Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhân dân tự quản

Thứ Hai 17/08/2015 , 08:45 (GMT+7)

Sau 4 năm xây dựng NTM, đến nay xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM. 

Ngày 27/8 tới đây, địa phương sẽ làm lễ đón nhận xã NTM thứ 10 trên địa bàn tỉnh.

Lựa chọn đúng hướng

Hơn 4 năm qua, cây cam xoàn là một trong những loại cây trồng có giá trị kinh tế, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho người dân.

Người dân ở đây đã dựa trên điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, nguồn nước thích hợp, tích lũy nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật SX cây có múi từ lâu đời để liên kết với nhau thành lập HTX Cam xoàn Phương Phú. HTX chuyên SX cung ứng cam xoàn phục vụ nhu cầu thị trường khó tính trong và ngoài tỉnh.

Vừa qua, HTX đã đăng ký nhãn hiệu sản phẩm cho cam xoàn với tên “Cam xoàn Phụng Hiệp”. Hơn nữa, các thành viên được hướng dẫn SX theo hướng chất lượng, ổn định năng suất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Việc làm này đã giúp địa phương mau chóng hoàn thành 2 tiêu chí khó là thu nhập và hộ nghèo.

Được biết, ngày xưa cây cam xoàn bén rễ đầu tiên ở xã Phương Phú với diện tích khá khiêm tốn, khoảng 15ha, nhưng hiện nay đã tăng lên nhiều lần. Với 3 ha trồng cam, trong đó có hơn 50% đã cho trái, năm rồi vườn cam gia đình anh Trần Văn Tài, thành viên của HTX, đạt sản lượng gần 3 tấn/công, bán với giá trung bình 30.000 đồng/kg, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

“Cũng nhờ tham gia vào HTX, được tập huấn phương thức canh tác và được địa phương hỗ trợ kịp thời nguồn vốn nên gia đình tôi mới có được cơ ngơi và con cái học hành như ngày hôm nay”, anh Tài cho biết.

Khi điều kiện kinh tế phát triển, người dân bắt đầu quan tâm hơn đến cảnh quan môi trường. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Phương Phú, cho biết: “Xác định đây là tiêu chí khó thực hiện, thời gian qua, các cấp, các ngành đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân về công tác bảo vệ môi trường. Song song đó, xã còn đẩy mạnh phong trào xây dựng mô hình tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, đồng thời vận động người dân nâng cấp, chỉnh trang cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp mỗi tuần 2 kỳ”.

Ngoài ra, các cấp, các ngành còn hỗ trợ 1.300 cây dầu, 400 cây hoàng yến để trồng dọc tuyến tỉnh lộ 928 B. Bên cạnh đó, địa phương còn vận động nhân dân phối hợp với dịch vụ thu gom rác thải, xây dựng 160 hố rác gia đình.

Có thể nói, thành công trong công tác bảo vệ môi trường của Phương Phú là xây dựng mô hình tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu. Mô hình này đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Nông thôn khởi sắc

Trong 4 năm qua, thành công lớn nhất của phong trào NTM là làm thay đổi nhận thức của từng người dân. Nếu như giai đoạn đầu, nhiều người còn có tâm lý “trông chờ, ỷ lại”, thì sau khi được tuyên truyền, phổ biến, người dân đã xác định rõ “mình làm mình hưởng” và xem NTM là cơ hội mới đem lại nhiều lợi ích. Vì vậy, ai nấy đều sẵn sàng hiến đất, đóng góp sức người, sức của xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Một trong những điểm thay đổi dễ thấy nhất khi đến xã NTM Phương Phú là hệ thống đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế... ngày càng được đầu tư khang trang. Để có được những con đường xóm, ấp thông thoáng, rộng rãi, đảm bảo tiêu chí NTM, người dân nơi đây đã tự nguyện góp công, góp của, hiến hàng chục ngàn mét vuông đất, dở bỏ tường rào và nhiều cây cối vật kiến trúc.

Đầu năm nay, khi nghe chính quyền địa phương bàn chuyện hiến đất xây nhà văn hóa ấp, bà Ngô Thị Nhân ở ấp Bình Hòa là 1 trong 8 hộ gia đình đã giao đất để xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, trường học ở xã.

Bà Nhân chia sẻ: “Gia đình có truyền thống cách mạng, tôi với chồng hồi xưa đều tham gia kháng chiến, ngày đó mình đấu tranh vì quê hương đất nước thì giờ hòa bình mình góp một phần công sức xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, tôi cũng vui lòng”.

Phó Chủ tịch thường trực UBND xã Phương Phú Lê Văn Huấn cho biết: “Đảng ủy, UBND xã luôn đề cao tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch tất cả những khoảng phí, đóng góp, vận động nên dân tin tưởng, công việc trôi chảy”.

Cũng chính sự minh bạch nên đã tạo được sự đồng thuận cao trong dân. Tuyến tỉnh lộ 928B dẫn về trung tâm xã trước đây được người dân gọi là “con đường đau khổ”, giờ đã được láng nhựa.  

Ông Nguyễn Văn Múc kể lại: “Lúc trước, nói đến Phương Phú, ai cũng ngán chuyện đi lại, lộ làng quá khó khăn, mưa thì ổ trâu, ổ gà san sát, nước ngập thành vũng, còn nắng cũng đi không nổi vì đá lớn gập ghềnh. Mấy mươi năm khó khăn, giờ đây có lộ mới để đi, ai cũng mừng như mở cờ trong bụng”.

Về đích NTM, Đảng bộ, chính quyền và người dân Phương Phú đều chung niềm vui khi quê hương có chuyển biến, đổi mới rõ nét. Ngày lễ công nhận đã cận kề, đây là thành tích đáng tự hào của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã.

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Nông thôn mới 14/07/2020 - 10:56

Năm 2013, Thanh Hóa thí điểm mô hình NTM cấp thôn, bản miền núi sau đó ban hành bộ tiêu chí, thực hiện toàn tỉnh. Bộ mặt thôn bản miền núi nay đã khởi sắc.

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nông thôn mới 13/07/2020 - 14:24

Nam Định đặt mục tiêu năm 2020 và cả giai đoạn 2021 - 2025 đó là hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 12/07/2020 - 07:28

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa mới ký ban hành Quyết định số 1990/QĐ – UBND về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Nông thôn mới 11/07/2020 - 19:02

Hướng tới bình đẳng giới đã và đang một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới.

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 11/07/2020 - 16:28

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 994/QĐ-TTg công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM năm 2020.

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:06

Xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa tổ chức đón nhận xã đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:03

Trong 6 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận đợt I năm 2020, có 3 sản phẩm đạt 4 sao và 3 sản phẩm đạt 3 sao.

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 16:51

Đường sá xanh – sạch – đẹp là cụm từ đánh giá toàn diện sự thay da đổi thịt của huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) sau thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới.

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 11:05

Xã Đông Văn, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới với những đổi thay toàn diện về mọi mặt đời sống, xã hội.

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Nông thôn mới 09/07/2020 - 15:55

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) là thước đo phát triển kinh tế xã hội, trong đó phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt.

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Nông thôn mới 08/07/2020 - 07:24

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã huy động nguồn lực đầu tư, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới (NTM) với trên 22 tỷ đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.