Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Những ai không nên ăn lạc?

Chủ Nhật 13/10/2019 , 07:01 (GMT+7)

Lạc được coi như ngũ cốc, thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất oxy hóa, Omega 3 tuyệt vời cho sức khỏe.

lc093422989

Lạc có thể luộc, rang, hầm hay làm muối vừng đều mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn khẩu vị của nhiều người. Nhiều bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta nên ăn lạc mỗi ngày để bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, lạc là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, rất ngon và dễ dàng chế biến. Tuy nhiên, tốt không đồng nghĩa là phù hợp với tất cả mọi người. Bởi vậy với một số người, lạc lại trở thành thực phẩm 'đại kỵ', tuyệt đối không nên ăn vì gây hại khủng khiếp cho cơ thể, bởi những lý do sau đây.

Những người đang thực hiện kế hoạch giảm cân: Có câu nói nổi tiếng rằng, muốn giảm cân chắc chắn phải kiểm soát cho được cái miệng, phải sải rộng đôi chân (ý nói là phải hạn chế ăn uống và tăng cường vận động). Việc chúng ta cần làm là kiểm soát tổng lượng calo trong chế độ ăn uống hàng ngày. Do đó, những người muốn giảm cân tốt hơn là không nên ăn quá nhiều lạc, vì năng lượng của lạc rất cao, lại chứa nhiều chất béo. Nếu ăn một vài muỗng hạt lạc, tức đã vô tình bổ sung khoảng 580 calo, rất đáng sợ và khiến cho việc giảm cân trở nên bất lợi.

Người bị bệnh gút (gout): Bệnh nhân gút không nên ăn lạc. Bởi vì nó có thể làm tăng thêm lượng axit uric của cơ thể, gây ra các cơn gút ở bệnh nhân, làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, trong giai đoạn bệnh tấn công cấp tính, đừng ăn quá nhiều lạc, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân bị gút thường có triệu chứng khó tiêu. Nếu bạn ăn quá nhiều lạc – một món ăn khó tiêu hóa, sẽ khiến các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị cao huyết áp: Tương tự với người tiểu đường và người bệnh gút. Người cao huyết áp ăn nhiều dầu ăn sẽ làm tăng huyết áp, động mạch xơ cứng, gây nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Người hay bị nóng trong: Theo Đông y lạc vị ngọt, tính nóng có thể gây nóng trong. Do đó những người bị nhiệt, hay bị mụn, nóng trong không nên ăn lạc. Vì ăn lạc sẽ khiến bạn khó thở và khiến cơ thể nóng thêm.

Người bị bệnh phù thũng: Lạc chứa một hoạt chất có tác dụng làm đông máu tạm thời. Nếu những người bị phù thũng, ăn lạc sẽ khiến khiến cơ thể bị tổn thương, máu ứ động khiến tình trạng phù thũng trầm trọng hơn.

Phụ nữ mang thai: Một nghiên cứu tại Bệnh viện Sainte Justine (Canada) đã chỉ ra rằng nếu phụ nữ ăn lạc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến trẻ sau này dễ mắc bệnh dị ứng cao hơn 4 lần so với những đứa trẻ khác. Nếu phụ nữ cho con bú ăn lạc cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh trẻ em ở những em bé này.

Người bị cắt bỏ túi mật: Muốn tiêu hóa chất béo, không thể không có sự tham gia của mật, chỉ sau khi mật được thải vào tá tràng, chất béo có thể được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Vì lạc là thực phẩm giàu protein và hàm lượng chất béo cao, những thực phẩm này sẽ kích thích túi mật và khiến mật chảy ra. Nếu túi mật đã bị loại bỏ, mật sẽ không được lưu trữ lại và sẽ không có đủ mật, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo. Do đó, những người từng phẫu thuật loại bỏ túi mật không nên ăn thực phẩm nhiều calo và chất béo cao. Lạc chính là món ăn cần đặc biệt chú ý.

Người bị bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, cần điều trị suốt đời. Ngoài việc điều trị bằng thuốc và insulin, bệnh nhân tiểu đường cũng phải tuân thủ những điều cấm kỵ trong ăn uống một cách nghiêm ngặt. Những người mắc bệnh tiểu đường phải kiểm soát tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày, và nếu vượt quá sẽ rất bất lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Lời khuyên dành cho bạn là không sử dụng hơn 30 gram dầu ăn mỗi ngày, nhưng 18 hạt lạc tương đương với 10 gram dầu, sẽ vượt quá tiêu chuẩn. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn lạc. Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong dầu lạc cũng lớn, do vậy không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

(Kiến thức gia đình số 41)

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Cây thuốc - Vị thuốc 22/02/2020 - 08:10

Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Cây thuốc - Vị thuốc 17/02/2020 - 11:01

Hoàng sin cô được mệnh danh là sâm đất có nguồn gốc ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) được di thực về trồng tại một số xã vùng cao tỉnh Yên Bái.

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta

Cây thuốc - Vị thuốc 15/02/2020 - 09:15

Đông y cho rằng rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng...

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Cây thuốc - Vị thuốc 09/02/2020 - 09:05

Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona là nghiêm trọng. Nhưng chưa có thuốc đặc trị đối với virus kể cả vaccine phòng ngừa.

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Cây thuốc - Vị thuốc 03/02/2020 - 10:34

Truyền thông Trung Quốc lần đầu tiên công nhận vai trò thuốc Đông y trong chống virus corona.

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Cây thuốc - Vị thuốc 12/01/2020 - 07:05

Theo Đông y, củ cải sống có vị cay tính hàn, củ cải chín có vị ngọt tính ôn có tác dụng đưa hơi đi xuống. 

Chữa viêm đa khớp từ cà tím

Chữa viêm đa khớp từ cà tím

Cây thuốc - Vị thuốc 04/01/2020 - 07:01

Cà tím, cà dái dê, hay aubergine là tên gọi của người Anh để chỉ quả cà tím.

Công dụng chữa bệnh của cây thì là

Công dụng chữa bệnh của cây thì là

Cây thuốc - Vị thuốc 28/12/2019 - 09:20

Theo đông y thì là vị hơi đắng, tính ấm, mùi thơm hăng hắc, không độc, có tác dụng bổ thận, chữa đau bụng, kích thích bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện hoạt động của dạ dày.

Lợi ích của ăn chuối thay cơm 2 ngày

Lợi ích của ăn chuối thay cơm 2 ngày

Cây thuốc - Vị thuốc 21/12/2019 - 07:10

Ngoài tác dụng giảm nguy cơ ung thư và giúp xương chắc khỏe, chuối còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp như: giảm cân, chăm sóc da, làm tinh thần sảng khoái…

Ăn nhiều ớt có thể giảm nguy cơ chết do tim mạch, đột quỵ

Ăn nhiều ớt có thể giảm nguy cơ chết do tim mạch, đột quỵ

Cây thuốc - Vị thuốc 17/12/2019 - 14:47

CNN dẫn nguồn nghiên cứu mới công bố cho biết ớt không chỉ làm tăng hương vị của các món ăn mà còn có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.

Các thực phẩm 'hâm nóng' mùa đông

Các thực phẩm 'hâm nóng' mùa đông

Cây thuốc - Vị thuốc 14/12/2019 - 07:05

Các thực phẩm làm ấm cơ thể là những loại giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp làm ấm áp suốt cả mùa giá lạnh.

7 lợi ích với sức khỏe của hạt mắc-ca

7 lợi ích với sức khỏe của hạt mắc-ca

Cây thuốc - Vị thuốc 30/11/2019 - 07:05

Mắc-ca hay mác-ca, tên khoa học Macadamia, là một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương, thuộc họ Proteaceae.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phẫu thuật cắt gan cho 2 bệnh nhi ung thư nguyên bào gan

Phẫu thuật cắt gan cho 2 bệnh nhi ung thư nguyên bào gan

Ung thư nguyên bào gan rất hiếm gặp ở trẻ em, với tỷ lệ chỉ 1/1 triệu cháu và được điều trị đa mô thức.

Người đàn ông có tim nằm bên phải rất hiếm gặp

Người đàn ông có tim nằm bên phải rất hiếm gặp

Nam bệnh nhân 65 tuổi, đột ngột đau ngực phải, khó thở dữ dội kèm vã mồ hôi... do nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, vú và bàng quang.

Báo Nông Nghiệp