Một số thông tin chung về quả xoài
Đối với mỗi người Việt, hẳn không ai không biết tới quả xoài. Đây không chỉ là cây cho bóng mát được trồng phổ biến ở các gia đình, khu dân cư, quả xoài còn được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt ngào và hương thơm quyến rũ. Không những thế, đây còn là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của nhiều gia đình.
Vốn có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á, xoài thuộc họ Anacardiaceae với đa dạng các loại khác nhau.
Về thành phần dinh dưỡng, theo các chuyên gia, trong mỗi 100g của quả xoài có khoảng 60 kcal, rất ít chất béo cũng như natri bão hòa hay cholesterol. Không những thế, chúng có thể cung cấp tới 1,6g chất xơ trong khẩu phần ăn khuyến nghị hàng ngày của con người.
Đây cũng là loại quả chứa rất nhiều các loại vitamin, chẳng hạn như: A, C và khoáng chất đa dạng: potassium, magiê, đồng. Bên cạnh đó, các chất như quercetin, beta-carotene và astragalin trong xoài mang lại cho chúng khả năng chống oxy hóa rất mạnh, đồng thời khiến trung hòa các gốc tự do, nhờ vậy mà có thể ngăn ngừa lão hóa, ung thư hoặc tim mạch.
8 lợi ích sức khỏe không thể bỏ qua của quả xoài
Nâng cao miễn dịch
Quả xoài giàu vitamin C - thành phần quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C đóng vai trò như chất chống oxy hóa giúp cơ thể được bảo vệ trước vi khuẩn, virus,... Vì thế, bổ sung xoài vào chế độ ăn có thể tạo hàng rào bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh lý nhiễm trùng.
Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong quả xoài không chỉ giúp thức ăn di chuyển trong hệ tiêu hóa một cách dễ dàng mà còn ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Xoài còn chứa enzyme amylase giúp phân hủy carbohydrate thành đường đơn để cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng.
Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù xoài có vị ngọt tự nhiên nhưng đây lại là trái cây giàu chất xơ, ít calo. Chất xơ trong quả xoài tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn để quá trình giảm cân trở nên hiệu quả. Xoài cũng cung cấp năng lượng và nguồn dinh dưỡng cần thiết mà không phải lo lắng về sự gia tăng lượng calo nạp vào cơ thể.
Trong thành phần của quả xoài chứa vitamin C, E và chất chống oxy hóa rất tốt cho vẻ đẹp của làn da. Đây là những yếu tố giúp ngăn ngừa hình thành gốc tự do, lão hóa và vết nhăn trên da.
Xoài còn chứa tiền chất của vitamin A là beta-carotene có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da, làm cho da mịn và tươi sáng hơn.
Phòng ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong quả xoài như quercetin, fisetin, axit gallic và methyl gallate giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Những chất này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tiền liệt tuyến.
Hỗ trợ chức năng não
Quả xoài cung cấp vitamin B6 - chất cần cho chức năng não bộ và hệ thần kinh. Vitamin B6 giúp duy trì chức năng bình thường của não và cải thiện tâm trạng, hỗ trợ quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh là serotonin và dopamine. Bổ sung xoài vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung.
Kiểm soát tiểu đường
Mặc dù xoài có vị ngọt nhưng đây lại là trái cây có chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là nguy cơ làm tăng đường huyết sau ăn của quả xoài rất thấp. Hơn nữa, chất xơ trong quả xoài còn làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường. Đối với người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường thì đây là một lựa chọn khá tốt.
Những lưu ý khi sử dụng xoài
Mặc dù lợi ích của xoài đối với cơ thể rất lớn, song không phải ai cũng có thể ăn xoài. Sau đây là một số lưu ý để lợi ích của xoài được phát huy tốt nhất cho sức khỏe.
Không ăn quá nhiều
Khi ăn quá nhiều xoài, có thể khiến xuất hiện một số vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn: đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy,... do lượng carbohydrate trong xoài nhiều, có thể lên men, gây hại cho tiêu hóa.
Đối với những người bị tiểu đường, dù xoài là loại trái cây giàu chất xơ, khiến đường huyết tăng chậm nhưng nếu ăn quá nhiều, vẫn có thể khiến chỉ số này tăng cao. Đó là còn chưa kể khi gọt vỏ, lượng chất xơ trong xoài sẽ giảm đi. Chính vì thế, người tiểu đường nên ăn một lượng phù hợp theo khuyến cáo.
Một số đối tượng không nên ăn
Sau đây là một số trường hợp nên cẩn thận với xoài:
- Người vốn có cơ địa dị ứng: Trong vỏ của xoài có chứa urushiol là chất có thể gây nên phát ban, ngứa, đỏ. Vì thế, nếu cơ địa dị ứng, nên tránh ăn vỏ xoài.
- Người bị thận: xoài không tốt cho người viêm thận.
- Người bị bệnh ngoài da: với những người đang mẩn ngứa, lở loét hoặc vết thương có mủ, nên hạn chế ăn xoài.
- Người thừa cân, ăn kiêng: chỉ ăn một lượng vừa phải.
Với những lợi ích của xoài như đã kể trên, lại có nhiều cách chế biến khác nhau, bạn nên sử dụng xoài một cách phù hợp nhằm bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể mình.