Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người trồng chuối Hưng Yên điêu đứng vì Covid-19

Thứ Năm 02/04/2020 , 11:31 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến giá chuối ở Hưng Yên giảm mạnh, cả chủ vườn lẫn thương lái đều điêu đứng…

Rẻ như bèo

Ông Nguyễn Thanh Quyết, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Khoái Châu cho hay, toàn huyện có trên 900ha trồng chuối, chủ yếu là chuối tiêu hồng và chuối tây. Đây là một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân.

Thế nhưng, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nông dân trên địa bàn huyện rất lo lắng vì giá chuối tây liên tục giảm mạnh. Nếu như trước tết, giá chuối đạt mức khá cao thì nay giảm chỉ còn từ 3.000 – 4.000 đồng/kg. Thậm chí vào thời điểm đầu dịch Covid-19 thương lái hơn tuần không nhập chuối làm nhiều hộ không bán được, nếu có bán được thì giá cũng rất thấp, chỉ còn 2.000 – 3.000 đồng/kg.

Do dịch Covid-19 nên thương lái thu mua khá ít, chỉ có một vài hộ xuất được sang Trung Quốc nhưng số lượng không đáng kể, khiến người dân thất thu, lo lắng.

Do dịch Covid-19 nên thương lái thu mua khá ít, chỉ có một vài hộ xuất được sang Trung Quốc nhưng số lượng không đáng kể, khiến người dân thất thu, lo lắng.

Xã Đại Tập có gần 500 mẫu trồng chuối, hầu như hộ nào trong xã cũng trồng. Những năm trước, thời điểm này nông dân trong xã đang thu hoạch rộ, những chuyến xe ô tô vào ra chở chuối đi tiêu thụ khắp nơi nhộn nhịp suốt đêm ngày. Thế nhưng năm nay, khung cảnh trái ngược, những buồng chuối chín vàng, nứt vỏ vẫn còn nguyên trên cây, nhiều nơi nông dân còn không muốn chặt về. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 nên thương lái thu mua khá ít, chỉ có một vài hộ xuất được sang Trung Quốc nhưng số lượng không đáng kể, khiến người dân thất thu, lo lắng.

Hưng Yên hiện trồng khoảng 2.400ha chuối các loại, tăng 200ha so với năm 2019, tập trung chủ yếu tại thành phố Hưng Yên, các huyện Kim Động và Khoái Châu.

Chị Phạm Thị Thủy ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập (Khoái Châu), người có nhiều năm kinh nghiệm trồng chuối cho biết: Gia đình tôi trồng 6 mẫu chuối (trong đó 5,5 mẫu chuối tây, còn lại là chuối tiêu hồng). Hiện nay, diện tích chuối tây đang cho thu hoạch rộ, hàng chục tấn chuối đang bắt đầu chín nhưng không có người mua. Trước đây giá chuối ở mức cao thì thương lái tìm đến vườn mua, nay họ dừng thu mua khiến cho toàn bộ số chuối tới lứa đành nằm lại ở ruộng.

Những ngày này, tại xã Tứ Dân, nhiều nông dân đang gặp khó khăn do giá chuối liên tục giảm mạnh, việc tiêu thụ diễn ra không thuận lợi.

Gia đình anh Nguyễn Hữu Thiện ở xã thôn Phương Trù trồng 3 mẫu hầu như là chuối tây đều đang vào thời kỳ thu hoạch. Trái ngược với niềm vui bán chuối Tết vừa qua, anh Thiện đang đối mặt với nỗi lo giá chuối giảm mạnh và ế ngay tại ruộng. 

Anh Thiện than thở: Giá bán chuối tây giảm còn bằng 1/3 so với thời điểm cuối năm ngoái. Với mức giá này, mỗi cây tôi phải bù lỗ từ 10.000 – 15.000 đồng. Giá thấp nhưng thương lái đến thu mua cũng rất ít, các điểm cân chuối cũng không thu gom số lượng lớn nữa. Nhiều hộ trồng chuối thu hoạch xong không biết bán cho ai, phải chất đống trong nhà và mang ra chợ bán lẻ để thu được đồng nào hay đồng đó”.

Tự chặt bỏ

Cũng vì giá quá thấp và không có thương lái vào thu mua, đến mùa thu hoạch, hàng nghìn buồng chuối chín rụng, người dân xã Đại Tập đã chặt bỏ gốc.

Các hộ dân này đều bỏ số tiền lớn để để đầu tư trồng chuối, giờ không thể thua được cả gốc lẫn lãi. Ước tính mỗi hộ lỗ đến hàng trăm triệu, các khoản đầu tư đều vay ngân hàng.

Ông Tuyền, người ở địa phương chia sẻ: "Thương lái không về thu mua, chuối đến mùa thu hoạch không mang đi đâu được, giờ không có thu nhập mất cả gốc lẫn lãi không trả được. Trước Tết, bao nhiêu hàng cũng cân hết mà sau Tết thì gọi mãi cũng không thấy thương lái nào đến thu mua. Nhiều nhà để chuối chín trên cây rồi chặt về cho trâu, bò ăn dần. Cũng may là nhà tôi đã bán tháo được tương đối từ đầu tháng Giêng với giá xung quanh 100.000 đồng/buồng. Nhưng với tình trạng giá cả và đầu ra bấp bênh như thế này, tôi cũng sẽ giảm giá bán để san sẻ khó khăn với mối buôn”.

Không chỉ chủ vườn, các thương lái mua đi bán lại cũng điêu đứng khi giá chuối giảm.

Không chỉ chủ vườn, các thương lái mua đi bán lại cũng điêu đứng khi giá chuối giảm.

Không chỉ chủ vườn, các thương lái mua đi bán lại cũng điêu đứng khi giá chuối giảm. Ông Nguyễn Mạnh Trường, xã Bình Kiều - một thương lái chuyên thu mua chuối và các nông sản khác cho biết: Hiện tại, giá chuối chỉ bằng 1/3 cùng kỳ năm ngoái. Các bạn hàng phía Trung Quốc đồng loạt thông báo ngưng nhập khẩu mặt hàng này, trong khi đó, nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh, sinh viên nghỉ học nên lượng chuối tiêu thụ cho các bếp ăn tập thể cũng giảm mạnh.

Chỉ mới được hơn tuần nay có một vài bạn hàng Trung Quốc bắt đầu nhập lại nhưng số lượng vẫn còn khá ít. Mọi năm mỗi ngày tôi xuất trung bình được khoảng 7 – 8 tấn chuối sang Trung Quốc, thậm chí lúc cao điểm ngày đều đều 15 tấn. Đặc biệt có những hôm gia đình tôi xuất được 20 tấn chuối/ngày. Vậy mà giờ may xuất được sang thì cũng chỉ 3 – 4 tấn.

Qua tìm hiểu, các thương lái cho biết, phần lớn chuối trên địa bàn tỉnh trước đây được thu mua để xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thị trường chuối xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh; các lễ hội trong cả nước tạm dừng tổ chức và học sinh nghỉ học… khiến lượng chuối tiêu thụ nội địa cũng giảm theo… Giá thấp, nhưng nhiều nông dân vẫn ngóng thương lái về thu mua, mong vớt vát được tiền công.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!1

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.