán theo giá thị trường từ 15 - 20 triệu đồng, nhím thương phẩm khoảng 300.000 đồng/kg. Những năm bán với số lượng nhiều, ông thu lãi gần nửa tỷ đồng, năm ít thì 200 - 300 triệu.

Cũng thời điểm đó, phong trào nuôi nhím ở khắp nơi đang phát triển rất mạnh. Rất nhiều người ở khắp nơi tìm đến nhà ông hỏi mua nhím giống và nhím thịt nên số lượng bao nhiêu cũng bán hết.

12 năm nuôi nhím, ông Đức cho biết nhím là động vật vô cùng dễ nuôi vì chúng ăn được rất nhiều loại thức ăn như rau, củ, quả, xương động vật thậm chí có thể tận dụng được nguồn thức ăn thừa trong gia đình như thịt, cá, cơm... Do đó, chi phí để nuôi một đàn nhím với số lượng vài chục con không đáng là bao. Hiện tại ông đang nuôi hơn 20 cặp nhím lớn nhỏ nhưng chi phí thức ăn mỗi ngày chỉ từ 15 – 20 ngàn đồng.

“Bình thường thì tôi cho nhím ăn mỗi ngày 2 lần. Buổi sáng thì ra chợ mua khoảng 5 ngàn lá su su già, bị loại bỏ là đủ cho cả đàn nhím ăn. Đến chiều tối thì cho ăn thêm khoảng 2 - 3kg ngô hạt đã ngâm nước nữa là được. Còn các thức ăn thừa trong nhà thì cho ăn bổ sung thêm, có cũng được mà không có cũng không sao. Ngoài ra, để cho nhím có đủ canxi, hạn chế cắn và ăn lông nhau thì mua thêm xương động vật cho nó gặm cũng vừa là để cho răng chúng khỏi dài ra”, ông Đức chia sẻ.

08-48-27_3
Nhím là loại vật rất dễ chăm sóc, ít chi phí thức ăn lại khó mắc bệnh

Một đặc điểm nữa mà ông Đức nhận thấy trong thời gian nuôi nhím là từ trước tới giờ, đàn nhím của ông không hề mắc bệnh gì nên không tốn chi phí thuốc thang điều trị. Mặc dù vậy, để nuôi được nhím thành công thì người nuôi phải kiên trì. Bởi khâu chăm sóc tuy đơn giản nhưng trong giai đoạn sinh sản phải hết sức cẩn trọng, hạn chế di chuyển chuồng trại vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của nhím. Nếu chú ý được vấn đề này cộng với việc chăm sóc đảm bảo thì khoảng 2 năm nhím sẽ đẻ lứa đầu tiên.

“Một số người bỏ một số tiền lớn ra để mua nhím giống nhưng lại muốn hiệu quả nhanh nên sau khi chờ lâu quá mà nhím không sinh sản thì bắt đầu chán nản và bỏ bê chúng. Như thế thì không biết bao giờ mới thành công được. Đã chấp nhận nuôi nhím thì phải từ từ nhân đàn dần lên. Có thể mất một thời gian dài nhưng sau khi đã có 1 đàn lớn và sinh sản đều đặn rồi thì vấn đề thu nhập từ nhím là chuyện vô cùng đơn giản”, ông Đức tâm sự.

 

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:57

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang vừa tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bò.

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:09

Song song với thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi gà ta thả đồi, để ổn định đầu ra, Bình Định còn xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gà.

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:08

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận phối hợp tổ chức hội thảo mô hình “Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học”.

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Chăn nuôi 06/08/2020 - 06:35

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Chăn nuôi 05/08/2020 - 13:54

Phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, nhiều nông hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loài vật nuôi này.

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Chăn nuôi 05/08/2020 - 08:13

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi lợn, anh Phong “mát” ở Tây Ninh đã có nhiều sáng kiến “điên rồ” nhưng vô cùng hữu ích.

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Chăn nuôi 04/08/2020 - 09:01

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chăn nuôi 04/08/2020 - 08:50

Ông Nguyễn Duy Vĩnh (xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã “phẫu thuật” thành công cho chú lợn rừng Việt Nam. Sau ca phẫu thuật, chú đẻ sòn mỗi năm 2 lứa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.