| Hotline: 0983.970.780

Nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ Hai 30/03/2020 , 14:44 (GMT+7)

Dân số tăng nhanh, biến đổi khí hậu, xói mòn đất và nhiễm mặn khiến nhân loại có nguy cơ mất an ninh lương thực, đặc biệt là ở những vùng khô cằn.

 

 

Nhưng nghiên cứu về các loại cây trồng có thể phát triển trong điều kiện khắc nghiệt nhất và sự pha trộn giữa các giải pháp công nghệ thấp và cao đang mang lại kết quả đầy hứa hẹn cho ưu tiên cấp bách nhất này.

Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), với khí hậu khắc nghiệt và điều kiện trồng trọt bất lợi bao gồm lượng mưa hàng năm thấp, chất lượng đất kém và mực nước ngầm bị thu hẹp, rất có lợi trong việc thúc đẩy nông nghiệp hỗ trợ công nghệ, đặc biệt là trong khu vực môi trường bất lợi

"Làm thế nào để bạn cho phép công dân của một quốc gia có quyền tiếp cận vào thực phẩm an toàn, đủ, bổ dưỡng, giá cả phải chăng?", theo Mariam Bint Mohammed Almheiri, Bộ trưởng An ninh lương thực UAE.

"Tất cả các công nghệ mà chúng tôi đang thử nghiệm trong môi trường khắc nghiệt của chúng tôi về cơ bản là những gì chúng tôi muốn phơi bày và giúp đỡ người khác. Chúng tôi có mặt trời, biển và cát. Và nếu chúng tôi có thể trồng thực phẩm bằng cách sử dụng ba chữ S (mặt trời, biển, cát), rất phong phú ở đây, chúng ta có một giải pháp cho thế giới".

Cây trồng siêu thích ứng và các giải pháp khác

Tại Trung tâm Nông nghiệp Sinh học Quốc tế ở Dubai, các nhà khoa học (ICBA) đang nghiên cứu các siêu cây trồng kiên cường nhất và các giải pháp khác để giúp nông dân trong điều kiện khắc nghiệt nhất tăng năng suất.

"Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế", tiến sĩ Ismahane Elouafi, Tổng giám đốc ICBA giải thích. "Chúng tôi cung cấp công nghệ và giải pháp cho các nước thu nhập thấp nhất. Chúng tôi phải làm cho chi phí đủ thấp để nông dân sản xuất nhỏ ở các nước thu nhập thấp nhất cũng có thể chi trả được".

Một trong những giải pháp này bắt chước các hệ sinh thái tự nhiên với chi phí tối thiểu.

Tiến sĩ Dionysia Angeliki Lyra, nhà nông học chuyên về cây ngập mặn tại ICBA cho biết: "Đó là một loại hệ thống canh tác kết hợp giữa nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản”.

"Chúng tôi đang xem xét làm thế nào có thể cung cấp cho cộng đồng các hệ thống giàu dinh dưỡng có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Chúng tôi có cá (cung cấp protein tốt), có rau, có những loại cây chịu mặn cao để sử dụng theo nhiều cách khác nhau."

Chìa khóa để giúp nông dân ở những vùng khô cằn, là tìm ra những cây trồng có thể tạo ra năng suất đáng tin cậy trong môi trường mặn, nóng và khô.

Bước vào ngân hàng gien

Có khoảng 400.000 loài thực vật trên trái đất trong đó 30.000 loài có thể ăn được. Trong hệ thống thực phẩm hiện tại của chúng tôi, chúng tôi chỉ sử dụng 150 loại cây trồng.

Ý tưởng đằng sau ngân hàng gien là thu thập hạt giống và sàng lọc chúng và xem cái nào có thể được sử dụng trong an ninh lương thực.

Ban đầu, các nhà khoa học đang xem xét khí hậu sa mạc, nhưng bây giờ với sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu, ngày càng có nhiều môi trường thay đổi để giống với điều kiện tương tự.

Quinoa – cây trồng kỳ diệu

Đây là loại cây trồng thực sự nổi bật.

“Quinoa - người Maya gọi đó là cây trồng kỳ diệu", Tiến sĩ Ismahane Elouafi giải thích." Chúng tôi đã tự giới thiệu nó ở khoảng 10 quốc gia. Vì vậy, từ Yemen đến Jordan, Ai Cập, Morocco, Tunisia và nhiều quốc gia khác. "

Quinoa đến từ Mỹ Latinh và có những đặc tính rất độc đáo. Nó có thể chịu được độ mặn và hạn hán cao. Nó cần khoảng một nửa lượng nước ngâm so với lúa mì hoặc lúa mạch. Và nó rất bổ dưỡng.

Nhưng không chỉ Quinoa mang lại kết quả đáng kinh ngạc. Salicornia, hay cây ngón biển giống như chén thánh của các loại cây trồng vì nó có thể được tưới bằng nước biển.

"Salicornia là một loại cây hấp dẫn. Nó có thể phát triển trong môi trường sa mạc", tiến sĩ Dionysia Angeliki Lyra nói. "Nó thậm chí có thể được tưới hoàn toàn bằng nước biển. Có một số nghiên cứu hiện đang thử nghiệm tiềm năng nhiên liệu sinh học của hạt salicornia".

Có vẻ nếu chúng ta đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta trong một tương lai bị biến đổi bởi biến đổi khí hậu, chính sự đa dạng sinh học của tự nhiên nắm giữ chìa khóa cho câu trả lời.

(Theo Euronews)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài II] Thời khắc đặc biệt

Tết đã gõ cửa: [Bài II] Thời khắc đặc biệt

Điều quan trọng trong bài viết này muốn nhấn tới là nêu ra lý do tại sao chúng ta ăn mừng Năm mới theo cách chúng ta vẫn làm.