Chủ nhật, 17/02/2019 05:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều lãnh đạo dự lễ nhậm chức của Giáo hoàng

19/03/2013, 10:45 (GMT+7)

Đây là một cơn đau đầu về nghi lễ cho Vatican, khi họ không chính thức mời ai và một số vị khách có thể xuất hiện không báo trước.

Giáo hội Công giáo La Mã sẽ trải thảm đỏ chào đón các nhà lãnh đạo trên thế giới và các nhà quân chủ tới tham dự thánh lễ ra mắt của tân giáo hoàng Francis dự kiến bắt đầu lúc 15 giờ ngày 19/3 theo giờ Việt Nam.

Giáo hoàng Francis tiếp đón Tổng thống Argentina Cristina Kirchner ngày 18/3 (Nguồn: AFP)

Dịp lễ lần này hứa hẹn một phong cách đặc biệt vì phong thái dễ gần gũi của giáo hoàng như ông đã chứng tỏ trong những ngày đầu tiên trong vai trò nhà lãnh đạo Mỹ Latin đầu tiên của 1,2 tỉ người Công giáo.

Sự kiện này tạo ra một cơn đau đầu về nghi lễ cho Vatican, khi họ không chính thức mời ai và một số vị khách cấp cao có thể xuất hiện không báo trước, đồng thời cũng là thử thách đầu tiên cho cựu tổng giám mục Buenos Aires trong các nghi lễ ngoại giao.

Trong ngày 18/3 thì Tổng thống Argentina Cristina Kirchner, người đồng hương với Giáo hoàng Francis, đã đến Rome và trở thành vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên gặp gỡ tân Giáo hoàng. Bà Kirchner vốn có quan hệ căng thẳng với Francis khi ngài còn là tổng giám mục Buenos Aires, Jorge Mario Bergoglio. Nhưng ngay sau khi biết tin Hồng y Bergolio được bầu là Giáo hoàng, bà Kirchner đã gửi lời chúc đến người đồng hương cao quý, đồng thời nói rằng đây là vinh dự lớn của đất nước.

Các nguyên thủ hàng đầu thế giới như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và người đồng nhiệm Pháp Jean-Marc Ayrault sẽ là những nhà lãnh đạo châu Âu chủ chốt tham dự buổi thánh lễ, cùng với Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Jose Manuel Barosso.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, một người Công giáo La Mã, đã tới vào tối muộn ngày Chủ nhật đại diện cho Washington tham dự buổi thánh lễ.

Sau khi Bergoglio bất ngờ được bầu làm giáo hoàng, Kirchner nói bà hy vọng ông một “nhiệm kỳ thành công” và nói ông “có trọng trách nặng nề trên vai, tìm kiếm công lý, sự bình đẳng, tình anh em và hòa bình cho loài người”. Kirchner, đã có mặt ngày Chủ nhật theo hãng tin ANSA, sẽ gặp trực tiếp tân giáo hoàng ngày thứ Hai, theo Vatican.

Rất nhiều người đã tụ tập về Rome.

Một sự hiện diện khó khăn khác sẽ là của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, người đang bị EU cấm đi lại, nhưng về mặt ngoại giao được phép tới Tòa thánh, cũng là một vùng lãnh thổ có chủ quyền và không thuộc EU.

Mugabe bị chỉ trích với những cáo buộc xâm hại nhân quyền ở quốc gia phía nam châu Phi, từng thăm Tòa thánh năm 2011 nhân lễ tuyên phúc cho giáo hoàng quá cố John Paul II. Năm 2005, ông cũng đã tham dự đám tang John Paul II trong một chiến thăm gây nhiều tranh cãi khi ông bắt tay với hoàng thái tử Anh Charles.

Tân giáo hoàng cũng sẽ đứng trước bãi mìn về ngoại giao khi nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cũng đã lên kế hoạch tham dự buổi thánh lễ, có thể làm Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc trước giờ phản đối quyết liệt bất cứ động thái nào dù là nhỏ nhất thừa nhận Đài Loan. Bắc Kinh cũng có quan hệ căng thẳng với Vatican vì vấn đề điều hành giáo hội Công giáo ở nước này. Năm 2005, nhà lãnh đạo Đài Loan khi đó Trần Thủy Biển đã tham dự đám tang John Paul II.

Không có gì ngạc nhiên khi Francis nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ Mỹ Latin, nơi có 40% người Công giáo La Mã hiện nay, dù ông đã hối thúc những người đồng hương tiết kiệm tiền bạc cho người nghèo thay vì tới Rome chúc mừng ông.

Tổng thống Brazil Dilma Vana Rousseff Linhares đã tới Rome ngày Chủ nhật, trong khi Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Phó tổng thống Uruguay Danilo Astori và cựu tổng thống Colombia Cesar Gaviria dự kiến cũng sẽ có mặt.

Các vị khách là nhà quân chủ bao gồm vua Bỉ Albert II và hoàng hậu Paola, đại công tước Luxembourg Henri và nữ đại công tước Maria Teresa cũng như công tước Gloucester của Anh.

Tuy nhiên, cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Công giáo La Mã và Anh giáo, Francis và tổng giám mục Canterbury Justin Welby, sẽ chưa thể diễn ra. Welby lỡ thánh lễ ra mắt của giáo hoàng vì ông phải tham dự một sự kiện tôn giáo lớn khác ở Anh, theo thông báo từ văn phòng của ông ngày Chủ nhật.

Welby đã nói ông chúc giáo hoàng Francis “những điều tốt đẹp nhất” sau khi có kết quả bầu cử, sẽ cử người đại diện cho giáo hội Anh giáo tới Rome, tổng giám mục York John Sentamu. Ibrahim Isaac Sidrak, tổng giám mục Alexandria của giáo hội Công giáo Ai Cập, cũng sẽ có mặt, cùng với tổng giám mục Hilarion, nhân vật số hai trong giáo hội Chính thống giáo Nga, theo ANSA.

Thánh lễ dự kiến sẽ thu hút hàng trăm nghìn người ở Rome, và nhà chức trách nói họ đang chuẩn bị đón tiếp một triệu người, diễn ra vào ngày lễ thánh St Joseph, thánh bảo hộ của giáo hội toàn cầu.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận