Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), trong những tháng đầu năm 2022, tình trạng lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị cơ quan thẩm quyền nước này cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng mạnh.
Đến nay, đã có tổng số 52 lô hàng của 36 doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 trên mặt bao bì ngoài, bao bì trong, thành bên trong container; trong đó lần đầu tiên vi rút SARS-CoV-2 bị cảnh báo phát hiện trên mẫu sản phẩm.
Bên cạnh việc tạm dừng thủ tục nhập khẩu kéo dài đối với doanh nghiệp, cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã liên tục tiến hành kiểm tra trực tuyến đối với các doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2.
Với tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Việt Nam như hiện nay và việc Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách “Zero Covid”, nếu không kịp thời có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả, số lô hàng thủy sản bị cảnh báo phát hiện virus SARS-CoV-2 và trả về sẽ rất nhiều, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín của thủy sản Việt Nam.
Bên cạnh đó, với tình hình như hiện nay, rất có thể cơ quan thẩm quyền Trung Quốc sẽ xem xét, áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, tác động đến hoạt động sản xuất xuất khẩu của các doanh nghiệp.
Chính vì vậy, Nafiqad đã có công văn về việc kiểm soát hàng hóa thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong đó, Nafiqad đề nghị lãnh đạo doanh nghiệp cần nghiêm túc nhận thức mức độ quan trọng của công tác kiểm soát và phòng chống Covid-19 trong quá trình sản xuất, xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc. Chỉ đạo quyết liệt, sát sao các bộ phận liên quan thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Hướng dẫn của FAO, WHO, đặc biệt tập trung một số biện pháp kiểm soát sau: yêu cầu người tham gia công đoạn bao gói, bốc xếp thành phẩm ra/vào kho, lên/xuống container phải tuyệt đối mang khẩu trang 100% thời gian làm việc, thường xuyên khử trùng tay và định kỳ được xét nghiệm sàng lọc.
Nghiên cứu, tham khảo áp dụng “Hướng dẫn (bản cập nhật) kỹ thuật phòng chống/khử trùng phòng chống virus SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo quản lạnh” mới được ban hành kèm theo công hàm số (2022) 55 ngày 15/2/2022 của Cục An toàn thực phẩm, Tổng cục Hải quan Trung Quốc.