| Hotline: 0983.970.780

Nữ bệnh nhân mang thai bị sốt rét, suy gan sau khi trở về từ Angola

Thứ Năm 14/03/2024 , 16:49 (GMT+7)

Thừa Thiên - Huế Bệnh nhân nữ đang mang thai 19 tuần tuổi trở về từ Angola, nhập viện được chẩn đoán sốc nhiễm trùng, sốt rét ác tính, suy gan cấp.

Nữ bệnh nhân bị sốt rét ngoại lai đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: CĐ.

Nữ bệnh nhân bị sốt rét ngoại lai đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: CĐ.

Ngày 14/3, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều trị theo dõi tích cực một ca bệnh nữ (sinh năm 1992) sốt rét nhiễm Plasmodium falciparum ngoại lai từ Angola trở về Việt Nam. 

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm trùng, sốt rét ác tính, suy gan cấp. Sau gần 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã có tiến triển, tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng tình trạng còn nặng.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị thuốc kháng sinh, kháng sốt rét, thuốc vận mạch, bù nước điện giải và bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra, các nhân viên y tế đang theo sát huyết động và tình trạng thai nhi (19 tuần tuổi) của người bệnh.

Trước đó, bệnh nhân có bệnh lý sốt từng cơn, vàng da, ăn uống kém và nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, mệt, tụt huyết áp.

Ngay sau khi được hội chẩn và kiểm tra thai nhi, người bệnh được chuyển đến khoa Hồi sức - Tích cực để tiếp tục theo dõi.

Được biết, bệnh nhân sinh sống và làm việc tại Angola 1 năm nay và về Việt Nam ngày 4/3/2024 vừa qua.

Xem thêm
Tập thể dục vào sáng và tối giảm nguy cơ ung thư ruột kết hơn 10%

Hoạt động thể chất vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể dẫn đến những kết quả khác nhau cho sức khỏe về lâu dài.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm trắng?

Cơm trắng có chỉ số đường huyết cao, không tốt cho người tiểu đường. Vậy người bị tiểu đường nên thay cơm bằng thực phẩm gì?

Lá lốt có tác dụng gì với sức khoẻ?

Lá lốt không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và còn có tác dụng điều trị một số loại bệnh.