Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân VN trao tặng cho ông Bảy Thìn năm 2002
Đến khu vườn sinh thái Bảy Thìn trong dãy Ngũ Hồ Sơn (núi dài năm giếng) thuộc ấp Phú Hiệp, xã An Phú, huyện Tịnh Biên (An Giang), mọi người đều bị lôi cuốn bởi bầu không khí trong lành và sự mến khách của đại gia đình làm du lịch nơi đây.
Từ một sự tình cờ
Chủ nhân của khu vườn này là một nông dân với nhiều năm liền được Trung ương Hội Nông dân tặng bằng khen về thành tích sản xuất kinh doanh giỏi. Mặc dù, ông Bảy đã về cõi vĩnh hằng cách nay 2 năm nhưng gia tài vô giá mà ông để lại cho con cháu là một vườn cây ăn trái xanh mướt trên diện tích hơn 3 ha.
20 năm trước, khi tỉnh An Giang có chương trình cải tạo vườn tạp thành vườn cây ăn trái, ông Bảy khăn gói bỏ nhà lên rừng mua 1 ha đất hoang. Biết bao trở ngại, nguy hiểm, nhưng rồi cả một vùng đồi hoang sơ biến thành những luống rẫy, vườn cây. "Lấy ngắn nuôi dài”, trên mỗi luống rẫy ông Bảy trồng ổi ruột đỏ không hạt. Mỗi năm gia đình ông Bảy thu lợi nhuận cả 100 triệu đồng từ bán ổi trái.
Ông Bảy còn đem gà ta lên vùng đồi này thả nuôi. Gà ta thả nuôi trong vườn cũng lớn nhanh như thổi vì có nguồn thức ăn dồi dào như các loại côn trùng trú ngụ trong đất hoặc mối rừng nhiều vô số kể. Trong khoảng thời gian này, đã có rất nhiều đoàn đến tham quan mô hình trồng ổi không hạt lần đầu tiên xuất hiện ở vùng Bảy Núi. “Tiện thể cha tui bắt gà ra làm thịt nấu cháo đãi khách. Mấy ổng ăn vô khen ngon và đề nghị lần sau phải được tính tiền gà chứ ăn không hoài cũng ngại. Vậy là sau mỗi lần đến tham quan, mấy ổng đòi ăn gà nấu cháo tại vườn rồi nhâm nhi thêm vài ly rượu để trao đổi thêm về kinh nghiệm làm vườn”, anh Hứa Hoàng Nam, con ông Bảy, tâm sự.
Cũng theo anh Nam, cơ duyên để gia đình anh hướng đến làm vườn sinh thái kể từ đó. Tiếng lành đồn xa, không chỉ có nông dân quen thuộc mà cả những thương lái và người dân đến mua ổi ngày nào, giờ cũng đòi ăn cho bằng được món cháo gà. Ban đầu do đường sá đi lại còn khó khăn, số lượng người đến chưa nhiều và khách phải chịu khó trải chiếu ngồi bệt dưới bóng mát ăn cháo và thưởng thức trái cây. Ba năm trở lại đây, khi con lộ 6 được xây dựng và đi ngang qua khu vực này thì lượng khách đến đây ngày một thêm đông.
Mặc dù vườn sinh thái Bảy Thìn nằm lọt thỏm giữa vùng rừng núi bao bọc nhưng điều làm du khách cảm thấy thích thú chính là một khoảng không gian thoáng đãng và sạch sẽ. Khách đến đây có thể vào tận bếp lựa chọn con gà nào ưng ý nhất để yêu cầu gia chủ cắt cổ làm thịt với những món ăn hấp dẫn như: gà nấu cháo, gà xào lăn, gà hấp lá trúc… Ngoài ra, du khách có thể chọn các món ngon khác được chế biến từ thỏ tươi như thỏ quay, thỏ nướng sa tế, thỏ nướng chao hoặc có thể xào lăn hay xào sả ớt… Theo đó, các món ăn chế biến từ thịt gà sẽ được tính với giá trọn gói là 160.000 đồng/kg (bao gồm gỏi ăn kèm và cháo). Riêng về thịt thỏ, dù chế biến ra các món ăn gì thì cũng chỉ được tính với giá 100.000 đồng/kg. Sau khi chọn được các món ăn ưng ý, khách có thể ngồi vào bàn ăn trong các tum lợp lá dưới những tán cây để thư giãn và thưởng thức những món ngon mang hương vị đặc trưng xứ núi. Ngoài ra, nếu du khách đến vào dịp vườn cây trĩu trái sẽ thỏa sức hái ăn mà không phải tính thêm tiền.
Khách ngồi ăn trong các chòi (tum) rất thoải mái dưới những tán cây |
Đậm nét thôn quê
Vườn sinh thái Bảy Thìn hiện nay không chỉ thu hút khách du lịch trong nước mà còn một lượng lớn khách là người nước ngoài đến từ các nước như: Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Campuchia… Ngoài phục vụ ăn uống và nghỉ ngơi, khách còn được thưởng thức bầu không khí rất Nam bộ với những tiết mục đờn ca tài tử nếu khách có nhu cầu. |
Lợi thế của khu vườn sinh thái Bảy Thìn là nằm gần Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên và khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm. Đây là hai điểm thu hút hàng triệu lượt khách tham quan thưởng ngoạn và mua sắm (năm 2011 là 4,6 triệu lượt khách). Anh Nam cho biết, với lợi thế này, trong tương lai không xa, gia đình anh sẽ mở rộng khu vườn bằng cách cất thêm nhiều chòi tum, đầu tư hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời để phát điện làm dịch vụ giải trí như xây phòng Karaoke. Xa hơn nữa, có thể mở phòng trọ để giữ chân khách qua đêm.
Mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn rằng vườn sinh thái Bảy Thìn sẽ còn phát triển đến đâu. Tuy nhiên, nhìn lượng khách đến đây mỗi ngày thêm đông cũng đủ để gia đình anh Nam yên tâm đầu tư mở rộng mô hình. “Để thực hiện di nguyện của cha tui lúc sinh thời, toàn bộ lợi nhuận thu được chỉ dùng cho việc cải tạo và mở rộng thêm sân vườn. Làm sao để khách đến đây vui chơi, ăn uống cảm thấy thoải mái hơn”, anh Nam chia sẻ.