Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi hươu lấy nhung vừa nhàn vừa lãi lớn

Thứ Tư 09/03/2016 , 13:13 (GMT+7)

“Chăn 10 con hươu sao nhàn bằng chăn 1 con bò”, anh Bùi Văn Tám ở xóm 5 thôn Niêm Ngoại, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) so sánh.

Qua thực tế 8 năm nuôi hươu sao lấy nhung, anh cho rằng mô hình này rất phù hợp với lao động lớn tuổi ở nông thôn.

Sau khi đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình trang trại, nhận thấy mô hình nuôi hươu sao phù hợp với hoàn cảnh gia đình, anh Tám quyết định mua hươu sao giống về nuôi. Qua 8 năm gắn bó với con hươu sao, anh đã có của ăn của để đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm nuôi loài hoang dã này.

Mới đầu, anh nhập 14 con hươu sao từ Ấn Độ qua đường tàu biển. Giá khá đắt, trên 40 triệu đồng/con. Trung bình mỗi con nặng khoảng 20kg. Tuy nhiên, do không quen điều kiện thời tiết, khí hậu ở địa phương nên đàn hươu nhập ngoại của anh Tám chết một nửa. Sau đó, anh lặn lội vào huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) để nhập giống. Hươu cái khoảng 10 triệu đồng/con, còn con đực đẹp, hứa hẹn sẽ cho nhung tốt thì giá có thể gấp đôi, khoảng hơn 20 triệu đồng/con.

Đến đầu năm nay, gia đình anh có 24 con hươu sao cả đực và cái. Vừa qua, anh bán 16 con, còn lại 8 con, trong đó có 1 con cái sắp đẻ.

Anh Tám cho biết, hươu cái 2 tuổi thì bắt đầu sinh sản. Mỗi năm, hươu cái đẻ một lần. Còn hươu đực 2 năm tuổi bắt đầu cho nhung. Lộc nhung bắt đầu mọc vào mùa xuân. Từ khi nhung mọc đến khi cắt được khoảng 45 ngày. Mỗi năm 1 con cho nhung 1 lần. Năm đầu tiên thì hươu cho nhung ít, khoảng 150gr, năm sau tăng lên 300gr, năm tiếp theo cho 500gr, từ năm thứ 6 - 8 trở đi thì cho ổn định khoảng 700-800gr mỗi năm. Hươu có thể cho nhung từ 15 - 20 năm, có khi lên tới 25 năm.

Hiện anh Tám bán nhung hươu với giá 20 - 25 triệu đồng/kg. Hươu giống thì anh bán với giá khoảng 15 triệu đồng một cặp cái và đực (mới đẻ).

Theo đánh giá của anh, nuôi hươu phải đầu tư vốn lớn nhưng sản phẩm bán dễ, thị trường ổn định, giá cao. Lượng nhung hươu của gia đình anh không đủ đáp ứng các nơi đặt hàng, kể cả khi chuồng nuôi có nhiều nhất là 26 con hươu. Không chỉ thương lái đến mua nhung, anh còn bán cho các hiệu thuốc đông y, người dân từ nhiều nơi mua làm thuốc… Gia đình anh thu lợi nhuận từ nuôi hươu trên 200 triệu đồng/năm.

15-32-47_img_5742
Chuồng nuôi hươu sao của gia đình anh Tám

"Cần thường xuyên chú ý đến phân hươu. Nếu phân như hạt ngô (giống phân dê) thì tốt, còn nếu phân hơi nhão thì phải cho ăn lá xoan ngay.
Để hươu đi ngoài nặng thì không chữa được, kể cả các loại kháng sinh cũng không ăn thua. Những khi hươu yếu bụng thì không cho chúng ăn cỏ mà chỉ cho ăn lá xoan, lá ngái", anh Tám chia sẻ.

Anh Tám kể, nuôi hươu sao rất nhàn. Bình thường hươu chỉ ăn các loại cỏ, lá cây như lá sắn, xoan, bạch đàn, keo… Nếu trong chuồng có 20 con hươu thì mỗi ngày chỉ cần 2 giờ đồng hồ đi kiếm cỏ, lá về cho hươu ăn.

Chúng cũng không ăn nhiều, mỗi con chỉ ăn 3 - 4kg cỏ, lá một đêm, ngày thì không ăn. Anh Tám trồng thêm cỏ voi, cây xoan trong vườn nên không mất nhiều công đi kiếm thức ăn cho hươu. Trừ những lúc hươu mọc nhung, thời gian còn lại chủ nuôi không phải mất chi phí thức ăn.

Đến lúc hươu bắt đầu mọc nhung thì cần chế độ chăm sóc đặc biệt hơn để nhung đạt trọng lượng, chất lượng cao hơn. Khi đó, anh Tám không cho hươu ăn các loại lá thập cẩm nữa mà ăn thức ăn bổ dưỡng hơn như quả chuối, ngô, cà rốt…

Đặc biệt, “khi hươu ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng như vậy thì phải cho ăn thêm lá xoan, nếu không có lá xoan trong khẩu phần ăn thì hươu sẽ ăn ít đi khiến cho cơ thể hươu ít được bồi dưỡng hơn, nhung kém hơn”, anh Tám chia sẻ.

Tính ra, mỗi lần hươu cho nhung thì anh đầu tư khoảng 1 triệu đồng tiền thức ăn bồi dưỡng cho mỗi con. Sau khi cắt nhung xong thì lại cho hươu ăn cỏ, lá cây như bình thường.

