Thứ năm, 18/07/2019 03:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân xã Long Thuận hào hứng sản xuất rau an toàn phục vụ thị trường tết

25/12/2018, 08:57 (GMT+7)

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán năm 2019, nông dân xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đang tất bật xuống giống rau màu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong tết. 

08-32-22_nong_dn_chm_soc_ru_phuc_vu_tet
Nông dân chăm sóc rau phục vụ Tết

Khác với các năm trước, thay vì trồng rau theo cách truyền thống, năm nay nông dân chủ động sản xuất rau củ theo hướng an toàn, giảm tối đa lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật để mang sản phẩm an toàn nhất đến tay người tiêu dùng.

Với diện tích 1500m2 sản xuất rau an toàn trong nhà màng của ông Nguyễn Văn Tạo ngụ xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự chuẩn bị cho thị trường tết, năm nay ông Tạo quyết định trồng cải Tàu sậy trong nhà màng. Đây là loại rau cung cấp cho các bà nội trợ làm dưa cải trong dịp tết. Theo ông Tạo, sản xuất rau trong nhà màng giúp người nông dân giảm chi phí hơn 50% so với sản xuất truyền thống.

“Giẩu dịp tết lúc nào nó cũng cao giá rồi, nhưng này mình bán trước tết cho người ta làm dưa, thị trường khoảng 5000/kg, giá đó thì lợi nhuận cũng khá, chắc kiếm công được 15 triệu, hướng tới cung cấp sản phẩm sạch cho nông dân ăn tết”, ông Nguyễn Văn Tạo, xã Long Thuận huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết thêm.

Chuẩn bị cho dịp tết sắp tới, HTX rau an toàn Long Thuận chủ động sản xuất rau an toàn trên diện tích hơn 10 ha, trong đó sản xuất trong nhà màng theo công nghệ tiên tiến Israel hơn 2,5 ha, cung cấp các loại rau củ thiết yếu sử dụng trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Vừa qua, được tỉnh hỗ trợ nhà màng 1000m2 theo tiêu chuẩn, hiện HTX đang khẩn trương xuống giống hơn 5 loại rau ăn lá để kịp thu hoạch vào ngày 25, 26 tháng chạp phục vụ cho thị trường tết sắp tới.

Ông Dương Minh Sang- Giám đốc HTX rau an toàn xã Long Thuận huyện Hồng Ngự- Đồng Tháp cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, HTX chủ động sản xuất những loại rau ăn lá an toàn như cải ngọt, tầng ô …, đây là những loại rau mà rất thích hợp trong thị trường tết. Đối với sản xuất trong nhà màng có ưu điểm là không có dịch hại, giảm chi phí đầu tư của thành viên HTX, những loại rau tươi đáp ứng nhu cầu sạch an toàn phục vụ nhu cầu tết năm nay”.

Hiện toàn xã có 289 ha chuyển sản xuất rau, riêng diện tích sản xuất rau an toàn lên đến 160 ha, trong đó có đến 12 ha diện tích sản xuất rau an toàn trong nhà màng theo tiêu chuẩn. Với thế mạnh là vùng chuyên canh rau màu, mỗi ngày xã Long Thuận cung cấp ra thị trường hơn 10 tấn rau, củ các loại, số lượng có thể tăng lên gấp đôi, gấp ba lần vào các ngày lễ tết.

08-32-22_trong_ci_tu_sy_cho_nguoi_dn_lm_du_ci_tet
Hiện toàn xã Long Thuận có tới 160ha trồng rau an toàn

Ông Nguyễn Hữu Hạnh - Chủ tịch UBND xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự cho biết: “So với năm trước thì sản xuất rau an toàn phục vụ thị trường tết số lượng cao hơn nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng về việc đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm ngày một tăng lên. Về phía chính quyền địa phương cũng định hướng cho bà con trồng các loại rau phục vụ tết như là cải Tàu sậy, cải bẹ xanh…nhằm phục vụ thi hiếu thị trường tết tăng cao. Đồng thời trong dịp tết giá các loại rau cũng sẽ tăng nên lợi nhuận của người trồng rau an toan cũng được đảm bảo.

Việc người dân chủ động tham gia sản xuất rau an toàn cung cấp ra thị trường trong dịp tết năm nay mang lại lợi ích kép, vừa giảm tối đa chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận vừa mang đến cho người tiêu dùng những bó rau tươi nhất, an toàn nhất sử dụng trong ngày tết cổ truyền dân tộc.

TRUNG TÂM-HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận