| Hotline: 0983.970.780

Những món khoái khẩu giết người thầm lặng

Thứ Năm 09/01/2014 , 10:08 (GMT+7)

Đây là những món ăn, đồ uống quen thuộc hàng ngày không xa lạ với các gia đình. Tuy nhiên, nếu ăn hay chế biến không đúng cách thì gây dị ứng, ngộ độc thậm chí là tử vong.

Đây là những món ăn, đồ uống quen thuộc hàng ngày không xa lạ với các gia đình. Tuy nhiên, nếu ăn hay chế biến không đúng cách thì gây dị ứng, ngộ độc thậm chí là tử vong.

Xúc xích nóng kẹp bánh mỳ (hotdog)

Theo Viện nghiên cứu Khoa nhi của Mỹ thì hotdog gây nguy hiểm, làm nghẹn thở trẻ em, vì vậy, chúng ta cần có những cảnh báo trên nhãn hiệu. Món ăn này là thủ phạm gây nghẹn thở ở trẻ trên 10 tuổi, chiếm trên 17% trong số các vụ nghẹn thực phẩm, theo nghiên cứu tại 41 bang ở Mỹ mới đây.

Viện nghiên cứu Khoa nhi cũng cho rằng, nên thiết kế lại hotdogs cho nhỏ hơn để vừa vặn với cuống họng trẻ, vậy thiết kế bằng cách nào là câu hỏi lớn cho nhà sản xuất.

Cá nóc biển

Loại cá có thịt ngon thơm này trong gan chứa chất cực độc có tên tetrodotoxin, có thể gây chết người hơn 1.200 lần so với chất gây chết người xianua. Độc tố quá nguy hiểm mà chỉ cần lượng nhỏ bằng đầu ghim cũng gây chết người, một con cá nhỏ có thể giết chết tới 30 người. Biết là độc nhưng vì thịt loại cá này ngon nên vẫn có nhiều người khoái khẩu.

Giá một đĩa cá đã qua chế biến có thể lên tới 200 USD. Tại Mỹ, những người thợ mổ cá bao giờ cũng phải có kinh nghiệm 2-3 năm, hiện tại, có tới 40 loại cá nóc được đánh bắt ở Nhật Bản, và 10.000 tấn cá được tiêu thụ mỗi năm.

Ackee

Họ nhà bồ hòn, hay còn gọi là vải châu Phi, thường được chế biến trong các món ăn truyền thống ở Jamaica. Nó được mang tới quốc gia Carribe này năm 1778 từ Tây Phi. Khi chế biến không đúng cách có thể gây ngộ độc, với các triệu chứng như tê liệt thần kinh, nôn mửa, gây hôn mê và có thể tử vong. Trong mô vòng quanh hạt đen có chất độc cực mạnh hypoglycin. Món ăn phổ biến ở các nước Trung Mỹ này thường được dùng với món cá tuyết.

Các hạt mốc

Theo thống kê, 1% dân số thế giới bị dị ứng thức ăn từ các loại hạt đã bị hư hay hết hạn dùng như lạc, hướng dương… Viện Dị ứng, Miễn dịch học, Hen suyễn của Mỹ mới đây cho hay, dị ứng các hạt thức ăn mốc đã thường xuyên gây ra các vụ tử vong.

Sau những vụ này rất ít ai hiểu cặn kẽ tại sao các vụ tử vong lại tăng, chỉ tính riêng tại Mỹ, từ năm 1997-2002, các vụ dị ứng thức ăn mốc từ các loại hạt thô đã tăng gấp đôi.

Những cây ăn lá quá tốt và xanh

Chúng bao gồm rau bina, rau diếp, cải bắp, cây chân bê, cải xoăn được liệt vào những thức ăn nguy hiểm nhất của Trung tâm Khoa học và Quyền lợi Mỹ mới đây dưới sự điều hành của cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Qua nghiên cứu trong vòng một năm cho thấy, đã có 363 vụ nôn mửa liên quan tới rau, 240 trường hợp là ăn ở nhà hàng.

Những loại rau sống quá xanh tốt có liên quan tới mầm bệnh gọi là Nirovirus, nó lan truyền nhanh trên các bàn tay không được vệ sinh, khiến thức ăn nhanh bị nhiễm khuẩn. Mặt khác, các loại vi khuẩn biến thức ăn thành độc hại và vi khuẩn E.coli, cả hai liên kết với nhau khi màu xanh của lá cây có tương tác với phân bón từ phân động vật nhiễm vào nước và các động vật hoang.

Rau đại hoàng

Đây là loại rau có xuất xứ từ châu Á thường nhồi vào các loại bánh nên có tên gọi là “cây nhân bánh”. Ở châu Á, rau đại hoàng thường được dùng vào ngành y dược. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, khi không nấu rau này lên thì không nên dùng do chúng hay bị nhiễm độc chất oxalate, loại chất độc gây chết người.

Cá hồi

Đây là món khoái khẩu nhất của những học sinh cấp 1 trên toàn thế giới, đặc biệt là món cá hồi làm gỏi. Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia tư vấn của Chính phủ Mỹ đã cảnh báo rằng, phụ nữ đang mang thai nên từ bỏ ăn cá hồi trắng, vì trong thực phẩm này chứa quá nhiều chất thuỷ ngân làm tổn thương tới hệ thần kinh của những đứa trẻ mới sinh. FDA cũng cảnh báo người tiêu dùng hạn chế dùng cá hồi nước ngọt, loại thức ăn mềm mại này dễ gây ngộ độc khi để trong tủ lạnh.

Sắn củ

Đây là cây trồng phổ biến ở nhiều nước để làm thức ăn gia súc, nhiên liệu sinh học, dùng trong công nghệ thực phẩm. Chúng phát triển nhanh và cho nhiều củ. Khi chế biến và ăn không đúng cách có thể gây chết người mà ở Việt Nam hay gọi là say sắn. Chất độc trong sắn có tên gọi là chất xianua. Một số người khác khi ăn sắn cũng có nguy cơ bị dị ứng. Hiệp hội Ung thư Mỹ mới đây cũng cảnh báo, nhựa sắn dễ gây ngộ độc và dị ứng.

Cà phê

Ngoài bị tim mạch, mất ngủ, sạm răng thì lạm dụng cà phê còn không tốt cho hệ thần kinh, xương chậu, kéo dài vết thương. Theo các nhà khoa học, chất cafein trong cà phê còn gây đẻ non đối với phụ nữ mang thai.

Nấm

Ngoài gây ảo giác thì loại thực phẩm này còn gây ngộ độc làm chết người. Khi dùng nấm cần đề phòng tối đa, đối với nấm ngoài tự nhiên thì cần đề phòng nhiều hơn, không ăn bừa bãi.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm