Thứ hai, 16/07/2018 08:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguy cơ không được XKLĐ sang Hàn Quốc

21/02/2012, 09:28 (GMT+7)

Tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc đang có nguy cơ phải đóng cửa thị trường lao động đầy tiềm năng này, được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tiếp tục cảnh báo.

Ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước không khỏi thất vọng trước thông tin phía Hàn Quốc thông báo tình trạng lao động VN sang Hàn theo Chương trình EPS (lao động chủ yếu làm trong ngành SX chế tạo, nông nghiệp, đánh cá, xây dựng) lại bỏ trốn khá nhiều. Tính từ 8/2011 đến nay đã có khoảng 2.000/4.000 lao động VN bỏ trốn. Hàn Quốc cảnh báo đến hết ngày 31/12/2012, nếu VN không giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn dưới 27%, có thể Hàn Quốc dừng tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn năm 2012 và không tiếp nhận lao động mới.

Ông Hải cung cấp thêm thông tin, VN đã rơi xuống vị trí thứ ba trong 15 nước được phép đưa lao động sang Hàn Quốc. Vị trí quán quân XKLĐ của VN sang Hàn trong những năm qua đã thuộc về Campuchia. Ngoài ra, lao động VN bên Hàn con "nhảy việc" tự do, nhiều người cư trú bấp hợp pháp, đã ảnh hưởng đến uy tín của lao động khác.

"Năm 2012, chính sách nhân lực của Hàn Quốc có sự thay đổi khi chỉ tiếp nhận tối đa hạn ngạch do Chính phủ Hàn Quốc phân bổ (VN được đưa tối đa 15.000 lao động trong năm 2012, dự kiến năm tới sẽ thấp hơn). Đây chính là khó khăn, thách thức mà lao động VN cần phải cân nhắc trước khi quyết định đi làm việc ở thị trường này", ông Hải nói.

Nhằm hạn chế tình trạng bỏ trốn của lao động tại Hàn Quốc, Cục QLLĐNN và Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã đến tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh- hai địa phương có số người lao động bỏ trốn nhiều- để tổ chức tọa đàm các biện pháp ngăn ngừa lao động ở lại Hàn bất hợp pháp.

Tại buổi tọa đàm, ông Jung Jin Joung, Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam thẳng thắn cho biết: Các chủ sử dụng lao động Hàn Quốc bắt đầu có cái nhìn tiêu cực với lao động VN. Một số chủ sử dụng lao động làm nông ngư nghiệp nói rằng, họ không hài lòng với người lao động VN và sẽ lựa chọn lao động của các quốc gia khác.

Theo ông Hải khi nền kinh tế nhiều nước đều giảm sút thì việc tìm kiếm thị trường mới thay thế cho Hàn Quốc là rất khó. Hiện tại, mỗi năm, lao động VN tại Hàn Quốc gửi về nước khoảng 600 triệu USD (gần 12.600 tỷ đồng). Con số này chắc chắn sẽ giảm trong năm sau nếu Hàn Quốc ngưng tiếp nhận lao động Việt Nam”- ông Hải khẳng định.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận