Thứ tư, 22/08/2018 01:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những ngộ nhận về giấc ngủ

10/08/2012, 11:10 (GMT+7)

Chẳng có vấn đề gì cả khi bạn có thể ngủ bất cứ lúc nào bạn muốn và thức dậy lúc nào bạn thích. Tuy nhiên đi ngủ và thức dậy đúng giờ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Chẳng có vấn đề gì cả khi bạn có thể ngủ bất cứ lúc nào bạn muốn và thức dậy lúc nào bạn thích. Tuy nhiên đi ngủ và thức dậy đúng giờ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

- Luyện tập nhiều vào buổi tối sẽ khiến cho bạn mệt mỏi, vì thế mà đi vào giấc ngủ nhanh hơn?

Sự thật là: Cơ thể thoải mái bao giờ cũng giúp bạn dễ ngủ hơn. Trong khi đó, tập thể dục khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên và cơ thể cần 6 giờ để quay trở lại nhiệt độ bình thường. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tập thể dục vào buổi chiều hoặc hoàn tất việc luyện tập ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ.

- Người già cần ngủ ít?

Sự thật là: Họ cũng cần thời gian ngủ tương đương với người trẻ, từ 7-9  giờ/ngày. Chỉ có một khác biệt là họ có xu hướng ngủ nhiều hơn vào ban ngày với những giấc ngủ ngắn (kiểu chợp mắt).

- Giấc ngủ là cần thiết cho não của bạn để nghỉ ngơi?

Sự thật là: Giấc ngủ rất cần thiết nhưng không phải là để cho não mà cho cơ thể của bạn được nghỉ ngơi.

- Nếu bạn tỉnh giấc vào giữa đêm, cách tốt nhất là tiếp tục nằm và cố gắng để ngủ lại. Ngồi dậy chỉ khiến bạn thức giấc nhiều lần hơn mà thôi?

Sự thật là: Nếu bạn không thể ngủ lại sau 15-20 phút, hãy ra khỏi giường, đi sang phòng khác và làm một cái gì đó để thư giãn như nghe nhạc hoặc đọc sách báo. Tiếp tục nằm và nghĩ ngợi về việc mất ngủ chỉ càng khiến cho bạn có cảm giác khắc khoải và khó ngủ hơn.

- “Yêu” về đêm chỉ làm bạn thức giấc và “đánh cắp” luôn giấc ngủ?

Sự thật là: Khi “yêu” cơ thể phóng ra chất endorphins tạo cho bạn cảm giác dễ chịu, vui vẻ, giảm căng thẳng nhờ vậy bạn sẽ dễ dàng thiếp đi sau đó.

- Cảm giác ấm áp khi nằm trong chiếc chăn dày và nặng sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn?

Sự thật là: Cơ thể đi vào giấc ngủ dễ hơn ở nhiệt độ mát mẻ. Vì vậy, vào những ngày trời không quá lạnh mà bạn thì đắp một cái chăn bông, hãy mở cửa sổ để mang lại một ít không khí trong lành cho phòng ngủ. Đừng để mình bị lạnh nhưng cũng không nên để mình quá ấm.

- Uống một cốc rượu ngon sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn?

Sự thật là: Các đồ uống có cồn thường khiến bạn mệt và ngủ nhanh hơn (và dĩ nhiên là uống càng nhiều rượu thì bạn càng bị “gục” nhanh hơn) nhưng bạn chắc chắn sẽ tỉnh giấc giữa đêm.

H.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận