Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ô nhiễm không khí là dấu hiệu của tội phạm

Thứ Sáu 03/05/2019 , 07:10 (GMT+7)

Trong tương lai, cảnh sát chống tội phạm cần đặc biệt lưu tâm tới những ngày tối trời để có thể huy động lực lượng kịp thời.

2164326293
Ô nhiễm không khí là vấn đề nhức nhối ở nhiều quốc gia, nhất là các nước đang phát triển.

Hãng tin BBC cho biết, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh phát hiện không khí ô nhiễm không chỉ liên quan tới khả năng phán đoán kém, các vấn đề về sức khỏe và hoạt động thể chất, mà còn làm tăng tỉ lệ tội phạm trong cộng đồng.

Đây là một tin đáng lo ngại bởi hơn một nửa dân số thế giới hiện sống trong môi trường đô thị và ngày càng có nhiều người thường xuyên di chuyển trong các khu vực đông đúc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê 9/10 dân đô thị thường xuyên hít không khí bẩn, tác nhân gây tử vong khoảng 7 triệu người mỗi năm.

Tác động của ô nhiễm đến sức khỏe tâm thần bắt đầu được đề cập từ năm 2011 bởi nhóm nghiên cứu Sefi Roth thuộc trường Kinh tế London. Những nhà khoa học lấy mẫu là hơn 1.000 sinh viên đang học tập tại trường, và phát hiện nhóm chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm có điểm thi giảm sút so với những ngày trời trong lành.

"Vài ngày trước và sau đó, chúng tôi không phát hiện ảnh hưởng nảo, nhưng đúng ngày không khí ô nhiễm, điểm các bài kiểm tra giảm rõ rệt ", ông Roth kết luận.

Để đưa ra những kết luận về tác động lâu dài của ô nhiễm không khí, nhóm của Roth tiếp tục khảo sát nhóm sinh viên hồi năm 2011 sau khi ra trường, về các mặt của đời sống trong khoảng 8 đên 10 năm kế tiếp. Kết quả cho thấy, những người có điểm thi kém vào ngày ô nhiễm thường xếp hạng thấp hơn khi ra trường. Họ cũng có thu nhập thấp hơn tương đối so với những người hít thở không khí trong lành.

Năm 2016, một nhóm nghiên cứu độc lập khác ủng hộ quan điểm này, và đưa ra quan điểm rằng ô nhiễm sẽ dẫn đến giảm năng suất lao động và các chế độ an sinh xã hội.

Một nghiên cứu khác năm 2018 của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, do Jackson Lu đứng đầu, khẳng định, không khí ô nhiễm là chỉ dấu của 9 loại tội phạm nguy hiểm, gồm giết người, cưỡng hiếp, cướp, ăn cắp xe và bạo hành. Kết quả này được sàng lọc từ dữ liệu của hơn 9.000 thành phố trên toàn bộ nước Mỹ. Các nhà khoa học còn nói thêm rằng, những thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất cũng là nơi có tỉ lệ tội phạm cao nhất nước.

Nhóm nghiên cứu đưa giả thuyết, ô nhiễm là yếu tố chính dự báo tỉ lệ tội phạm, sau khi loại bỏ các nhân tố như cấu trúc dân số, tình trạng thất nghiệp, tuổi tác, giới tính, và trình độ văn hóa.

Theo ông Lu, ô nhiễm không khí còn có thể tác động một cách gián tiếp, thông qua tranh ảnh, video hoặc các phương tiện truyền thông.

Nhóm của giáo sư này đã có công dân của cả Mỹ lẫn Ấn Độ xem ảnh về một thành phố cực kỳ ô nhiễm, rồi yêu cầu họ tưởng tượng đang sống tại đó. Sau đó, ông quan sát và nhận ra nhóm người này có biểu hiện lo lắng và tự kỷ, hai phản ứng dễ dẫn tới những hành vi hung hăng, vô trách nhiệm - biểu hiện ban đầu của việc gian lận khi được giao nhiệm vụ.

Trước đó, giáo sư Diana Younan thuộc Đại học Nam California cũng công bố những kết luận tương tự khi quan sát 682 thanh thiếu niên về hành vi phạm pháp trong vòng 12 năm. Nhóm này phỏng đoán, con người khi bị phơi nhiễm thường xuyên trong môi trường bụi mịn PM2.5 sẽ có hành vi xấu nhiều hơn.

Younan tỏ ý lo lắng khi thấy nhiều sự trùng hợp giữa cách hành xử cá nhân thời niên thiếu, vốn chịu tác động của ô nhiễm không khí, với khả năng trở thành một người như vậy lúc trưởng thành. Bà đúc rút rằng, nhóm thanh thiếu niên sống trong môi trường không tốt dễ dẫn tới thất nghiệp, nghiện ngập.

Ngoài xu hướng phạm tội, không khí ô nhiễm còn khiến tinh thần sa sút trong thời gian ngắn. Tháng 3/2019, Học viện Hoàng gia London cho biết thanh thiếu niên bị phơi nhiễm không khí độc hại có nguy cơ cao mắc các bệnh thần kinh, chẳng hạn như chứng hoang tưởng, mất trí nhớ. Nhà nghiên cứu Joanne Newbury tỏ ý thận trọng trước phát hiện này. Bà bỏ ngỏ khả năng chính phủ cần phải tầm soát ô nhiễm tại những khu vực đông dân cư, và khuyến cáo mọi người hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những vùng ô nhiễm.

Tại nhiều nước trên thế giới, các quy định chống ô nhiễm chưa đủ sức răn đe. Đầu tháng 4/2019, London mới bắt đầu ban hành tiêu chuẩn phát thải nghiêm ngặt, với mức phạt lên tới 16 USD cho bất cứ phương tiện nào không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải. Thủ đô London của Anh cũng bắt đầu triển khai nhiều các tuyến buýt xanh để làm sạch thành phố. Trong khi đó ở California (Mỹ), tỷ lệ tội phạm có xu hướng thuyên giảm trong vài năm gần đây khi không khí sạch hơn.

 

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Điểm nóng 08/08/2020 - 16:18

Theo đó các chuyên gia quân sự Mỹ đã lên kịch bản tồi tệ nhất khi quân đội Triều Tiên pháo kích đồng loạt sang Hàn Quốc, có thể khiến hơn 200.000 người thương vong.

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Sức công phá vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 bom nguyên tử

Điểm nóng 06/08/2020 - 10:22

Sức công phá của vụ nổ kho phân bón ở Libăng bằng 1/10 so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và được xếp vào vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất.

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Amoni nitrat là gì mà gây cháy nổ kinh hoàng?

Điểm nóng 05/08/2020 - 11:08

Vụ nổ kho chứa 2.750 tấn phân bón khiến gầm trăm người chết và hàng ngàn người bị thương, bắt nguồn từ hợp chất hóa học amoni nitrat.

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Cuộc khủng hoảng nước ở châu Á & ý kiến chuyên gia hàng đầu

Điểm nóng 04/08/2020 - 09:23

Khủng hoảng nước sẽ ngày một nghiêm trọng hơn là dự báo của giáo sư Brahma Chellaney, chuyên gia phân tích chiến lược, nguyên cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ.

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Covid-19 khiến GDP của Mỹ giảm xuống mức tệ nhất kể từ năm 1947

Điểm nóng 01/08/2020 - 11:08

Đại dịch Covid-19 khiến GDP của Mỹ - nền kinh tế số một thế giới giảm với tốc độ kỷ lục trong quý II, và số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tăng mạnh.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Điểm nóng 29/07/2020 - 15:21

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Mỹ- Úc chung chiến tuyến 'đấu' Trung Quốc

Điểm nóng 28/07/2020 - 10:34

Giới chức Mỹ- Úc đã mở cuộc đàm phán cấp cao nhằm tiến đến một mặt trận chống Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngày một leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran kéo tàu sân bay giả đến Eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Điểm nóng 28/07/2020 - 09:35

Tàu sân bay giả của Iran sao chép giống như các tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi vào Vịnh Ba Tư.

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Các nước châu Phi bất hòa vì đập thủy điện GERD

Điểm nóng 26/07/2020 - 16:15

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp tài trợ 4,6 tỷ USD cho dự án đập thủy điện GERD gây tranh cãi ở thượng nguồn sông Nile, nhưng liệu Bắc Kinh có vô can?

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Xuất hiện video mô phỏng vỡ đập Tam Hiệp

Điểm nóng 24/07/2020 - 15:10

Một video vừa lan truyền trên mạng xã hội mô phỏng tình huống xảy ra sự cố vỡ đập Tam Hiệp ước tính, tốc độ của dòng nước sẽ đạt 100 km trên giờ.

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Hồ chứa Tam Hiệp chịu đỉnh lũ thứ hai, Trung Quốc lên dây cót cảnh báo

Điểm nóng 18/07/2020 - 08:41

Siêu công trình Tam Hiệp đang đứng trước áp lực mới của đỉnh lũ thứ hai đã hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử  do mưa lớn vẫn chưa dứt.

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ hoạt động ở Biển Đông mạnh cỡ nào?

Điểm nóng 16/07/2020 - 10:25

Chiến hạm USS Ralph Johnson của Mỹ vừa hoạt động ở Biển Đông, gần khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam là khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...