Thứ bảy, 21/09/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nốt mỡ cảnh báo bệnh tim

03/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Xanthelasma là thuật ngữ tiếng Anh nói về sự hiện diện của những nốt mỡ cholesterol màu hơi vàng quanh mí mắt, cảnh báo nguy cơ bệnh tim thiếu máu cục bộ và nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch.

Nốt mỡ cảnh báo bệnh tim
Nốt mỡ xanthelasma quanh mắt cảnh báo sớm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) số ra mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện thấy mối liên quan giữa bệnh tim và các nốt mỡ cholesterol màu vàng xuất hiện ở mí mắt trên hoặc dưới, gần sát con ngươi bên trong.

Y khoa gọi đây là xanthelasmata hoặc xanthelasma palpebrarum. Xanthelasma xuất hiện ở cả nam giới lẫn phụ nữ, phổ biến ở nhóm tuổi sau 40. Nghiên cứu cũng chứng minh thấy những nốt mỡ cholesterol màu vàng này cảnh báo sớm các chất cặn cholesterol (mỡ máu) đang được hình thành, thậm chí cả ở những người có mức cholesterol bình thường, nhưng tương lai bệnh sẽ nặng hơn nếu không có các biện pháp can thiệp.

Các nốt mỡ cholesterol này thường mềm mại, không ảnh hưởng đến thị lực, không gây đau nên dễ bị bỏ qua. Nhiều người cố gắng loại bỏ cho mục đích thẩm mỹ mà không hiểu nhiều về nguy cơ tiềm ẩn bệnh tim, nhất là khi nó xuất hiện trở lại.

Theo một nghiên cứu của Đan Mạch mang tên the Copenhagen City Heart Study, gọi tắt là nghiên cứu CHS, được thực hiện ở 12.745 cá nhân có và không có xanthelasma, độ tuổi trung bình từ 20 đến 93, không mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ trong thời gian từ 1976 đến năm 2009.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học có tính đến các yếu tố nguy cơ khác, kể cả LDL (mỡ máu xấu), nguy cơ của nhồi máu cơ tim và bệnh tim thiếu máu cục bộ là 51% ở nhóm có xanthelasma, trong khi đó nhóm không có xanthelasma chỉ có 40%. Ngoài ra, sự hiện diện của xanthelasma còn liên quan đến tử vong toàn bộ 17%, có nghĩa cao hơn so với nhóm không có xanthelasma...

Cũng qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, đàn ông trong độ tuổi từ 70-79 có nguy cơ cao nhất, nếu xuất hiện các nốt xanthelasma thì và nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao tới 12%, còn ở phụ nữ tỷ lệ này là 8% so với những người bình thường, nhất là rủi ro mắc cơn đau tim.

Theo giáo sư Tybjaerg-Hansen, trưởng nhóm nghiên cứu, phát hiện trên được xem là rất mới hỗ trợ cảnh báo sớm bệnh tim mạch, nhất là nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Theo đó, những người có các xanthelasma xuất hiện quanh mắt nếu không can thiệp thường có tỷ lệ tử vong trong vòng 10 năm. Khi xuất hiện các nốt mỡ này nên đi khám, làm các xét nghiệm để biết các chỉ số liên quan đến mỡ máu như LDL (cholesterol xấu) và triglyceride. Nên nên tư vấn bác sĩ dùng thuốc, bản thân nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống cho phù hợp để hạn chế căc căn bệnh liên quan đến tim mạch, đặc biệt nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ, và các rủi ro gây chết sớm.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận