Thứ hai, 24/09/2018 08:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những điều không nên ép trẻ

17/09/2012, 10:51 (GMT+7)

Mỗi người lớn, và đặc biệt là cha mẹ, có quy tắc và quy định riêng về giáo dục mà dựa vào đó để nuôi dạy con cái.

Mỗi người lớn, và đặc biệt là cha mẹ, có quy tắc và quy định riêng về giáo dục mà dựa vào đó để nuôi dạy con cái. Đối với nhiều bậc cha mẹ, điều cơ bản của giáo dục là sự nghiêm khắc của cha mẹ và sự vâng lời vô điều kiện của con trẻ. Tuy nhiên, có những điều không nên đòi hỏi ở trẻ.

Ép buộc trẻ nói dối

Cha mẹ đều muốn giáo dục con tính trung thực nhưng đôi khi cha mẹ không ý thức được là chính mình đang khiến con nói dối. Do đó đừng bao giờ nói với trẻ những câu như: “Con nói với bác là mẹ đang ngủ”, “Nói với cô là mẹ không có ở nhà”, “Con nói là con 5 tuổi, không phải 6 tuổi”… Nếu để trẻ nói dối như vậy thì sau đó trẻ sẽ thấy nói dối là điều bình thường và đến một lúc nào đó trẻ sẽ dễ dàng nói dối với chính bạn.

Cố thay đổi bản tính tự nhiên của trẻ

Nhiều cha mẹ cố ép trẻ trở thành một người khác với bản chất tự nhiên của trẻ. Điều này sẽ lợi bất cập hại. Nếu con của bạn là đứa trẻ nhút nhát, hãy chấp nhận nó với tính cách như vậy. Không nên đòi hỏi ở nó sự giao tiếp rộng rãi, nếu nó thấy không cần thiết. Tương tự như vậy, đừng buộc con bạn ngồi yên một chỗ, nếu bản tính của nó là đứa trẻ hiếu động. Điều này không dễ dàng, nhưng đứa trẻ muốn là chính mình chứ không phải là người trong tưởng tượng của cha mẹ.

Ép trẻ ăn một cách cứng nhắc

Tất nhiên, có một số tiêu chuẩn về dinh dưỡng của trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau, nhưng áp dụng một cách cứng nhắc thì thật không phải chút nào. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, có thể lúc này trẻ muốn ăn ít hơn, lúc khác lại muốn ăn nhiều hơn so với tiêu chuẩn. Do đó cha mẹ không nên ép trẻ ăn khi trẻ không muốn mà tốt nhất là giúp trẻ hiểu được khi nào trẻ thực sự muốn ăn.

Thường xuyên bắt trẻ nói lời xin lỗi

Xin lỗi khi phạm lỗi là việc nên làm. Song nếu cha mẹ thường xuyên nhắc trẻ phải xin lỗi mà không giải thích cho trẻ hiểu vì sao thì trẻ chỉ làm điều này như một cách thực hiện mệnh lệnh của cha mẹ chứ không có sự ăn năn hối lỗi vì đã phạm lỗi. Vì vậy, thay vì quát mắng trẻ và bắt chúng phải xin lỗi, hãy cố gắng giải thích lý do tại sao phải xin lỗi để sau đó (hoặc có thể ngay lúc đó) đứa trẻ sẽ hiểu vì sao nó có lỗi.

Cấm trẻ ăn vặt chỉ bằng lời nói

Nếu bạn chỉ nói với trẻ là “con không được ăn khoai tây chiên vì nó có hại” thì thật ra chẳng có tác dụng gì. Trước hết chính người lớn không dùng loại thực phẩm đó và trong nhà không có sự hiện diện của loại thực phẩm này thì trẻ sẽ không bị cám dỗ. Thay vì những món ăn có hại, hãy cho trẻ thấy các loại hoa quả với nhiều màu sắc sinh động để trẻ ăn hoa quả như một thói quen có lợi. Và khi trẻ lớn hơn đủ để hiểu các khái niệm, bạn có thể giải thích tác hại của những đồ ăn không tốt cho sức khỏe.

Buộc trẻ làm những gì trẻ không thích

Nếu trẻ không thích học nhạc và cũng không có được kết quả nào sau một thời gian bị ép buộc thì tốt hơn hết hãy cho trẻ học thứ mà chúng thích chứ không phải những gì cha mẹ thích hoặc nghĩ là sẽ tốt.

Ép trẻ làm bạn với người không hợp

Đôi lúc người lớn chúng ta vô tình ép buộc trẻ dành nhiều thời gian với những người mà trẻ không thích. Bạn có bạn gái rất thân cũng có con nhỏ như con bạn nhưng điều đó không có nghĩa là em bé của bạn phải làm bạn với đứa trẻ này ngay cả khi nó bị làm tổn thương và trêu chọc. Trẻ em không nên phải chịu đựng như thế chỉ vì bạn muốn giữ mối quan hệ tốt với người lớn. Hãy để con bạn kết thân với những đứa trẻ khiến nó cảm thấy thích và thoải mái.

HUYỀN HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận