Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sẽ giảm trong năm nay vì ngành chăn nuôi lợn nước này điều chỉnh để đáp ứng lại sự thay đổi nhanh chóng của các điều kiện môi trường, trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao.
Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cũng không khuyến khích các hộ nuôi vừa và nhỏ, còn các công ty có vốn hóa lớn sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi.
Năm 2021, việc giết mổ nhiều đã làm tăng sản lượng thịt lợn và dự trữ thịt lợn đông lạnh ở Trung Quốc, nhưng nhu cầu tiêu dùng trong mùa thu và mùa đông tại nước này cao hơn sẽ làm cạn kiệt nguồn dự trữ thịt lợn đông lạnh.
Vì thế, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng vào năm 2022 khi nguồn cung thịt lợn giảm.
Cụ thể, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc dự báo đạt gần 4,8 triệu tấn trong năm 2022, tăng gần 6%, sau khi giảm nhập khẩu trong năm 2021 do sản lượng thịt lợn tăng và giá giảm.
11 tháng năm 2021, Trung Quốc đã nhập khẩu 3,54 triệu tấn thịt lợn, trị giá 9,82 tỷ USD, giảm 8,7% về lượng và giảm 5,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu thịt lợn từ Brazil, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Mỹ, Canada ... Trong đó, Tây Ban Nha là thị trường cung cấp thịt lợn lớn nhất cho Trung Quốc, chiếm 30,8% tổng trị giá nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc, với 3,02 tỷ USD, tăng 34,9% so với cùng kỳ năm 2020.