| Hotline: 0983.970.780

Nỗ lực bảo vệ rừng ngập mặn và tập trung xây dựng NTM

Thứ Năm 27/07/2017 , 09:07 (GMT+7)

Vừa qua, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bộ NN-PTNT đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa, bàn về giải pháp trồng rừng ngập mặn, tham gia phòng chống thiên tai và xây dựng NTM.

14-03-25_1
Toàn cảnh hội nghị

Dự án “Trồng rừng ngập mặn, giảm thiểu rủi ro thảm họa” được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam triển khai liên tục từ năm 1994 đến nay dưới sự tài trợ đặc biệt của Hội CTĐ Nhật Bản thông qua Hiệp hội CTĐ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Qua khảo sát, hiện diện tích rừng ngập mặn do Hội trực tiếp triển khai chiếm trên 4,27% tổng diện tích cả nước.

Năm 1997, Thanh Hóa được Hội hỗ trợ trồng rừng ngập mặn tại 3 huyện là Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa với 2.256ha. Do tình trạng biến đổi khí hậu cũng như dịch bệnh, lúc này chỉ còn khoảng 540ha. Qua khảo sát, rừng đang phát triển tốt (cây bần chua cao 10-12m, cây trang cao từ 3-4m), bảo vệ hiệu quả hệ thống đê biển và các bờ đầm nuôi trồng hải sản.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đề nghị các Sở, ban, ngành liên quan tham mưu tích cực cho UBND các tỉnh nhằm xác nhận số diện tích rừng ngập mặn và có phương án hỗ trợ kinh phí bảo vệ hằng năm để các cấp Hội triển khai chăm sóc và phát triển.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị các tỉnh xác nhận số diện tích rừng ngập mặn và có phương án hỗ trợ kinh phí bảo vệ hằng năm

Hội cũng đề nghị Bộ NN-PTNT cùng các đơn vị liên quan cho phép được tham gia các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển rừng bền vững; thí điểm mô hình phát triển sinh kế cho người dân gắn với quản lý và bảo vệ rừng và thực hiện tiêu chí xã an toàn về phòng, chống thiên tai trong xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, vấn đề bất cập nhất hiện nay là chưa xác định được chủ rừng. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, tỉnh đề nghị Bộ NN-PTNT thống nhất chủ trương, giao cho Hội những diện tích rừng do Hội trực tiếp triển khai để thuận lợi hơn trong công tác quản lý, bảo vệ và khai thác.

14-03-25_2
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao sự phối hợp của Hội CTĐ Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa

Về xây dựng NTM, thông qua phong trào “Phát triển ngân hàng bò” và “Chung tay vì cộng đồng, hỗ trợ bò giống giúp người nghèo vùng biên”, các cấp hội trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Sở NN-PTNT, tiến hành trao tặng 5.418 con bò giống sinh sản với giá trị lên đến 77 tỷ 500 triệu đồng.

Từ năm 2014 đến nay, đơn vị cũng tích cực phối hợp với Văn phòng điều phối NTM xây dựng 138 nhà Chữ thập đỏ, làm mới 243 công trình nước sạch, 1.038 bể nước, 523 nhà tiêu hợp vệ sinh, nhà tắm cho người nghèo, người khuyết tật và các nạn nhân chất độc da cam… với tổng kinh phí gần 10 tỷ 300 triệu đồng. Các cấp Hội còn tích cực vận động các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm, tặng trên 6.000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao nỗ lực của Hội Chữ thập đỏ nói chung và tỉnh Thanh Hóa phối hợp bảo vệ diện tích rừng ngập mặn, phòng chống thiên tai và xây dựng NTM. Thứ trưởng khẳng định, rừng ngập mặn đóng vai trò vô cùng to lớn trong việc phòng chống thiên tai, bão lũ. Đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp nắm bắt cụ thể tình hình để báo cáo lên Bộ nhằm tìm ra hướng đi phù hợp nhất.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ ra nghị quyết giao nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Xây dựng nông thôn mới ở xã đồng bào Khmer

Xây dựng nông thôn mới ở xã đồng bào Khmer

Hiếu Trung (huyện Tiểu Cần – Trà Vinh) là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm hơn 32%), được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới từ năm 2014.

OCOP Cao Bằng: chậm mà chắc

OCOP Cao Bằng: chậm mà chắc

Tỉnh Cao Bằng đang tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình OCOP, nâng cao giá trị, thương hiệu các sản phẩm theo hướng không vội vàng, chậm mà chắc.