Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nơi những con gà được tự do bay nhảy

Thứ Tư 18/09/2019 , 08:43 (GMT+7)

Trái ngược với chăn nuôi công nghiệp luôn đi kèm chuồng trại tù túng làm vật nuôi bị stress nặng, thức ăn, nước uống trộn đẫm kháng sinh khiến chất lượng thịt, trứng bị giảm sút thì những kiểu chăn nuôi trở về với tự nhiên như thế này là xu thế đáng quý…

16-19-02_nh_1
Ông Khuất Đình Ninh phấn khởi vì nuôi thành công gà Mía thảo dược.


Nâng cao giá trị gà thương phẩm

Đến thăm trang trại của ông Khuất Đình Ninh (xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội), một trong những hộ dân có số lượng gà thảo dược lớn nhất trên địa bàn.

Ông Ninh phấn khởi chia sẻ: “Nuôi gà theo phương pháp mới giúp đàn gà phát triển khỏe mạnh, ít bệnh tật, màu lông đẹp và chất lượng thịt tốt. Giá bán gà trước kia chỉ có 40.000/kg thì gà thảo dược đắt gấp đôi so với trước đây dao động từ 90.000 – 110.000/kg. Với tỷ lệ gà sống đạt 985/1000 con, dự kiến gia đình thu về lợi nhuận khoảng 80 – 100 triệu đồng.”

Theo tìm hiểu của phóng viên, loại thảo dược được sử dụng bao gồm xuyên tâm liên, chó đẻ, hồ hoàn liên, rau diếp xoăn, bồ công anh, cỏ mực, cam thảo, sâm đất, nghệ,… Sau khi bào chế, thảo dược trở thành các chế phẩm sinh học có tác dụng thay thế thuốc kháng sinh, tăng năng suất chăn nuôi cũng như giảm mùi hôi chuồng trại.

Giống gà được chọn để áp dụng vào mô hình là gà Mía thuần có chất lượng thịt thơm ngon, da vàng và được thị trường ưa chuộng. Qua 4 tháng thực hiện mô hình chăn nuôi bằng thảo dược, khối lượng gà từ 1,3 – 1,6kg/con. Tỷ lệ gà nuôi thành công tính đến nay đạt 95%. Dự kiến tháng 12/2019 sẽ hoàn thành dự án theo đúng tiến độ và chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Bùi Hải, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thất cho biết, để thực hiện mô hình nuôi gà thảo dược, cán bộ và người dân đã tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình chăn nuôi trên địa bàn. Xây dựng đề án và đề xuất Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ con giống, thức ăn cũng như kỹ thuật chăn nuôi. Qua quá trình thực hiện, việc ứng dụng thảo dược đã giúp người nuôi cải thiện chất lượng gà thương phẩm chất lượng cao theo hướng an toàn sinh học.

16-19-02_nh_2
Gà Mía nuôi bằng thảo dược phát triển đồng đều và có chất lượng thịt thơm ngon.

Mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn trên địa bàn các huyện Thạch Thất được thực hiện từ tháng 06/2019 với quy mô 10.000 con. Trong đó, có sự tham gia của 16 hộ chăn nuôi ở xã Đại Đồng và xã Yên Bình. Những hộ tham gia mô hình đều phải đạt tiêu chuẩn nhất định về chuồng trại như diện tích chuồng trên 50m2, diện tích vườn trên 500m2, đủ vốn đối ứng, cam kết tuân thủ quy trình nuôi gà thảo dược. Tùy vào điều kiện trang trại, mỗi hộ được cấp số gà từ 500 - 1.000 con.

Mô hình được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ 50% giống, 50% thức ăn giai đoạn 4 -12 tuần tuổi, 50% thảo dược, 50% chế phẩm sinh học. Các hộ tham gia mô hình đối ứng 50% giá trị còn lại.
 

Mô hình cần được nhân rộng

Anh Nguyễn Văn Chiến, một chủ hộ khác nuôi gà thảo dược với số lượng gà ban đầu là 600 con. Sau thời gian chăm sóc, anh cho biết, gà nuôi bằng thảo dược giúp gia đình tôi tiết kiệm chi phí đầu tư về chuồng. Tận dụng được diện tích mặt đất và nguồn thức ăn sẵn của trang trại.

Được biết, các hộ dân chuyển đổi sang nuôi gà thảo dược đều có kinh nghiệm nhiều năm nuôi gà thương phẩm. Tuy nhiên, việc tận dụng trang thiết bị trước đây cũng gây khó khăn cho chính những người chăn nuôi. Bởi khi chuyển sang loại gà mới, tất cả các trang trại đều phải tạm dừng chăn nuôi trong vòng 3 – 4 tháng. Đồng thời thực hiện vệ sinh chuồng trại và sát trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi.

Do đây là lần đầu tiên ứng dụng thảo dược vào chăn nuôi nên nhiều hộ dân còn bỡ ngỡ và lúng túng. Vì vậy, Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thất phải cử cán bộ chuyên trách và cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn người dân. Kiểm tra sát sao từng giai đoạn sinh trưởng để đàn gà phát triển theo đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Cầm những con gà khỏe mạnh trên tay, ông Ninh mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm: Nuôi gà thảo dược quan trọng nhất là tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật và quan sát tỉ mỉ từng biểu hiện của gà. Đặc biệt chú ý pha chế thảo dược theo tỷ lệ riêng dành cho gia cầm là 1ml thảo dược tương ứng với 2 lít nước. Thức ăn cho gà Mía là các loại cám an toàn, không có chất chất kích thích tăng trọng. Có thể sử dụng thêm các phụ phẩm nông nghiệp như lúa, ngô, khoai,... để giúp gà thịt gà chắc và thơm ngon hơn.

Chú ý vệ sinh thường xuyên chuồng trại đảm bảo luôn luôn sạch sẽ, thoáng mát. Tiến hành sát trùng ít nhất 2 lần/tháng để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh cho gà. Theo dõi từng sự thay đổi của gà để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường, phòng tránh các nguy cơ bệnh tật.

16-19-02_nh_3
Mô hình nuôi gà thảo dược của của ông Khuất Đình Ninh.

Ngoài ra, gà Mía chất lượng phải được thả vườn để gà kiếm ăn và tự do bay nhảy. Ông Ninh và bà con nuôi gà phải thả gà vào những thời điểm thích hợp như ngày nắng ráo, không khí trong lành,…

Ông Nguyễn Bùi Hải cũng cho biết, Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thất sẽ theo dõi sát sao quy trình chăn nuôi, kịp thời hỗ trợ các hộ dân hoàn thành đợt nuôi gà thảo dược đầu tiên. Tiếp tục khuyến khích bà con nhân rộng mô hình sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà thả vườn. Đồng thời, liên kết hộ chăn nuôi và tạo vùng nguyên liệu, mở rộng thị trường để đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Có thể nói, mô hình gà thảo dược là hướng đi mới cho người chăn nuôi, tạo ra sản phẩm sạch và an toàn cho người sử dụng. Từ đó, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân và góp phần xây dựng nông thôn mới của huyện Thạch Thất. Các hộ dân tham gia mô hình đều ủng hộ phương pháp nuôi gà bằng thảo dược và sẽ tiếp tục đầu tư nhân giống, mở rộng quy mô trang trại.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.