Thứ tư, 21/08/2019 02:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nhà Trắng từng tính phương án tấn công quân sự Iran

14/01/2019, 07:28 (GMT+7)

Đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng cuối năm ngoái được cho là đã đề nghị Lầu Năm Góc đưa ra các phương án tấn công Iran sau khi một nhóm vũ trang bị nghi có liên hệ với Tehran nã pháo cối vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq), Thời báo Phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin của Thời báo Phố Wall ngày 13/1 cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ do Cố vấn an ninh John Bolton đứng đầu đã đưa ra đề nghị này khiến giới chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại.

Lầu Năm Góc được cho là đã tiếp nhận đề nghị, song chưa rõ đã đệ trình phương án nào cho Nhà Trắng về ý định tấn công Iran hay chưa hay liệu Tổng thống Donald Trump có biết về đề xuất đó hay không.

Theo Thời báo Phố Wall, quyết định cân nhắc phương án tấn công Iran được đưa ra sau vụ khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tấn công bằng pháo cối hồi tháng 9 năm ngoái. Hai ngày sau đó, các phần tử vũ trang chưa rõ danh tính tiếp tục nã 3 quả rocket gần lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Basra song không gây thiệt hại đáng kể nào.

Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên, Lầu Năm Góc cho biết họ thường xuyên đệ trình Tổng thống Trump các phương án cho nhiều mối đe dọa khác nhau. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Garrett Marquis cũng đưa ra bình luận tương tự khi nói rằng họ sẽ tiếp tục cân nhắc tất cả các phương án đối phó với các mối đe dọa khác nhau và trình lên tổng thống.

Phản ứng về thông tin của Thời báo Phố Wall, ông Jamal Abdi, Chủ tịch Hội đồng quốc gia Iran-Mỹ (NIAC) đã chỉ trích Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và một số nhân vật khác trong chính quyền Mỹ là "hiếu chiến".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran có xu hướng leo thang sau khi Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm ngoái tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Đây là thỏa thuận được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama giữa Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Liên minh châu Âu, Nga và Trung Quốc với Iran nhằm ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân của Tehran, đổi lại phương Tây sẽ dỡ trừng phạt Iran. Sau khi rút khỏi thỏa thuận, chính quyền của Tổng thống Trump đã áp lại các lệnh trừng phạt Iran từ tháng 8/2018, và mở rộng trừng phạt từ tháng 11/2018.

Căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran làm dấy lên nguy cơ một cuộc xung đột quân sự.

MINH PHƯƠNG (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận