Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông dân ra đồng phòng trừ chuột, bọ trĩ, sau tết

Thứ Hai 03/02/2020 , 14:10 (GMT+7)

Ngay sau Tết Nguyên đán Canh Tý, nông dân tỉnh Phú Yên tập trung ra đồng chăm sóc lúa đông xuân. 

14-06-56_1
Nông dân huyện Phú Hòa (Phú Yên).

Hiện trên cánh đồng, chuột, bọ trĩ, đạo ôn gây hại hàng trăm héc ta lúa.

Trên cánh đồng xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân), nhiều nông dân ra đồng phòng trừ chuột gây hại lúa. Ông Nguyễn Văn Tiến, đang bẹo chuột cho hay: Chuột cắn nát lúa, trên cánh đồng này không có đám nào mà không có “dấu răng” của chuột. Tôi dùng những cọc nhỏ quấn lên đầu cây tấm ni lông đem ra ruộng ‘bẹo” (cắm chỗ chuột cắn lúa) để chuột sợ đi nơi khác.

Cạnh đó, ông Mạnh Thế Bình, đang be bờ đắp mậu đám ruộng chia sẻ: Chuột cắn lúa nhiều quá phải be bờ lấy nước ngập đầu “ông Tý” ngăn chặn lội vô cắn lúa. Cả cánh đồng này ai cũng “rên” nạn chuột. Xuất hành đầu năm, nông dân ra ruộng “bẹo” trắng đồng.

Tại cánh đồng Tường Quang, ở xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa), nông dân tập trung cấy dặm lại những vị trí lúa chết, thưa. Vụ đông xuân này, gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn ở xã Hòa Kiến gieo sạ gần 10 sào lúa. Đầu vụ gieo sạ, ốc bươu vàng, chuột cắn nên lúa hư chòm bằng sàng, nong, nia nên gia đình tranh thủ cấy dặm. Để cây lúa cấy dặm mau bén rễ, đẻ nhánh ông mua phân NPK để bón cho lúa.

“Hiện nay thời tiết chuyển lạnh nên cây lúa dễ bị bệnh đạo ôn nên tôi thường xuyên đi thăm đồng theo dõi tình hình sâu bệnh hại. Trong số diện tích gieo sạ 10 sào, thì có 5 sào sạ sớm lúa đơm màu xanh, tôi vãi phân ka ly hãm màu xanh đề phòng bệnh đạo ôn”, ông Tuấn nói.

Bên cạnh việc chăm sóc, phòng trừ bệnh đạo ôn cho lúa, nông dân cũng thường xuyên thăm đồng để chủ đồng phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại. Ngay sau Tết, bà Lê Thu Hồng, nông dân xã Hòa An (huyện Phú Hòa) đã ra đồng thăm ruộng, làm cỏ, xem kỹ từng vạt lúa, kiểm tra tình hình sâu bệnh.

Bà Lê Thu Hồng cho biết: Trước tết, lúa có xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại như sâu keo, bọ, trĩ sâu cuốn lá nhỏ nhưng gia đình đã kịp thời phun thuốc trừ sâu. Từ mùng 4 tết đến nay, thời tiết có sương mù vào buổi sáng nên dù bận rộn trong những ngày tết, chúng tôi ai cũng tranh thủ thường xuyên thăm đồng. Nếu thấy có sâu bệnh gì là phải phun trừ ngay, tránh lây lan.

14-20-04_nong_dn_phong_dien_trnh_thu_r_dong_ti_dm_cy_lu_ngy_du_xun
Nông dân huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế).

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, trên địa bàn tỉnh lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 đã gieo sạ được 26.440ha. Trong đó, chuột phát sinh gây hại diện tích 403,4ha, bọ trĩ phát sinh và gây hại 43,9ha, bệnh đạo ôn phát sinh và gây hại tổng diện tích 72ha, tập trung tại các huyện Đồng Xuân, Tuy An, Phú Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa và TP Tuy Hòa.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên cho biết: Trước tết, Sở đã yêu cầu các Phòng NN-PTNT các địa phương hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc lúa đông xuân. Hiện nay, tình hình sâu bệnh cũng được cập nhật và hướng dẫn liên tục qua các phương tiện thông tin đại chúng để nông dân tiện theo dõi.

Bên cạnh đó, công tác điều tiết nước cũng được thực hiện liên tục để thuận lợi cho việc chăm sóc lúa. Ngay sau tết, cán bộ của các trạm khuyến nông cũng đã được cử xuống địa bàn để kiểm tra các loại sâu bệnh hướng dẫn việc bón phân cân đối đạm, lân, kali ngăn ngừa bệnh đạo ôn trong điều kiện thời tiết bất thuận.

Sau những ngày vui Tết Nguyên đán Canh Tý, cùng với thời tiết nắng ấm, có mưa xuân thuận lợi nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nông dân các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã tích cực xuống đồng chăm sóc lúa với hy vọng một vụ mùa bội thu.

Vụ ĐX năm nay, huyện đưa vào gieo cấy hơn 5.000ha lúa, với cơ cấu các giống lúa chủ lực như Khang dân, HN6, TH5, HT1, DV108, ML48, IRi352, BT7...

Để đảm bảo khung lịch thời vụ, Phòng NN-PTNT đã căn cứ thời gian sinh trưởng, phát triển của từng giống lúa trên từng chân đất và điều kiện sản xuất của từng địa phương để bố trí giống lúa hợp lý.

Ngay sau tết, bà con nông dân huyện Phong Điền đã tích cực ra đồng chăm sóc lúa, tổ chức tỉa dặm, bón phân đợt 1 và phòng trừ sâu bệnh. Hiện nay, lúa ĐX trên địa bàn huyện đang phát triển tốt.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phong Điền cho biết: Phòng đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất, các địa phương, các HTX Nông nghiệp phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp điện, bơm nước kịp thời theo yêu cầu sản xuất, không để ruộng lúa bị thiếu nước. Các xã, thị trấn căn cứ vào điều kiện thực tế, chủ động tích trữ và điều tiết nước hợp lý.

Đồng thời, tăng cường cán bộ khuyến nông bám sát địa bàn, chủ động dự báo tình hình sâu bệnh và để phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có đối tượng sâu bệnh xuất hiện, không để sâu bệnh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất.

VÕ TỨ

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Trồng trọt 13/07/2020 - 06:10

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Trồng trọt 12/07/2020 - 15:53

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Bệnh Lumpy hay còn gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm trên gia súc do virus gây ra được cho là lây từ bò nhập khẩu từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.