Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi dê sạch thu lời hơn 100 triệu mỗi năm

Thứ Ba 20/03/2018 , 07:15 (GMT+7)

Trang trại dê của gia đình ông Hoàng Đình Túc (47 tuổi) ở ấp Suối Đôi, xã Tân Hưng (Đồng Phú, Bình Phước) được làm cao ráo như nhà sàn. Nhờ sự cần cù chịu khó, mỗi năm ông Túc đã thu lời trên 100 triệu đồng từ đàn dê lai.

Ông Túc chăm sóc đàn dê

Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nuôi dê nên hiện tại ông Túc coi việc chăm sóc đàn dê như “tập thể dục”. Mỗi ngày ông bỏ ra hai giờ để vệ sinh chuồng trại, cho dê ăn uống...

Trại dê của gia đình ông Túc trong rẫy cao su với 5 chuồng, tổng diện tích 150m2. Một chuồng dành riêng cho con dê đực đầu đàn. Đây là nguồn phối giống chính của cả đàn dê nhà ông Túc. Một chuồng dành riêng cho dê cái đang tuổi trưởng thành: “Khi nào thấy dê cái có dấu hiệu cần đực, tôi sẽ thả con dê đực đầu đàn sang để chúng được thụ tinh”, ông Túc giải thích.

Một chuồng dành riêng cho dê cái có bầu sắp sinh. Đây là chuồng dê được ưu tiên nhất, ông Túc sẽ tăng cường thêm lượng thức ăn hàng ngày để cho bầy dê non trong bụng mẹ được phát triển tốt nhất. Hai chuồng còn lại ông Túc dành để nuôi dê con, dê thành phẩm.

Ông Túc cho biết, trước đây gia đình nuôi dê thả rông, song hiện tại chỉ nuôi trong chuồng. “Tôi bận chăm sóc những rẫy điều, tiêu của gia đình nên không có thời gian đi chăn như những năm trước. Vì vậy, tôi đã dựng chuồng cho chúng ở. Đầu tư chuồng trại tuy tốn khá nhiều vốn, nhưng bù lại mình lại chăn nuôi được lâu dài”, ông Túc chia sẻ thêm.

Mỗi sáng, ông Túc sẽ quét dọn vệ sinh chuồng trại một lần. Hai tháng ông lại xịt thuốc khử trùng toàn trại, chính vì vậy chuồng dê của ông hầu như không “toát” ra mùi hôi khó chịu. Cũng sau hai tháng, ông Túc lại lấy phân dê này để bón cho cây trồng trong rẫy. “Nhà nông tận dụng số phân này cũng tốt, chúng tôi cũng bớt được tiền mua phân bón cho tiêu, điều”, ông Túc chia sẻ thêm.

Hiện tại chuồng nhà ông Túc có 70 con dê các loại, trong đó có hơn chục con cái đang mang bầu chuẩn bị sinh. Số dê này được ông Túc chăm sóc đặc biệt hơn cả về sức khỏe và dinh dưỡng. Vài ngày nữa bầy dê cái đẻ, dàn dê của ông Túc sẽ tăng thêm hơn 20 con. Đây toàn bộ là dê lai do ông mua giống từ Đồng Nai về chăn thả.

Ông Túc cho biết lý do mình chọn dê lai thay cho dê Bách thảo: “Dê Bách thảo hay bệnh, sổ mũi và chậm lớn. Dê lai kháng bệnh tốt hơn, mau lớn nên gia đình tôi đã chọn nuôi”.

06-13-43_de-non
Dê thương phẩm đã mang về cho gia đình ông Túc trên 100 triệu đồng mỗi năm

Mỗi năm gia đình ông Túc xuất ra thị trường hơn 1 tấn dê thương phẩm, với giá bán trung bình 100 ngàn đồng/kg. Thương lái vào tận nhà hỏi mua, thị trường luôn rộng mở nên ông Túc không sợ bị ế hàng.

Về kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, mau lớn, ông Túc chia sẻ: Việc vệ sinh chuồng trại hết sức quan trọng. Dù mùa mưa hay mùa khô, chuồng dê tuyệt đối không để ướt. Nền chuồng nên làm bằng gỗ, có độ ngăn cách đề phân dê lọt xuống dưới sàn. Sàn chuồng phải luôn sạch sẽ, khô thoáng. Con dê nào có dấu hiệu cảm cúm phải được tách ra cho uống thuốc liền để tránh lây lan sang đàn. Các cách phòng và điều trị bệnh cho dê được ông Túc học hỏi trên sách báo và kênh truyền hình nông nghiệp nông thôn.

Để kích thích tiêu hóa cho bầy dê, ông Túc cắt cỏ về, chém nhỏ ủ cho lên men. Mỗi ngày ông lấy cỏ tươi trộn đều với cỏ lên men cho dê ăn. Tận dụng những thức ăn có quanh nhà như rau, cỏ, trái cây ven rẫy như mít, chuối… ông đều hái về bằm nhỏ làm thức ăn cho dê. Đặt mình vào vị trí người tiêu dùng nên ông quyết định chăn nuôi dê theo phương pháp sạch. Bầy dê không ăn thêm cám tăng trọng, chỉ ăn thuần cỏ và trái cây các loại.

“Thực ra công việc nuôi dê chỉ chiếm khoảng 2 giờ mỗi ngày, cũng giống như người ta đi tập thể dục thôi. Nuôi dê cho hiệu quả kinh tế tốt, mình là nhà nông nên tranh thủ thời gian để tăng thêm nguồn thu cho gia đình. Tôi đã quen với đàn dê, không có nó cũng thấy buồn”, ông Túc cười nói.

Nhờ được chăm sóc đầy đủ nên đàn dê của gia đình ông Túc rất mau lớn, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Ông Túc cho biết mình sẽ tiếp tục nhân rộng đàn dê trong thời gian tới. Là gia đình lao động sản xuất ở địa phương nên ông Túc được mọi người quý mến, tìm đến để học hỏi kinh nghiệm.

 

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 17:46

Hưng Yên đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản bù đắp thiếu hụt thịt lợn.

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Chăn nuôi 10/07/2020 - 12:12

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tăng đàn lợn an toàn sinh học gần 140 ngàn con sau dịch, hàng ngàn hộ dân ký cam kết chăn nuôi an toàn và không sử dụng chất cấm.

Chủ động phòng, chống dịch mùa nắng nóng đàn vật nuôi

Chủ động phòng, chống dịch mùa nắng nóng đàn vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 05:30

Hiện nay thời tiết nắng nóng khiến sức đề kháng của hầu hết các loại vật nuôi giảm sút, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tăng trọng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt -Lào

Ngăn chặn vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt -Lào

Chăn nuôi 09/07/2020 - 17:27

Tình trạng vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới Việt Nam – Lào thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp.

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Chăn nuôi 09/07/2020 - 14:35

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Bình Thuận: Kiểm soát chặt vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn

Bình Thuận: Kiểm soát chặt vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn

Chăn nuôi 08/07/2020 - 16:18

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn.

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Chăn nuôi 08/07/2020 - 16:01

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng ngành chăn nuôi của Hà Giang.

Cần Thơ: Khuyến khích tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học

Cần Thơ: Khuyến khích tái đàn heo theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 08/07/2020 - 15:39

Các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ và địa phương chủ động khuyến khích và hướng dẫn các trại, hộ chăn nuôi heo tái đàn nhằm khôi phục lại sản xuất.

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Từ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Chăn nuôi 08/07/2020 - 09:06

Được động viên khi đàn lợn nái bị dịch bệnh, 1 trang trại ở Hải Phòng đã tích cực khống chế dịch, tái đàn mạnh mẽ và cung cấp con giống cho thị trường.

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Kiên Giang: Tái đàn heo chậm do khan hiếm con giống

Chăn nuôi 07/07/2020 - 15:36

Giá con giống hiện nay rất cao, từ 2-3 triệu đồng/con và khan hiếm dẫn đến việc tái đàn heo ở Kiên Giang đang khá chậm.

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Chăn nuôi 07/07/2020 - 13:42

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.