| Hotline: 0983.970.780

Những thực phẩm, đồ uống ngăn ngừa hình thành cục máu đông

Thứ Bảy 17/09/2022 , 19:24 (GMT+7)

Để phòng ngừa nguy cơ hình thành máu đông thì cần thêm một số loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Cục máu đông (huyết khối) không chỉ chặn dòng chảy của máu mà đôi khi có thể vỡ ra rồi đi đến tim và phổi. Một số bệnh làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông như ung thư, bệnh tim, viêm ruột và rối loạn đông máu di truyền. Tuy nhiên, ngay cả khi không mắc những bệnh kể trên thì cơ thể vẫn có nguy cơ phải đối mặt với mối hiểm họa đến từ máu đông. Một số loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa việc hình thành cục máu đông bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn:

Nước

Khi trong máu không đủ nước, máu sẽ trở nên đặc lại từ đó làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Vì vậy, cần phải cung cấp đủ nước cho cơ thể, uống đủ lượng nước được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo. Cách đơn giản để kiểm tra xem cơ thể có được cung cấp đủ nước hay không đó là quan sát màu sắc của nước tiểu. Nếu nó có màu vàng nhạt hoặc gần như trong điều này có nghĩa rằng cơ thể đã được cung cấp đủ nước. Nếu nước tiểu có màu cam hoặc nâu thì đây chính là dấu hiệu của việc thiếu nước.

uong-nuoc-tranh-cac-cuc-mau-dong-1

Uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ xuất hiện máu đông. Ảnh minh họa

Ăn kiwi

Theo các nhà nghiên cứu, so với các loại trái cây khác thì kiwi vượt trội hơn về khả năng ngăn ngừa cục máu đông. Những người ăn 2 - 3 quả kiwi mỗi ngày có khả năng kích hoạt tiểu cầu và có tỉ lệ hình thành máu đông thấp hơn những người không ăn. Ngoài kiwi, các loại trái cây khác có chứa salicylat, có tác dụng ức chế đông máu bao gồm: cam, dâu tây, việt quất, nam việt quất, nho, nho khô và mận khô.

Lựu

Lựu là nguồn chất chống ô xy hóa tốt, đặc biệt là polyphenol, giúp điều chỉnh huyết áp. Hơn nữa, nước ép lựu ngăn ngừa tiểu cầu kết tập, nhờ đó ngăn cản quá trình đông máu và cả quá trình sinh huyết khối làm nghẽn mạch. 

Dầu ô lưu

Dầu oliu nguyên chất chính là “chiếc chìa khóa vàng” giúp ngăn ngừa cục máu đông. Ảnh minh họa

Dầu ô liu

Dầu oliu nguyên chất chính là “chiếc chìa khóa vàng” giúp ngăn ngừa cục máu đông nhờ hàm lượng phenol cao chứa trong nó. Thông qua việc cân bằng cholesterol và ổn định huyết áp, dầu oliu có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ khá tốt.

Óc chó

Dầu chứa trong quả óc chó khô cao tới 85%. Dầu chứa trong quả óc chó có tác dụng chống oxy hóa và có thể bảo vệ mạch máu. Ngoài ra, nhân quả óc chó cũng rất giàu vitamin E và chất chống oxy hóa phenolic, có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch và hình thành huyết khối.

Hạt lanh

Hạt lanh có nguồn axit alpha-linolenic (ALA) dồi dào - đây là một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật. ALA trong hạt lanh ngăn cholesterol tích tụ trong các mạch máu của tim, từ đó giúp giảm viêm động mạch và giảm sự phát triển của khối u. Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng, ALA có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Hạt và ngũ cốc nguyên hạt

Trong các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt đều giàu vitamin E - chất có khả năng làm loãng máu tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy, hấp thụ nhiều vitamin E hơn không chỉ làm giảm nguy cơ hình thành máu đông ban đầu mà còn có thể ngăn cản chúng tái hình thành đối với những người đã từng mắc bệnh. Những lựa chọn tốt về thực phẩm bao gồm quả óc chó, hạnh nhân và hạt phỉ. Các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mì và đậu lăng cũng rất giàu vitamin E.

An cá hồi

Nguồn omega-3 được biết đến nhiều nhất là cá, đặc biệt là cá hồi

 

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp làm loãng máu và ngăn ngừa cả cục máu đông và đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung thêm 1,8g axit béo omega-3 vào chế độ ăn mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể lưu lượng máu và giảm độ dày của động mạch. Nguồn omega-3 được biết đến nhiều nhất là cá, đặc biệt là cá hồi, cá trích, cá thu và cá cơm.

Rượu vang đỏ và nước ép nho

Trong rượu vang đỏ và nước ép nho có chứa hàm lượng lớn chất flavonoid có tác dụng ngăn ngừa máu đông bằng cách kiểm soát việc sản xuất tiểu cầu. Các loại rượu nói chung đều là chất làm loãng máu mạnh hoạt động bằng cách giảm kết tập tiểu cầu và hàm lượng chất đông máu fibrinogen. Đồng thời, chúng cũng giúp đẩy mạnh quá trình phân hủy fibrin hay còn gọi là quá trình làm tan cục máu đông. Tuy nhiên, rượu vẫn có khả năng gây tổn hại đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, vậy nên vẫn cần phải lưu ý liều lượng khi hấp thụ.

Nghệ

Nghệ không chỉ là loại gia vị mà còn là thực phẩm chống đông máu hữu hiệu. Điều này là do chất curcumin, polyphenol trong nghệ có khả năng ức chế thrombin, một loại protease có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Bên cạnh đó, chất curcumin còn tác dụng lên tiểu cầu làm ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông.

Gừng

Gừng có chứa salicylate, một chất hóa học có khả năng ngăn ngừa tình trạng đông máu. Salicylate có tác dụng chống đông máu vừa phải và có thể ngăn ngừa tình trạng đông máu ở tĩnh mạch mà không gây ra các biến chứng chảy máu. Sử dụng gừng thường xuyên sẽ rất tốt trong việc làm loãng máu, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi. 

An-toi-moi-ngay-co-tot-khong

Ăn tỏi hàng ngày rất hữu ích trong việc làm loãng máu tự nhiên. Ảnh minh họa

Tỏi

Ăn tỏi hàng ngày rất hữu ích trong việc làm loãng máu tự nhiên. Tỏi hoạt động như một chất chống đông máu nhờ vào hàm lượng chất sắt, vitamin B, magie, kali có tác dụng ức chế tích tụ tiểu cầu. Ngoài ra, tỏi tương đối an toàn và làm tăng hiệu quả của thuốc warfarin, một loại thuốc chống đông máu.

Đậu bắp

Đậu bắp giàu canxi, sắt và nhiều loại chất dinh dưỡng có thể bảo vệ mạch máu ở mức độ lớn nhất. Chất xơ hòa tan trong đậu bắp có lợi cho cơ thể, giúp thông mạch máu, tống các tạp chất ra ngoài, giảm hàm lượng chất béo trong mạch máu, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

Mộc nhĩ

Nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh nên mộc nhĩ còn có khả năng giảm cholesterol xấu, có tác dụng rất tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mộc nhĩ cũng giàu vitamin K và các chất khoáng như canxi, magie - những chất rất hữu hiệu trong việc giảm cục máu đông.

Hành tây

Đối với bệnh nhân tim mạch, ăn nhiều hành tây có thể giúp điều hòa khí, dạ dày, tán phong hàn, hành có chứa một lượng lớn chất prostaglandin có tác dụng làm giãn mạch, giảm độ nhớt của máu, tăng lưu lượng máu mạch vành để ngăn ngừa hiệu quả hình thành huyết khối.

Cà chua

Cà chua rất giàu lycopene có khả năng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, nó có nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu ở mức độ nhất định, có tác dụng tốt trong việc tăng độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối.

(Tổng hợp)

Xem thêm
Tập thể dục vào sáng và tối giảm nguy cơ ung thư ruột kết hơn 10%

Hoạt động thể chất vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể dẫn đến những kết quả khác nhau cho sức khỏe về lâu dài.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả xoài

Xoài là loại cây quen thuộc với người Việt, thường được trồng làm bóng mát trong gia đình và khu dân cư. Quả xoài được yêu thích bởi hương thơm và vị ngọt đặc trưng.