Anh Tám làm hai chuồng riêng cho hươu, một chuồng nhốt riêng những con đang lên nhung để đến lúc bắt hươu cắt nhung dễ hơn, chuồng kia nhốt những con còn lại. Chuồng trại làm bằng gỗ, nền 2 đáy để thoát nước tốt, khô ráo.

Về chăm sóc, anh Tám cho hay, hươu chịu được nóng chứ không chịu được rét. Vì thế, về mùa đông, chuồng trại cần được che chắn kỹ. Mùa lạnh cũng không nên dọn chuồng, vì hươu nằm trên phân sẽ được ấm hơn. Có thể vứt thêm rơm rác vào chuồng cho hươu nằm thêm ấm. Về mùa hè thì phải dọn chuồng sạch sẽ.

Lâm Đồng: Đề xuất các giải pháp bình ổn giá thịt lợn

Lâm Đồng: Đề xuất các giải pháp bình ổn giá thịt lợn

Chăn nuôi 25/05/2020 - 15:33

Hiện giá thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng rất cao, đang ở mức gần 100 ngàn đồng/kg, gây sức ép rất lớn tới người tiêu dùng.

Hà Giang: Nuôi gà sạch thu nhập cao

Hà Giang: Nuôi gà sạch thu nhập cao

Chăn nuôi 25/05/2020 - 14:17

Chăn nuôi gà an toàn sinh học giúp nhiều hộ dân ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có đầu ra ổn định và thu nhập tăng cao.

Hà Tĩnh: Không vội tái đàn nếu chưa đảm bảo an toàn sinh học

Hà Tĩnh: Không vội tái đàn nếu chưa đảm bảo an toàn sinh học

Chăn nuôi 25/05/2020 - 14:16

Dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái bùng phát, vì vậy bà con không vội tái đàn khi chưa đảm bảo an toàn sinh học.

Vựa heo miền Trung tái đàn chắc ăn, không nhắm mắt làm liều

Vựa heo miền Trung tái đàn chắc ăn, không nhắm mắt làm liều

Chăn nuôi 25/05/2020 - 06:01

Khôi phục đàn heo sau dịch tả lợn châu Phi, vựa heo lớn nhất miền Trung đẩy mạnh tái đàn nhưng không “nhắm mắt làm liều”, mà tuân thủ chăn nuôi an toàn sinh học.

Khai trương điểm bán gà thảo mộc Vinh Mè tại Hà Nội

Khai trương điểm bán gà thảo mộc Vinh Mè tại Hà Nội

Chăn nuôi 24/05/2020 - 16:14

Sáng 24/5, HTX Dịch vụ Chăn nuôi và Tiêu thụ gà ta Việt Nam khai trương điểm bán gà thảo mộc đầu tiên tại số 4 khu đấu giá Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Campuchia cắt giảm mạnh nhập khẩu, không cho lợn quá cảnh vào Việt Nam

Campuchia cắt giảm mạnh nhập khẩu, không cho lợn quá cảnh vào Việt Nam

Chăn nuôi 24/05/2020 - 09:34

Chính phủ Campuchia đã giảm tới 70% lượng nhập khẩu lợn sống từ các nước láng giềng để hỗ trợ nông dân địa phương phát triển ngành chăn nuôi ổn định thị trường nội địa.

Cho lợn rừng ăn 'chè khổng lồ', lãi 300 triệu đồng mỗi năm

Cho lợn rừng ăn 'chè khổng lồ', lãi 300 triệu đồng mỗi năm

Chăn nuôi 24/05/2020 - 06:58

Tình cờ Huân được biết, nhiều trang trại đã cho lợn rừng ăn “chè khổng lồ” nên áp dụng. Nhờ đó, đàn lợn rừng của anh phát triển tốt, lãi ròng trên 300 triệu đồng/năm.

Đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn và đảm bảo an toàn sinh học

Đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn và đảm bảo an toàn sinh học

Chăn nuôi 22/05/2020 - 20:44

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngoài các chính sách của Chính phủ thì tăng đàn, tái đàn là giải pháp căn cơ để bình ổn giá thịt lợn.

Kỹ sư điện nuôi heo

Kỹ sư điện nuôi heo

Chăn nuôi 22/05/2020 - 08:01

Hai năm làm việc trên đất Malaysia, anh Hùng về quê hương Phú Yên đầu tư công nghệ nuôi heo bằng máy lạnh.

Chăn nuôi bò ít rủi ro, không lo bệnh

Chăn nuôi bò ít rủi ro, không lo bệnh

Chăn nuôi 21/05/2020 - 10:35

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi năm 2019, bò thịt được nhiều người chăn nuôi ở Hưng Yên lựa chọn nuôi.

Nuôi lợn vượt qua bão dịch, cấp giống cho dân tái đàn

Nuôi lợn vượt qua bão dịch, cấp giống cho dân tái đàn

Chăn nuôi 21/05/2020 - 09:12

Ông Nguyễn Văn Sáng (Hải Xuân, Hải Hậu) là người đầu tiên ở Nam Định chăn nuôi lợn rừng. Hiện, ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm nuôi loài động vật hoang dã này.

Khánh Hòa: Thúc đẩy tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Khánh Hòa: Thúc đẩy tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 21/05/2020 - 08:10

Khánh Hòa đang hướng dẫn người chăn nuôi đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Đến nay, lúa xuân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã trỗ bông xong, một số diện tích gieo cấy sớm đã chắc xanh, đỏ đuôi.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…