Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi hươu lấy nhung vừa nhàn vừa lãi lớn

Thứ Tư 09/03/2016 , 13:13 (GMT+7)

“Chăn 10 con hươu sao nhàn bằng chăn 1 con bò”, anh Bùi Văn Tám ở xóm 5 thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) so sánh.

Qua thực tế 8 năm nuôi hươu sao lấy nhung, anh cho rằng mô hình này rất phù hợp với lao động lớn tuổi ở nông thôn.

Sau khi đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình trang trại, nhận thấy mô hình nuôi hươu sao phù hợp với hoàn cảnh gia đình, anh Tám quyết định mua hươu sao giống về nuôi. Qua 8 năm gắn bó với con hươu sao, anh đã có của ăn của để đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm nuôi loài hoang dã này.

Mới đầu, anh nhập 14 con hươu sao từ Ấn Độ qua đường tàu biển. Giá khá đắt, trên 40 triệu đồng/con. Trung bình mỗi con nặng khoảng 20kg. Tuy nhiên, do không quen điều kiện thời tiết, khí hậu ở địa phương nên đàn hươu nhập ngoại của anh Tám chết một nửa. Sau đó, anh lặn lội vào huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) để nhập giống. Hươu cái khoảng 10 triệu đồng/con, còn con đực đẹp, hứa hẹn sẽ cho nhung tốt thì giá có thể gấp đôi, khoảng hơn 20 triệu đồng/con.

Đến đầu năm nay, gia đình anh có 24 con hươu sao cả đực và cái. Vừa qua, anh bán 16 con, còn lại 8 con, trong đó có 1 con cái sắp đẻ.

Anh Tám cho biết, hươu cái 2 tuổi thì bắt đầu sinh sản. Mỗi năm, hươu cái đẻ một lần. Còn hươu đực 2 năm tuổi bắt đầu cho nhung. Lộc nhung bắt đầu mọc vào mùa xuân. Từ khi nhung mọc đến khi cắt được khoảng 45 ngày. Mỗi năm 1 con cho nhung 1 lần. Năm đầu tiên thì hươu cho nhung ít, khoảng 150gr, năm sau tăng lên 300gr, năm tiếp theo cho 500gr, từ năm thứ 6 - 8 trở đi thì cho ổn định khoảng 700-800gr mỗi năm. Hươu có thể cho nhung từ 15 - 20 năm, có khi lên tới 25 năm.

Hiện anh Tám bán nhung hươu với giá 20 - 25 triệu đồng/kg. Hươu giống thì anh bán với giá khoảng 15 triệu đồng một cặp cái và đực (mới đẻ).

Theo đánh giá của anh, nuôi hươu phải đầu tư vốn lớn nhưng sản phẩm bán dễ, thị trường ổn định, giá cao. Lượng nhung hươu của gia đình anh không đủ đáp ứng các nơi đặt hàng, kể cả khi chuồng nuôi có nhiều nhất là 26 con hươu. Không chỉ thương lái đến mua nhung, anh còn bán cho các hiệu thuốc đông y, người dân từ nhiều nơi mua làm thuốc… Gia đình anh thu lợi nhuận từ nuôi hươu trên 200 triệu đồng/năm.

15-32-47_img_5742
Chuồng nuôi hươu sao của gia đình anh Tám

"Cần thường xuyên chú ý đến phân hươu. Nếu phân như hạt ngô (giống phân dê) thì tốt, còn nếu phân hơi nhão thì phải cho ăn lá xoan ngay.
Để hươu đi ngoài nặng thì không chữa được, kể cả các loại kháng sinh cũng không ăn thua. Những khi hươu yếu bụng thì không cho chúng ăn cỏ mà chỉ cho ăn lá xoan, lá ngái", anh Tám chia sẻ.

Anh Tám kể, nuôi hươu sao rất nhàn. Bình thường hươu chỉ ăn các loại cỏ, lá cây như lá sắn, xoan, bạch đàn, keo… Nếu trong chuồng có 20 con hươu thì mỗi ngày chỉ cần 2 giờ đồng hồ đi kiếm cỏ, lá về cho hươu ăn.

Chúng cũng không ăn nhiều, mỗi con chỉ ăn 3 - 4kg cỏ, lá một đêm, ngày thì không ăn. Anh Tám trồng thêm cỏ voi, cây xoan trong vườn nên không mất nhiều công đi kiếm thức ăn cho hươu. Trừ những lúc hươu mọc nhung, thời gian còn lại chủ nuôi không phải mất chi phí thức ăn.

Đến lúc hươu bắt đầu mọc nhung thì cần chế độ chăm sóc đặc biệt hơn để nhung đạt trọng lượng, chất lượng cao hơn. Khi đó, anh Tám không cho hươu ăn các loại lá thập cẩm nữa mà ăn thức ăn bổ dưỡng hơn như quả chuối, ngô, cà rốt…

Đặc biệt, “khi hươu ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng như vậy thì phải cho ăn thêm lá xoan, nếu không có lá xoan trong khẩu phần ăn thì hươu sẽ ăn ít đi khiến cho cơ thể hươu ít được bồi dưỡng hơn, nhung kém hơn”, anh Tám chia sẻ.

Tính ra, mỗi lần hươu cho nhung thì anh đầu tư khoảng 1 triệu đồng tiền thức ăn bồi dưỡng cho mỗi con. Sau khi cắt nhung xong thì lại cho hươu ăn cỏ, lá cây như bình thường.

Anh Tám làm hai chuồng riêng cho hươu, một chuồng nhốt riêng những con đang lên nhung để đến lúc bắt hươu cắt nhung dễ hơn, chuồng kia nhốt những con còn lại. Chuồng trại làm bằng gỗ, nền 2 đáy để thoát nước tốt, khô ráo.

Về chăm sóc, anh Tám cho hay, hươu chịu được nóng chứ không chịu được rét. Vì thế, về mùa đông, chuồng trại cần được che chắn kỹ. Mùa lạnh cũng không nên dọn chuồng, vì hươu nằm trên phân sẽ được ấm hơn. Có thể vứt thêm rơm rác vào chuồng cho hươu nằm thêm ấm. Về mùa hè thì phải dọn chuồng sạch sẽ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập huấn nuôi lươn không bùn trong bể bạt

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập huấn nuôi lươn không bùn trong bể bạt

Chăn nuôi 28/09/2020 - 10:27

Nuôi lươn không bùn trong bể bạt đang là mô hình nuôi mới, được nhiều người dân quan tâm và phát triển.

Tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn khởi công tổ hợp giống chăn nuôi khổng lồ

Tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn khởi công tổ hợp giống chăn nuôi khổng lồ

Chăn nuôi 27/09/2020 - 17:39

Sau dự án tại Gia Lai, sẽ triển khai tại Đăk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, nâng mức 10.000 đến 15.000 con giống lợn cụ kỵ và từ 100.000 đến 120.000 con giống ông bà.

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.