Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Người nuôi tôm hùm lao đao

Thứ Năm 13/02/2020 , 08:55 (GMT+7)

Dịch bệnh Covid-19 khiến xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Người nuôi đứng trước khó khăn giữ đàn vì nguồn vốn cạn kiệt.

Các vùng nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa hiện vắng bóng thương lái thu mua.

Các vùng nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa hiện vắng bóng thương lái thu mua.

Vắng bóng thương lái

Những ngày này tại các vùng nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa vắng bóng thương lái thu mua tôm hùm xuất sang Trung Quốc. Điều này khiến người nuôi trên địa bàn gặp khó khăn, bởi tôm đến thời kỳ thu hoạch.

Tại vùng nuôi xã Cam Bình, TP Cam Ranh – “thủ phủ” nuôi tôm hùm xanh ở Khánh Hòa hiện có khoảng 1.100 hộ nuôi với gần 10.000 lồng nuôi.

Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết, trong số lồng nuôi trên có khoảng 100 tấn tôm thịt đến thời kỳ xuất bán. Tuy nhiên người dân bán không được do việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ.

Mặt khác, hiện nhiều thương lái vẫn còn nợ tiền bán tôm của bà con trên 20 tỷ đồng, do việc xuất khẩu tôm bị “ách tắc”. Trong khi đó, bà con lại không liên lạc với các thương lái này nên rất lo lắng.

Cũng theo ông Ân, do tôm chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc, nên việc thu mua tiêu thụ nội địa rất chậm, không đáng bao nhiêu. Giá tôm thịt thu mua nội địa cũng thấp, chỉ 540 ngàn đồng/kg. Trong khi trước tết, giá tôm hùm trên địa bàn được thu mua dao động từ 650 - 800 ngàn đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Hậu, một người nuôi tôm hùm xanh ở Bình Ba Tây, xã Cam Bình buồn rầu nói: Bây giờ có ai mua tôm đâu mà biết giá. Hiện người nuôi gặp nhiều khó khăn khi vắng bóng thương lái thu mua tôm hùm. Trong khi nhu cầu xuất tôm của bà con để trả nợ chi phí đầu tư là rất nhiều. Như gia đình tôi hiện có khoảng 30 lồng tôm thịt, khoảng 12.000 con. Tôm đã đạt trọng lượng xuất bán từ 0,3 - 0,4 con/kg nhưng bán không được nên buồn lắm…”.

Tương tự, tại vùng nuôi tôm hùm chủ yếu loại tôm bông (tôm sao) ở huyện Vạn Ninh, từ sau tết đến nay cũng ít thương lái đến bè thu mua. Dù người nuôi liên tục gọi thương lái đến xuất tôm.

Anh Trần Văn Neo, một người nuôi ở thị trấn Vạn Giã xác nhận vấn đề này và cho biết, hiện gia đình còn 1.000 con tôm sao, tương đương gần 1 tấn. Nhưng gọi thương lái đều bảo ngưng thu mua.

“Bây giờ tôi cũng không biết giá tôm bông bao nhiêu vì không ai gần bên xuất bán. Tôi chỉ nghe nói giá tôm bông bán nội địa hiện chỉ còn 1,4 - 1,7 triệu (loại 1) trong khi trước tết từ 1,7 - 2 triệu đồng/kg. Nhưng cũng ít ai mua lắm, dù nhiều người đang “kẹt” tiền” và muốn bán bớt tôm, giọng anh Neo buồn bã nói.

Khó khăn giữ tôm

Trước tình hình hiện này, ngành thủy sản Khánh Hòa, cũng như các địa phương đã khuyến cáo người nuôi cần bình tĩnh, thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi lưu giữ, chờ thời điểm phù hợp để xuất bán.

Đây cũng là ý kiến được người nuôi đồng trước tình hình hiện nay khi dịch bệnh nCoV làm ngưng trệ việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên người nuôi cũng khó giữ tiếp đàn nuôi vì nguồn vốn đang dần cạn kiệt.

Giá mồi cho tôm hùm ăn hiện cao, trong khi người nuôi cạn kiệt vốn nên khó khăn giữ đầm tôm nuôi.

Giá mồi cho tôm hùm ăn hiện cao, trong khi người nuôi cạn kiệt vốn nên khó khăn giữ đầm tôm nuôi.

Anh Trần Văn Neo cho biết: "Việc giữ đàn tôm là không lo. Nhưng lo nhất là tiền mua mồi để cho tôm ăn để giữ đàn. Bây giờ người nuôi mua nợ tiền mồi là họ không bán nữa. Người nuôi quen may ra họ còn để chậm một ngày sau phải trả. Còn không quen biết, người nuôi phải đưa tiền trước. Khi đó họ mới cung cấp mồi cho tôm ăn.

Như gia đình tôi ngoài 1.000 con tôm hùm đang thời kỳ xuất bán, còn thêm 4.000 con tôm hùm đã nuôi 3 - 4 tháng. Mỗi ngày cho tôm ăn phải mất từ 3 - 4 triệu đồng. Nên không bán tôm được, lấy tiền mặt đâu mà trả”.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Hậu, cho biết, với 12.000 con tôm hùm, mỗi lần anh cho ăn tốn 2,5 triệu đồng. Đó là đã cho tôm ăn ít lại chỉ từ 2-3 kg mồi/lồng, chứ trước tết mỗi lồng ăn khoảng 5kg mồi.

“Do giá mồi hiện đắt đỏ dao động từ 22 - 30 ngàn đ/kg, cộng với nguồn vốn gia đình cạn kiệt nên tôi cho tôm ăn rất hạn chế. Cứ cho ăn 1 ngày, nghỉ 3 ngày sau mới cho tôm ăn lại. Giờ ai nuôi tôm cũng cho ăn như vậy, bởi có bán được tôm đâu mà cho ăn nhiều. Hơn nữa, người cung cấp mồi hiện cũng yêu cầu người nuôi đưa tiền mặt mới bán nên người nuôi gặp nhiều khó khăn”, anh Hậu nói.

Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình cũng cho rằng, hiện nhiều người nuôi trên địa bàn điêu đứng khi mua mồi cho tôm ăn. “Bây giờ người nuôi có tiền còn mua mồi được. Còn một số không có tiền phải vay mượn tùm lum”, ông Ân chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, đơn vị đang phối hợp với các địa phương nắm bắt tình hình sản xuất, tiêu thụ thủy sản của người dân để có biện pháp ứng phó phù hợp.

Trước mắt, đối với lượng tôm còn tồn, chưa xuất khẩu được, người nuôi cần tập trung các biện pháp để nuôi lưu giữ, chăm sóc tốt và theo dõi sát tình hình thị trường.

Mặt khác, trong quá trình nuôi, người dân cần lưu ý thả nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý; áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, phải truy xuất được nguồn gốc rõ ràng. Về lâu dài, Chi cục Thủy sản đang hướng dẫn người nuôi thành lập các tổ hợp tác hoặc hợp tác xã để liên kết với doanh nghiệp tìm đầu ra ổn định hơn.

Đầm Ô Loan 'vắng bóng' hải sản

Đầm Ô Loan 'vắng bóng' hải sản

Nuôi trồng 12/02/2020 - 09:34

Mấy năm trước, tháng Giêng ngư dân ven đầm Ô Loan (huyện Tuy An, Phú Yên) trúng đậm cua, tôm tít, cá hồng cùng nhiều hải sản khác. Thế nhưng năm nay đã khác.

Bắc Giang: Mở rộng diện tích nuôi thủy sản an toàn sinh học lên 600ha

Bắc Giang: Mở rộng diện tích nuôi thủy sản an toàn sinh học lên 600ha

Nuôi trồng 25/11/2019 - 08:58

Bà Nguyễn Thu Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bắc Giang cho biết, năm 2020 tỉnh tiếp tục duy trì tổng diện tích nuôi thủy sản đạt khoảng 12.450ha.

24 năm miệt mài nuôi tôm sạch

24 năm miệt mài nuôi tôm sạch

Nuôi trồng 25/11/2019 - 08:25

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Fimex-VN) là một trong số ít DN chế biến tôm xuất khẩu hình thành vùng nuôi tôm sạch hàng trăm hecta đạt tiêu chuẩn quốc tế ASC, BAP.

Ngành tôm xoay trở trong manh mún

Ngành tôm xoay trở trong manh mún

Nuôi trồng 22/11/2019 - 09:51

Chia sẻ với PV NNVN, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản Trần Công Khôi cho biết: Sản xuất của ta manh mún, vẫn còn nhiều cơ sở nuôi nhỏ lẻ,...

4 đề xuất nuôi cá lòng hồ

4 đề xuất nuôi cá lòng hồ

Nuôi trồng 20/11/2019 - 09:15

Nước ta có gần 7.000 hồ các loại với tổng diện tích có thể nuôi trồng thủy sản lên đến hàng trăm nghìn héc-ta là một tiềm năng lớn.

Nguồn lợi nghêu và rủi ro từ môi trường

Nguồn lợi nghêu và rủi ro từ môi trường

Nuôi trồng 19/11/2019 - 08:55

Nghêu là một trong 4 thủy sản chủ lực của Việt Nam (cùng với tôm, cá tra, cá rô phi) và được ưa chuộng tại nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt ở EU.

Phòng chống rét cho cá nuôi

Phòng chống rét cho cá nuôi

Nuôi trồng 16/11/2019 - 09:22

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay có thể có những đợt rét đậm, rét mạnh theo từng đợt,...

Xu hướng mới phòng trị bệnh tôm theo mô hình an toàn sinh học

Xu hướng mới phòng trị bệnh tôm theo mô hình an toàn sinh học

Nuôi trồng 16/11/2019 - 07:38

Nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học đang là xu hướng mới ở ĐBSCL, nhằm giúp tôm tăng sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt

Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt

Nuôi trồng 15/11/2019 - 09:45

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở NN-PTNT Hưng Yên vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông@ nông nghiệp: “Phòng và trị bệnh nuôi cá nước ngọt”.

Hiệu quả mô hình nuôi tôm thương phẩm

Hiệu quả mô hình nuôi tôm thương phẩm

Nuôi trồng 14/11/2019 - 09:11

Hơn 10 năm qua, mô hình nuôi tôm trên cát cho năng suất, sản lượng cao, được nhiều ngư dân xã bãi ngang Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tập trung đầu tư.

Nuôi thủy sản theo hướng VietGAP và câu trả lời từ thực tế

Nuôi thủy sản theo hướng VietGAP và câu trả lời từ thực tế

Nuôi trồng 12/11/2019 - 13:30

VietGAP có nhiều ưu điểm như: xử lý môi trường, phòng bệnh bằng chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng thuốc và hóa chất, dễ dàng truy xuất nguồn gốc...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Những ngày này, hàng loạt tàu cá ở Khánh Hòa đánh bắt xa bờ tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa… đã vươn khơi bám biển trở lại sau thời gian nghỉ tết.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Những người mưu sinh bằng nghề nuôi hà tại xã Phù Long, huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang có 1 năm kinh tế khá buồn khi việc nuôi trồng không thuận lợi và thất thu.

Báo Nông Nghiệp