| Hotline: 0983.970.780

Nơi quy tụ nhiều cây mai quý hiếm

Thứ Ba 29/12/2020 , 07:35 (GMT+7)

Hiện CLB Mai vàng Sa Đéc có trên 130 hiện vật, gồm hơn 100 chậu mai vàng, 30 cây me cổ thụ của 40 thành viên tham gia, tổng giá trị trên 40 tỷ đồng.

Tại phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) vừa khai trương Câu lạc bộ CLB Mai vàng Sa Đéc (CLB). Đây là một CLB do những nghệ nhân chuyên về nghệ thuật cây kiểng đứng ra thành lập.

Những sản phẩm của Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc. Ảnh: Thành Hiệp.

Những sản phẩm của Câu lạc bộ Mai vàng Sa Đéc. Ảnh: Thành Hiệp.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn, 43 tuổi, Chủ nhiệm CLB cho biết, CLB thành lập nhằm mục đích giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi trồng và sản xuất kinh doanh, đồng thời là nơi sưu tầm, tập họp nhiều cây kiểng quý giá, loại hình văn hóa đặc thù của địa phương để giới thiệu với những người yêu thích cây kiểng.

Ban Chủ nhiệm CLB cho biết, hầu hết những cây mai đưa vào đây đều được tuyển chọn công phu. Trước hết là tác phẩm phải đẹp, tán nhánh hài hòa, gốc rễ khỏe, giàu ấn tượng nghệ thuật, cây càng lâu năm càng có giá trị. Mỗi cây đều được bố trí trong một chậu hài hòa, đường nét hoa văn sắc sảo và có ghi bảng số, bảng giá để khách hàng tiện theo dõi và nhận xét, đánh giá từng cây. Bình quân mỗi cây có giá từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bên gốc mai dát vàng. Ảnh: Thành Hiệp.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bên gốc mai dát vàng. Ảnh: Thành Hiệp.

Khách tham quan đến đây thích khám phá những cây mai cổ thụ, có tuổi thọ hàng trăm năm, đặc biệt là những cây mai xù, mai nu có bộ gốc lồi lõm, vững chãi.

Trong ban chủ nhiệm, anh Hoàng Tuấn là người chịu trách nhiệm về chăm sóc như kỹ thuật cắt tỉa, uốn sửa, tạo dáng, vô phân, tưới nước nên vườn mai lúc nào cũng xanh mướt, hấp dẫn người xem. Nét đặc trưng của CLB Mai vàng Sa Đéc là nhiều cây mai được các nghệ nhân uốn theo phong cách kiểng cổ, dáng “Triều dâng thác đổ” khiến nhiều người thích thú.

Đặc biệt trong vườn hiện trưng bày một cây mai dát vàng, có người trả giá 1,8 tỷ nhưng chủ nhân không bán vì đây là cây mai quý hiếm, có lý lịch độc đáo. Chủ nhân của cây mai này là anh Vũ Đức Đồng, người chủ xướng thành lập CLB. Cây mai được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Book of Records (Viet King) xác lập Kỷ lục vào ngày 9/11/2020.

Những cây me cổ thụ. Ảnh: Thành Hiệp.

Những cây me cổ thụ. Ảnh: Thành Hiệp.

Ngoài mai vàng, CLB còn trưng bày 30 cây me cổ thụ được cất tỉa theo dáng kiểng, mỗi cây có bề hoành 2 người ôm, khoảng trăm tuổi, giá mỗi cây từ 300 - 500 triệu đồng. Hiện CLB đang chuẩn bị khai trương một nhà nuôi phong lan với quy mô lớn và mở căng tin trong khuôn viên CLB để tiếp khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Anh Hoàng Tuấn phấn khởi cho biết, tuy CLB mới ra đời nhưng lượng du khách đến tham quan khá đông, trong đó có nhiều nghệ nhân từ Hà Nội, các tỉnh miền Trung và TP. Hồ Chí Minh đến giao lưu và mua bán. Khách hàng có nhu cầu đến trao đổi và học hỏi kinh nghiệm cũng thường xuyên, không khí ấm cúng, bước đầu đã nhận được nhiều tín hiệu vui. Mỗi lần bán được cây, các thành viên CLB trích ra 5% để gây quỹ. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định việc tỉnh Thái Bình giữ lại được hệ thống thú y là một quyết định sáng suốt.

Đã có bút thử thịt thật, thịt giả cho kết quả trong 15 giây

Đã có bút thử thịt thật, thịt giả cho kết quả trong 15 giây

Gian lận loại, phẩm cấp thịt và cá đang là vấn nạn toàn cầu, khiến người tiêu dùng thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm.