Thứ tư, 13/11/2019 01:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những dự án siêu bí mật của Mỹ: Nghiên cứu sức mạnh tâm linh của con người

23/08/2019, 08:44 (GMT+7)

Hầu hết người dân Mỹ biết đến Stargate là một bộ phim truyền hình khoa học giả tưởng nổi tiếng. Tuy nhiên, nó còn có một ý nghĩa khác, đen tối hơn.

nh114565719
Dự án Stargate hướng tới nghiên cứu sức mạnh tâm linh để ứng dụng vào thu thập thông tin tình báo từ xa. Ảnh minh họa: iStock.com.

Bắt đầu từ những năm 1970, Dự án Stargate là tên một đơn vị bí mật của quân đội Mỹ. Họ được giao nhiệm vụ nghiên cứu các hiện tượng tâm linh và cách để ứng dụng chúng trong tình báo quân sự, theo War History Online.

Về cơ bản, mục tiêu của dự án bắt nguồn từ niềm hy vọng rằng quân đội có thể thu thập thông tin tình báo từ xa bằng cách sử dụng sức mạnh tâm linh. Bất chấp những nỗ lực của các chuyên gia Mỹ, sau gần 20 năm, đơn vị Stargate cuối cùng bị giải tán vì “không thể cho thấy tính hữu dụng”, Dù vậy, dự án này vẫn là đề tài gây tranh cãi suốt quãng thời gian dài.

Mối quan tâm của quân đội Mỹ dành cho sức mạnh tâm linh được thôi thúc bởi Liên Xô. Có một số tin đồn rằng người Liên Xô đã chi hàng triệu USD mỗi năm cho các nghiên cứu tâm linh. Vì thế, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) quyết định điều tra khả năng sử dụng năng lực tâm linh để thu thập thông tin tình báo. Từ đây, Stargate ra đời và nhận được tiền tài trợ.

Dự án hướng tới tập hợp những cá nhân được gọi là “người thấu thị” để nhìn không chỉ những sự kiện đang diễn ra ở khoảng cách xa mà còn thấy trước cả tương lai. Đầu tiên, dự án nghiên cứu diễn ra tại Viên Stanford, tập trung để những “người thấu thị” nhìn các vật thể mà nhóm nghiên cứu có thể xác minh. Họ báo cáo độ chính xác thấp nhất là 65%. Dù nhiều người nghĩ tỷ lệ này đã đủ, nhóm nghiên cứu vẫn muốn cố gắng thêm.

Ban đầu, dự án được thiết kế mang đậm tính chiến lược và khoa học, nhằm cố chứng minh rằng những “người thấu thị” không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh. Chương trình khởi phát có 22 cá nhân nhưng họ dần bị loại theo thời gian. Cuối cùng, họ chỉ còn lại ba người, trước khi đóng cửa. Một số người tham gia được đánh giá và theo dõi nghiêm ngặt hơn những người khác, chẳng hạn như Pat Price.

Price là một sĩ quan cảnh sát đảm nhận vai trò “người thấu thị” trong hàng loạt sự kiện. Ông được cho là từng dùng tâm trí để xem máy móc của Liên Xô rồi vẽ ra cho các nhà nghiên cứu. Những bức vẽ này khớp với các bức ảnh mà CIA có vào thời điểm đó. Vậy nên, Price được những người tin vào tính xác đáng của thí nghiệm sức mạnh tâm linh rất coi trọng.

Ingo Swann trong khi đó gây chú ý không chỉ bởi cách tiếp cận khoa học của ông mà còn bởi ông quan tâm tới khía cạnh sức mạnh tâm linh liên quan đến người ngoài hành tinh và cuộc sống ngoài Trái Đất. Swann cũng sáng tạo ra ý tưởng “nhìn từ xa”, theo đó, “người thấu thị” được cung cấp một tọa độ địa lý, sau đó phải “nhìn” xem tại đó có gì.

 “Tài năng” của Swann còn mở rộng ra ở năng lực nhìn thấy các vật thể tại hành tinh và không gian khác, thứ mà không ai có thể xác thực.

Ngoài những “người thấu thị”, dự án Stargate còn có sự tham gia của nhiều quân nhân Mỹ. Thiếu tướng Albert Stubblebine là một người ủng hộ dự án nhiệt thành và tin chắc rằng nó sẽ thành công. Ông yêu cầu tất cả các chỉ huy cấp dưới học cách bẻ cong thìa bằng suy nghĩ và học cách đi xuyên tường chỉ bằng sức mạnh tinh thần.

Tuy nhiên, những tranh cãi xung quanh giá trị của dự án cũng như việc một số nhà ngoại cảm làm việc cho dự án có các hành động vi phạm an ninh đã khiến Stubblebine bị buộc phải nghỉ hưu, thay thế bằng tướng Harry Soyster, người không mấy hứng thú với dự án. Stargate kết thúc trong thời gian Soyster phụ trách.

Một trong những “người thấu thị” khác cũng có nguồn gốc từ quân đội là Joseph McMoneagle. Ông tuyên bố mình có năng lực tâm linh từ thời niên thiếu, từng sử dụng chúng để thoát khỏi cảnh bị lạm dụng thời thơ ấu. McMoneagle khẳng định ông có khả năng nhìn thấy các cảnh tượng ở cả quá khứ lẫn tương lai và từng dùng năng lực của mình để biết trước cuộc khủng hoảng con tin Iran.

Những sự kiện tương lai mà ông dự đoán bao gồm việc phát minh ra vắc-xin phòng chống bệnh AIDS và hình xăm thay thế quần áo của con người.

Ed Dames là một quân nhận được huấn luyện bởi Ingo Swann. Ông sau đó trở thành giám thị của những “người thấu thị” dân sự. Dames nổi tiếng vì sự khắc nghiệt, thường xuyên ép những “người thấu thị” phải tự phát triển năng lực, yêu cầu họ “nhìn” những vật bất thường như thành phố mất tích Atlantis, Sao Hỏa hay Vật thể Bay Không xác định (UFO).

Năm 1995, CIA quyết định rằng chương trình không có hy vọng được sử dụng ở bất kỳ chiến dịch nào. Nó bị hủy và liệt vào danh sách dự án tối mật. Người ta nói rằng quân đội không bao giờ có ý định sử dụng phương pháp thu thập tình báo bằng tâm linh, nhưng thực tế, Stargate rõ ràng là một dự án thất bại chỉ được nuôi sống bởi vài người có niềm tin mù quáng vào nó.

HOÀNG PHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận