Mô hình “Chăn nuôi gà an toàn theo chuỗi giá trị” của tác giả Nguyễn Quốc Kiệt, Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi & thuỷ sản Gò Công (phường 3, TX. Gò Công, Tiền Giang) vừa được BTC Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XI (năm 2014 - 2015) đề xuất trao giải Nhất.
Mục tiêu của giải pháp là xây dựng mô hình chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn sinh học và an toàn thực phẩm, có thị trường tiêu thụ ổn định; tạo ra sản phẩm thịt gà Gò Công theo hướng hàng hoá gắn với thương hiệu độc quyền, chất lượng đồng đều, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.
Giải pháp được triển khai gắn với HTX Chăn nuôi & thuỷ sản Gò Công (HTX được thành lập tháng 4/2007) do ông Nguyễn Quốc Kiệt làm Chủ nhiệm.
HTX đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ đầu vào từ con giống cho 50 hộ chăn nuôi với tổng đàn 50 ngàn con, thức ăn gia súc, thuốc thú y, dịch vụ thú y đến hỗ trợ đầu ra (bao tiêu sản phẩm).
HTX được đầu tư 1 cửa hàng cung cấp thức ăn gia súc, 1 cửa hàng cung cấp thuốc thú y, 4 máy ấp trứng với tổng công suất 19.200 trứng, 1 lò giết mổ công suất 200 con/ngày (do dự án Stop AI thuộc tổ chức FAO tại Việt Nam tài trợ) với đội ngũ nhân sự gồm 1 bác sĩ thú y, 1 kỹ sư và 3 trung cấp chăn nuôi.
Về con giống, HTX chịu trách nhiệm cung ứng con giống “Gà ta Gò Công” đạt chuẩn (được lai ghép từ giống gà chọi với gà mái lai. Trong đó, gà mái lai được lai tạo từ giống gà Anh quốc, có thể sinh sản khoảng 180 trứng/năm cho hộ chăn nuôi (xã viên).
Gà trống nuôi 100 ngày tuổi đạt trọng lượng 1,5 - 1,8 kg/con; gà mái nuôi 120 ngày cân nặng 1,4 - 1,8 kg.
Sản phẩm “Gà ta Gò Công” do anh Kiệt lai tạo đạt giải C, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ VII (năm 2007-2008) và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền vào năm 2014.
Sản phẩm “Gà ta Gò Công” được giết mổ theo quy trình an toàn
Để thực hiện quy trình kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, HTX cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn hộ dân xây dựng chuồng trại theo đúng quy định (quy mô nuôi tối ưu 3.000 - 4.000 con/hộ; mật độ nuôi 7 con/m2);
Đây là một trong số 13 mô hình, giải pháp đạt giải được BTC Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Tiền Giang xét chọn tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XIII (năm 2014 - 2015) do Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Bộ KH-CN, Tổng Liên đoàn Lao động VN và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. |
Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đàn gà như không cho gà ăn đêm để gà tăng trọng vừa phải thì thịt mới ngon, dai, không mỡ dưới da; kỹ thuật tiêm phòng, trị bệnh cho gà như hộ chăn nuôi được tập huấn để có thể khám, mổ, xác định bệnh của gà; hướng dẫn ghi chép vào sổ nhật ký chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.
Về cung ứng dịch vụ phục vụ chăn nuôi, cửa hàng thức ăn gia súc cung cấp thức ăn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Đặc biệt HTX ký hợp đồng với Cty Cargill SX thức ăn không kháng sinh để cung cấp cho hộ chăn nuôi sử dụng cho gà thịt ăn trước khi xuất chuồng 2 tuần nhằm khắc phục tình trạng tồn dư kháng sinh trong thịt gà thương phẩm (phân công 1 kỹ sư chăn nuôi phụ trách).
Cửa hàng thuốc thú y chỉ bán những loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng, nằm trong danh mục cho phép; đồng thời, phân công 1 bác sĩ thú y hướng dẫn hộ chăn nuôi về kỹ thuật tiêm phòng, sử dụng kháng sinh…
Lò giết mổ thực hiện quy trình giết mổ an toàn theo công nghệ châu Âu (qua các công đoạn gây mê, cắt tiết, nhúng lông, đánh lông, lấy nội tạng, làm sạch lông tơ, kiểm tra sau giết mổ, đóng dấu kiểm dịch, đóng gói…).
Về đầu ra, HTX ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với hộ chăn nuôi; trong đó, gà sống được bán cho Cty San Hà (TP.HCM) giết mổ để cung ứng cho hệ thống siêu thị;
Thịt gà thương phẩm được tạo ra từ lò giết mổ, HTX cung cấp cho các nhà hàng, cửa hàng tiện ích thuộc các tỉnh, thành trong cả nước.
Theo tính toán của anh Kiệt, một hộ nuôi 1.000 con “Gà ta Gò Công” theo mô hình trên trong thời gian 3 - 4 tháng có thể thu được lợi nhuận trên 8,5 triệu đồng (đã hạch toán tiền lãi vay vốn ngân hàng).