Thứ bảy, 16/02/2019 06:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều ngành học phải “khai tử”

11/10/2011, 09:27 (GMT+7)

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều trường đã không tuyển đủ chỉ tiêu, thậm chí sẽ phải “khai tử” nhiều ngành học vì không có thí sinh đăng ký.

Ảnh minh họa

17h chiều qua 10/10 là hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển NV3 của các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều trường đã không tuyển đủ chỉ tiêu, thậm chí sẽ phải “khai tử” nhiều ngành học vì không có thí sinh đăng ký.

Phía Nam điêu đứng

Nếu như những mùa tuyển sinh trước, nhiều thí sinh ngoài Bắc “Nam tiến” khiến cho rất nhiều trường trong đó tuyển vượt chỉ tiêu, thậm chí bị Bộ GD-ĐT phạt khá nặng, nhưng năm nay tình thế hoàn toàn khác bởi nhiều trường, nhất là trường địa phương phải tuyên bố “khai tử” tạm thời một số ngành học.

Tiêu biểu là ĐH Đà Lạt. Trao đổi với PV, lãnh đạo Trường ĐH Đà Lạt cho biết, trường có 21 ngành xét tuyển NV3 nhưng đến nay mới nhận xấp xỉ 200 hồ sơ NV3 trên tổng số 1.454 chỉ tiêu. Với lượng hồ sơ này, sẽ có nhiều ngành phải đóng cửa như ngành Văn hóa học cần tuyển 79 chỉ tiêu nhưng chưa có hồ sơ nào nộp vào; ngành Việt Nam học được giao 64 chỉ tiêu nhưng không có bộ hồ sơ nào.

Khá khẩm hơn, một số ngành có dăm ba hồ sơ như ngành Công nghệ điện tử - truyền thông (3/112 chỉ tiêu); Hóa học (3/88 chỉ tiêu); Công nghệ sinh học (3/27 chỉ tiêu); Xã hội học (3/88 chỉ tiêu); Sử học (2/131 chỉ tiêu); Công tác xã hội (3/88 chỉ tiêu); Công nghệ sau thu hoạch (1/44 chỉ tiêu). “Cứ thế này không biết nhà trường sẽ phải lấy đâu kinh phí để bù lỗ và đảm bảo cho hoạt động của trường” - vị lãnh đạo này than thở.

Vì lượng hồ sơ nộp vào trường chỉ được 1/10 so với chỉ tiêu cần tuyển nên Trường ĐH Đồng Tháp dự kiến tuyên bố đóng cửa 4 ngành: Sư phạm kỹ thuật công nghiệp, Sư phạm kỹ thuật nông nghiệp, Khoa học thư viện và Công nghệ thiết bị trường học. Tương tự, Trường ĐH An Giang cần tuyển đến 491 chỉ tiêu NV3 cho 23 ngành nhưng mới chỉ có 6 ngành nhận được chưa tới 90 hồ sơ. 17 ngành khác thì lác đác vài bộ.

Một cán bộ phòng đào tạo của trường này cho hay, để hút thí sinh, lãnh đạo nhà trường đã cho phép áp dụng Điều 33 Quy chế tuyển sinh (hạ thấp điểm chuẩn so với điểm sàn) vào một số ngành như Khoa học cây trồng, Nuôi trồng thủy sản nhưng 20 ngày nay cũng không nhận được bộ hồ sơ nào cả.

Phía Bắc ngắc ngoải

Tại phía Bắc, chưa bao giờ ĐH Thái Nguyên lại rơi vào tình cảnh bi đát trong tuyển sinh như năm nay. Được giao gần 1.800 chỉ tiêu nhưng đến chiều qua, trường mới nhận được hồ sơ đăng ký NV3 chưa tới 1/3 tổng chỉ tiêu, trong khi năm ngoái tỷ lệ này là 1/2.  Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp chỉ có 54 hồ sơ/930 chỉ tiêu cần tuyển. Trong đó, nhóm ngành Sư phạm kỹ thuật công nghiệp cần tuyển đến 180 chỉ tiêu nhưng chưa có hồ sơ nộp vào. Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí cần đến 200 chỉ tiêu nhưng chỉ có vỏn vẹn 25 hồ sơ. Do đó, hội đồng tuyển sinh dự kiến sẽ ngưng mở lớp đào tạo với nhiều ngành học. 

Khá hơn một chút là Trường CĐ Công nghiệp Nam Định được gần 200 trong tổng số 600 chỉ tiêu; Trường ĐH Lương Thế Vinh với 800 chỉ tiêu nhưng mới được 250 chỉ tiêu. “Vip” như Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng số thí sinh tuyển vào ngành công nghệ hạt nhân cũng chỉ đạt 6/25 chỉ tiêu. Hay như Trường ĐH Nông Lâm, đây là năm thứ hai ngành tiếng Pháp “khai tử” vì không có thí sinh nộp hồ sơ. Một vị cán bộ đào tạo nhà trường cho hay, nguyên nhân xuất phát từ việc hiện nay, các trường ĐH kể cả dân lập đều lấy điểm “sàn” của Bộ GD-ĐT đưa ra để làm chuẩn phấn đấu. Trong khi ngày càng có nhiều trường ĐH mới ra đời, có hội dành cho thí sinh sẽ nhiều nên các trường lao đao trong nguồn tuyển.

Bí giải pháp

Theo tin từ Bộ GD-ĐT, dự kiến vào ngày 18/10 Bộ sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011. Tại đây, lãnh đạo Bộ GD-ĐT sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các trường, địa phương trong công tác tuyển sinh hiện nay.

Có một điều đáng bàn, trong tình cảnh khó khăn chung thì Bộ GD-ĐT tung “phao cứu sinh”  cho 1 số trường ĐH có trụ sở đóng ở địa phương nhưng tuyển sinh cả nước bằng cách cho phép vận dụng Điều 33 Quy chế tuyển sinh, mở rộng nguồn tuyển (thậm chí có thí sinh đạt tổng bài thi  5- 6 điểm cũng được vào ĐH).

Phải chăng mục tiêu của Bộ GD-ĐT khi đặt ra điểm “sàn” đã bị phá sản? Hay Bộ đã “bí” giải pháp trong vấn đề tuyển sinh. Hơn 50 năm gắn bó với ngành giáo dục, theo thầy Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng thì, đây chính là hậu quả của việc Bộ GD-ĐT cho thành lập quá nhiều trường ĐH ngoài công lập cũng như xu hướng “lên đời”, xin mở ngành đào tạo vô tội vạ của các trường. 

Riêng về câu chuyện trường công- trường tư đang cùng bị cạn nguồn tuyển sinh thì thầy Nghị không bình luận mà chỉ nói một câu: Chất lượng đào tạo của trường công phải chăng đã bằng trường tư? Và, Bộ cứ nói “giao cho các trường tự chủ”, nhưng lại làm ngược lại. Quan điểm của thầy Nghị cũng là băn khoăn của lãnh đạo nhiều trường ĐH như ĐH Thái Nguyên, ĐH FPT, ĐH Văn Hiến (TP.HCM)…

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận