Chủ nhật, 21/04/2019 03:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những phát minh y học ra đời trong tương lai gần

21/06/2010, 07:15 (GMT+7)

Một số phát minh trong lĩnh vực y học có thể được tìm ra trong tương lai gần là: trị đậu mùa, làm ra xương nhân tạo hay phương pháp thay van tim mới...

Một số phát minh trong lĩnh vực y học có thể được tìm ra trong tương lai gần là: trị đậu mùa, làm ra xương nhân tạo hay phương pháp thay van tim mới...

1. Khả năng điều trị bệnh đậu mùa

Mặc dù bệnh đậu mùa được người ta xem là đã thanh toán nhưng gần đây đang có chiều hướng quay trở lại do nạn khủng bố gia tăng. Dự kiến trong vòng 1 đến 3 năm nữa con người sẽ tìm được phương pháp mới điều trị căn bệnh này thông qua loại thuốc có tên là SIGA-246. SIGA-246 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối, nó không chỉ có tác dụng điều trị khỏi bệnh và còn chặn đứng nạn dịch lan rộng khi có chiến tranh vũ khí sinh học xảy ra. SIGA-246 còn có tác dụng đối với các loại loại virus khác như virus đậu mùa trên động vật, nhất là khi nó đột biến.

2. Ra đời xương nhân tạo

Khoảng 5 năm nữa con người sản xuất được xương nhân tạo từ tơ nhện kết hợp với thủy tinh (Silica). Đây là dự án mới do các chuyên gia ở ĐH Tuft Mỹ thực hiện. Cả hai vật liệu này đều có độ bền cao, được hóa lỏng và tạo ra những loại xương mới có độ bền cao không bị cơ thể đào thải, giải pháp khả thi cho nhóm người mắc bệnh về xương.

3. Phương pháp thay van tim mới

Phương pháp thay van tim truyền thống không chỉ gây đau đối với người bệnh, có chi phí cao lại rủi ro lớn. Để khắc phục, dự kiến 4-5 năm nữa người ta sẽ áp dụng phương pháp thay van tim mới bằng cách ta ép van tim tới kích thước cực nhỏ cùng các thiết bị cần thiết khác đưa qua một động mạch háng dẫn lên tim sau đó tiến hành phẫu thuật từ xa giống như nội soi, tất cả đều có thể quan sát trên màn hình, phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân có sức khỏe yếu, không thể mổ được, không gây đau và thời gian phục hồi nhanh.

4. Phương pháp chẩn đoán nhanh bệnh ung thư vú

Các chuyên gia ở ĐH Y khoa Ohio Mỹ vừa phát triển một phương pháp mới có khả năng chẩn đoán nhanh bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Đây là kỹ thuật siêu âm mới, giúp bác sĩ có thể phân biệt được đâu là tổn thương lành tính và đâu là ác tính thông qua kỹ thuật hình ảnh đàn hồi. Qua thử nghiệm ở 80 ca cho thấy kỹ thuật này có độ chính xác cao, thậm chí cả ở những khối u nhỏ cho đến khối u vài xăngtimét và nhờ kỹ thuật này mà người bệnh không cần phải làm sinh thiết vú nữa (dự kiến 1 năm nữa sẽ được đưa vào áp dụng).

5. Điều trị bệnh bằng thông tin trực tuyến

Viện công nghệ MIT và ĐH Y khoa Harvard Mỹ hiện nay đang gấp rút hoàn thiện phương pháp điều trị bệnh mới bằng cách tiếp cận một công cụ có trên mạng Internet, đó là bản đồ Connectivity Map (CP). Đây là bản đồ tạo ra từ các dữ liệu của dự án giải mã gen người. Cùng với bản đồ này là danh mục trên 160 loại thuốc dùng cụ thể cho từng trường hợp. Tất cả các vấn đề liên quan đến việc điều trị trực tuyến nói trên đang chờ Cơ quan quản lý Thực - dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt và sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây.

6. Phương pháp mới điều trị bệnh hen

Riêng tại Mỹ hiện có trên 20 triệu người mắc bệnh hen (1/3 số này là trẻ em) nhưng việc điều trị đang gặp nhiều khó khăn. Dự kiến 3-5 năm nữa người ta sẽ đưa vào áp dụng phương pháp điều trị mới do các chuyên gia ở Canada phát minh có tên là Bronchial thermoplasty (BT). Bao gồm một máy soi phế quản - thưc chất là một chiếc ống mềm được luồn qua miệng hay mũi để đưa vào phế quản. Năng lượng tần số vô tuyến truyền qua ống thông, gia nhiệt đường khí vào ra lên tới 55oC làm nới lỏng đường thở mà không gây tổn thương tới các cơ của cổ họng giúp người bệnh thở dễ dàng không cần dùng thuốc trong nhiều ngày liền.

7. Máy lọc virus và độc tố cho cơ thể

Hãng sản xuất thiết bị y tế Aethlong Medical của Mỹ vừa chế tạo thành công thiết bị lọc virus và độc tố cho cơ thể có tên là Hemopurifier, có khả năng lọc được vi khuẩn và độc tố, khử bớt chất này trước khi nó gây nhiễm các bộ phận nội tạng bằng phương pháp giống như kỹ thuật chạy thận. Đây là phương pháp rất mới, loại trừ mầm bệnh trước khi nó phát triển bệnh chứ không phải là điều trị khi cơ thể mắc bệnh. Có hai bản thể một là dùng các bơm di động và hai là dùng các máy lọc thẩm tách. Loại nhỏ nhất có kích thước bằng chiếc bút, lắp trên tay bên cạnh động mạch, dùng kim và băng dính để liên kết với mạch máu. Khoảng vài giờ, máy sẽ lọc hết virus cho máu và kiểm nghiệm bằng mẫu máu. Dự kiến 1-2 năm nữa thiết bị này sẽ được đưa vào sử dụng.

8. Máu nhân tạo

Cơ quan quản lý Thực - dược phẩm Mỹ (FDA) hiện đang kiểm chứng, phê duyệt loại máu nhân tạo mới để đưa vào sử dụng trong vòng 1-3 năm tới, khắc phục tình trạng thiếu nguồn máu hiến tặng. Sản phẩm có tên là polyheme, đây là loại máu nhân tạo có gốc từ các loại tế bào máu đỏ con người mang theo ôxy và không giống máu người, polyheme có thể bảo quản lâu dài, dễ dàng dưới mọi điều kiện và dùng được cho nhiều nhóm máu khác nhau. Nó được chế tạo từ hemoglobia tăng cường mặt hóa chất, không độc và không có chứa mầm bệnh.

9. Phương pháp mới phục hồi chức năng cho nhóm người bị tổn thương não

Các chuyên gia ở Viện công nghệ MIT của Mỹ hiện đang áp dụng công nghệ nano để phục hồi chức năng cho nhóm người bị tổn thương não, đặc biệt là giúp các tế bào thần kinh bị phục hồi nhanh trở lại. Nếu thành công nó có thể phục hồi chức năng nói, nghe, nhìn và các hoạt động khác của những người mắc bệnh đột quỵ do não và tủy sống bị chấn thương nặng. Nguyên lý của quá trình này như sau: Một lượng dịch acid amino trong suốt được bơm vào cho vùng não bị tổn thương, tạo ra cấu trúc kiểu lưới tương tự như mô liên kết của cơ thể. Cấu trúc kiểu dàn giáo này cho phép tế bào thần kinh phát triển trở lại, phục hồi chức năng giao tiếp vốn có cho não và cơ thể. Qua thử nghiệm ở động vật chỉ sau 24 giờ khi bơm acid amino vào tế bào đã phát triển tốt và 6 tháng sau 75% chức năng giao tiếp của con vật được phục hồi. Dự kiến 5 năm nữa kỹ thuật trên sẽ được đưa vào áp dụng chữa bệnh cho con người.

10. Thuốc chống lão hóa

Nếu không có gì thay đổi thì trong vòng 5 năm nữa Viện lão hóa quốc gia và ĐH Y khoa Mỹ sẽ tung ra thị trường một loại dược phẩm mới có tên là thuốc chống lão hóa có tác dụng làm chậm quá trình già nua của cơ thể. Loại thuốc mới này được dựa trên nguyên lý làm việc của hợp chất resveratrol có trong tự nhiên, nhất là trong nho và trong rượu vang đỏ. Qua thử nghiệm ở trên chuột các nhà khoa học đã phát hiện thấy khẩu phần ăn của những con vật này có giàu hàm lượng resveratrol cao thì con vật sẽ không mắc bệnh nan y như tiểu đường, tim mạch và sống lâu hơn. Tuy chưa nắm chính xác cơ chế của resveratrol nhưng các nhà khoa học biết chắc chắn là nó có tác dụng hạn chế lượng calo đầu vào, giúp cho người ta ăn ít nên có lợi cho sức khỏe và làm tăng tuổi thọ.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận