| Hotline: 0983.970.780

Nông dân Đắk Lắk mê lúa thuần Đài Thơm 8

Thứ Sáu 02/09/2016 , 08:01 (GMT+7)

Đặc tính của lúa Đài Thơm 8 là thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 90 - 95 ngày; chiều cao cây từ 95 - 105 cm, cứng cây, cống đổ ngã tốt; khả năng chống chịu sâu bệnh cao...

Mới đây Cty cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa thuần Đài Thơm 8 tại cánh đồng Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) thu hút gần 400 nông dân đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Mô hình trồng khảo nghiệm giống lúa thuần Đài Thơm 8 do SSC phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Krông Ana triển khai tại ruộng của gia đình ông Bùi Văn Thuận ở tổ dân phố Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp với diện tích 3ha.

Mặc dù thời tiết vụ hè thu năm nay khắc nghiệt (lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm, độ ẩm cao, sáng và chiều tối thường xuất hiện sương mù, rất dễ phát sinh các loại sâu, nấm, bệnh trên cây trồng), nhưng ruộng lúa của gia đình ông Thuận vẫn sinh trưởng, phát trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt khoảng 8 - 9 tấn/ha, cao hơn các giống đối chứng khác từ 10 - 12%.

Đặc tính của lúa Đài Thơm 8 là thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 90 - 95 ngày; chiều cao cây từ 95 - 105 cm, cứng cây, cống đổ ngã tốt; khả năng chống chịu sâu bệnh cao, nhất là những loại thường xuất hiện trên cây lúa như bệnh rầy nâu, đạo ôn, sọc trong…; chất lượng gạo rất tốt: hạt thon dài, bóng, trong, cơm trắng, dẻo, thơm, ngon và có vị đậm.

Tại hội thảo, bà con người dân đã có dịp được lắng nghe các kỹ sư nông nghiệp của Công ty giới thiệu, trình diễn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa thuần Đài Thơm 8; tận “mục sở thị” việc gặt, thống kê năng suất lúa và cầm trên tay những bông nặng trĩu, hạt đều tắp nên rất phấn khởi.

Anh Ngô Văn Toàn ở buôn Triết, xã Đul Kmăl (huyện Krông Ana) nhận định: “Xưa nay gia đình tôi chưa bao giờ trồng được giống lúa nào mà có năng suất tốt như xem ở mô hình này. Nhìn ruộng lúa chín vàng, bông đều, thích mắt lắm. Tôi ngắt thử một bông và đếm được 220 hạt, nhiều hơn các giống lúa thuần khác khoảng 50 - 80 hạt/bông”.

09-45-12_img_8396

 

Những năm qua, đội ngũ các nhà khoa học của SSC đã đầu tư nhiều thời gian, công sức, chất xám để chọn tạo ra những giống lúa mang lại giá trị thu nhập gia tăng cho nông dân. Đối với giống lúa thuần, qua quá trình chọn tạo SSC đã xác định mục tiêu nghiên cứu nhằm chọn tạo cho bằng được một giống lúa có chất lượng cơm gạo cao và năng suất khá. Đó chính là giống lúa Đài Thơm 8, hoàn toàn đạt các tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu. Đây là giống lúa thuần có thể gây đột phá trong năm 2016 và những năm sau này vì khá phù hợp cho vùng phù sa ngọt ĐBSCL.

Còn anh Đặng Văn Thoại, nhà ở tổ dân phố 3, thị trấn Buôn Trấp cho hay: “Khi được cán bộ nông nghiệp của thị trấn mời đi tham quan mô hình tôi cảm thấy nghi ngại vì cũng đã từng đi xem nhiều mô hình trồng lúa khác mà năng suất chẳng hơn nhiều so với các dòng lúa thông thường.

Tuy nhiên, đến xem mô hình trồng lúa Đài Thơm 8 này quả thật không uổng công chút nào. Cầm trên tay thấy bông lúa dày, tỷ lệ hạt chắc đạt trên 95%. Còn các giống lúa thông thường khác thì rẽ thứ nhất, thứ hai thường bị lép, tỷ lệ hạt chắc chỉ đạt từ rẽ thứ 3 trở lên. Vụ tới đây tôi sẽ chuyển đổi toàn bộ 5ha lúa nhà mình sang trồng giống Đài Thơm 8”.

Nhận định về mô hình trồng lúa khảo nghiệm của gia đình mình, ông Bùi Văn Thuận cho biết, vụ hè thu hằng năm năng suất lúa của gia đình ông thường đạt rất thấp. Do tình hình mưa bão nên cây lúa thường bị đổ rạp, nếu không gặt kịp thời sẽ bị mọc mầm, mất mùa.

Khi được chọn để triển khai mô hình trồng lúa Đài Thơm 8, ông đã được các cán bộ kỹ sư của SSC thường xuyên tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa hiệu quả, khác với cách mà xưa nay ông và bà con nơi đây chỉ làm theo kinh nghiệm.

Theo ông Thuận, giống lúa này có đặc tính là cây thấp, cứng thân nên dù mấy ngày qua có nhiều trận mưa lớn nhưng ruộng lúa nhà ông vẫn không bị đổ ngã, năng suất vẫn đạt cao hơn các giống mà trước đây ông trồng.

Theo đánh giá của Phòng NN-PTNT huyện Krông Ana, giống lúa Đài Thơm 8 đã hội đủ các tiêu chí đặt ra từ năng suất, chất lượng khả năng chống chịu sâu bệnh hại, chống chịu thời thiết khắc nghiệt ở địa phương, chất lượng gạo lại thơm, ngon, đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Bà con nên ứng dụng, nhân rộng việc gieo trồng giống lúa thuần Đài Thơm 8 để giảm chi phí sản xuất (từ 10 - 15% chi phí thuốc bảo vệ thực vật/ha), giảm công sức lao động. Với giống lúa bảo đảm chất lượng được trồng trên “vựa lúa” của tỉnh Đắk Lắk thì hy vọng đây sẽ là cơ hội cho ngành nông nghiệp huyện khẳng định nên thương hiệu lúa gạo Krông Ana trong thời gian tới.

Một số đặc tính của giống Đài Thơm 8:

1. Thời gian sinh trưởng 100-105 ngày ở ĐBSCL, chiều cao cây 95-105 cm, cứng cây, chống đổ ngã tốt.

2. Bông nhiều 392 bông/m2, bông to, 110-128 hạt/bông, trọng lượng 1.000 hạt 26g, năng suất: 8-9 tấn/ha.

3. Chống chịu rầy nâu, hơi nhiễm bệnh đao ôn, ít nhiễm bệnh sọc trong.

4. Phẩm chất cơm gạo: Đây là đặc tính nổi trội của giống với hạt gạo thon dài, trong, hàm lượng Amilose 15,24%, cơm dẻo, ngon có mùi thơm nhẹ, đặc biệt cơm để nguội vẫn dẻo và ngon.

 

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Khoa học - Công nghệ 28/11/2020 - 16:12

Từ các phế phẩm của ngành chế biến thuỷ hải sản như vỏ tôm, cua, ghẹ,… nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã chế tạo thành công nhựa sinh học.

Siết quản lý giết mổ gia cầm bừa bãi

Siết quản lý giết mổ gia cầm bừa bãi

Chăn nuôi 28/11/2020 - 07:01

Những ngày cuối năm, ngành chức năng TP Quy Nhơn (Bình Định) quyết tâm chấn chỉnh hoạt động giết mổ gia cầm bừa bãi trên địa bàn…

Phối hợp chặt chẽ để kết nối người sản xuất với thị trường

Phối hợp chặt chẽ để kết nối người sản xuất với thị trường

Khuyến nông 27/11/2020 - 17:41

Đại biểu tham dự Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp năm 2020 vùng đồng bằng sông Hồng đã chia sẻ thẳng thắn và thực tế về sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Hội thi nhà nông đua tài và tri ân khách hàng trồng mía

Hội thi nhà nông đua tài và tri ân khách hàng trồng mía

Khuyến nông 27/11/2020 - 16:09

Ngày 27/11, Công ty TNHH MTV Đường Biên Hòa - Ninh Hòa đã long trọng tổ chức hội thi nhà nông đua tài và tri ân khách hàng trồng mía.

Nuôi chim yến nhà - Nghề đặc thù mang lại giá trị kinh tế cao

Nuôi chim yến nhà - Nghề đặc thù mang lại giá trị kinh tế cao

Chăn nuôi 27/11/2020 - 14:37

Dẫn dụ, gây nuôi chim yến là một nghề cho sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao, từ 1.500 - 2.000 USD/kg tổ yến.

214 gian hàng tham dự Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP tại Hải Phòng

214 gian hàng tham dự Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP tại Hải Phòng

Khuyến nông 27/11/2020 - 10:08

Có 214 gian hàng tham dự Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Hồng năm 2020 được tổ chức tại TP Hải Phòng

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Hòa Bình: Nuôi gà thương phẩm theo VietGAHP

Hòa Bình: Nuôi gà thương phẩm theo VietGAHP

Chăn nuôi 27/11/2020 - 07:45

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt thương phẩm theo hướng VietGAHP tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

Khoa học - Công nghệ 27/11/2020 - 07:00

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.