Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ô nhiễm không khí là dấu hiệu của tội phạm

Thứ Sáu 03/05/2019 , 07:10 (GMT+7)

Trong tương lai, cảnh sát chống tội phạm cần đặc biệt lưu tâm tới những ngày tối trời để có thể huy động lực lượng kịp thời.

2164326293
Ô nhiễm không khí là vấn đề nhức nhối ở nhiều quốc gia, nhất là các nước đang phát triển.

Hãng tin BBC cho biết, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh phát hiện không khí ô nhiễm không chỉ liên quan tới khả năng phán đoán kém, các vấn đề về sức khỏe và hoạt động thể chất, mà còn làm tăng tỉ lệ tội phạm trong cộng đồng.

Đây là một tin đáng lo ngại bởi hơn một nửa dân số thế giới hiện sống trong môi trường đô thị và ngày càng có nhiều người thường xuyên di chuyển trong các khu vực đông đúc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê 9/10 dân đô thị thường xuyên hít không khí bẩn, tác nhân gây tử vong khoảng 7 triệu người mỗi năm.

Tác động của ô nhiễm đến sức khỏe tâm thần bắt đầu được đề cập từ năm 2011 bởi nhóm nghiên cứu Sefi Roth thuộc trường Kinh tế London. Những nhà khoa học lấy mẫu là hơn 1.000 sinh viên đang học tập tại trường, và phát hiện nhóm chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm có điểm thi giảm sút so với những ngày trời trong lành.

"Vài ngày trước và sau đó, chúng tôi không phát hiện ảnh hưởng nảo, nhưng đúng ngày không khí ô nhiễm, điểm các bài kiểm tra giảm rõ rệt ", ông Roth kết luận.

Để đưa ra những kết luận về tác động lâu dài của ô nhiễm không khí, nhóm của Roth tiếp tục khảo sát nhóm sinh viên hồi năm 2011 sau khi ra trường, về các mặt của đời sống trong khoảng 8 đên 10 năm kế tiếp. Kết quả cho thấy, những người có điểm thi kém vào ngày ô nhiễm thường xếp hạng thấp hơn khi ra trường. Họ cũng có thu nhập thấp hơn tương đối so với những người hít thở không khí trong lành.

Năm 2016, một nhóm nghiên cứu độc lập khác ủng hộ quan điểm này, và đưa ra quan điểm rằng ô nhiễm sẽ dẫn đến giảm năng suất lao động và các chế độ an sinh xã hội.

Một nghiên cứu khác năm 2018 của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, do Jackson Lu đứng đầu, khẳng định, không khí ô nhiễm là chỉ dấu của 9 loại tội phạm nguy hiểm, gồm giết người, cưỡng hiếp, cướp, ăn cắp xe và bạo hành. Kết quả này được sàng lọc từ dữ liệu của hơn 9.000 thành phố trên toàn bộ nước Mỹ. Các nhà khoa học còn nói thêm rằng, những thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất cũng là nơi có tỉ lệ tội phạm cao nhất nước.

Nhóm nghiên cứu đưa giả thuyết, ô nhiễm là yếu tố chính dự báo tỉ lệ tội phạm, sau khi loại bỏ các nhân tố như cấu trúc dân số, tình trạng thất nghiệp, tuổi tác, giới tính, và trình độ văn hóa.

Theo ông Lu, ô nhiễm không khí còn có thể tác động một cách gián tiếp, thông qua tranh ảnh, video hoặc các phương tiện truyền thông.

Nhóm của giáo sư này đã có công dân của cả Mỹ lẫn Ấn Độ xem ảnh về một thành phố cực kỳ ô nhiễm, rồi yêu cầu họ tưởng tượng đang sống tại đó. Sau đó, ông quan sát và nhận ra nhóm người này có biểu hiện lo lắng và tự kỷ, hai phản ứng dễ dẫn tới những hành vi hung hăng, vô trách nhiệm - biểu hiện ban đầu của việc gian lận khi được giao nhiệm vụ.

Trước đó, giáo sư Diana Younan thuộc Đại học Nam California cũng công bố những kết luận tương tự khi quan sát 682 thanh thiếu niên về hành vi phạm pháp trong vòng 12 năm. Nhóm này phỏng đoán, con người khi bị phơi nhiễm thường xuyên trong môi trường bụi mịn PM2.5 sẽ có hành vi xấu nhiều hơn.

Younan tỏ ý lo lắng khi thấy nhiều sự trùng hợp giữa cách hành xử cá nhân thời niên thiếu, vốn chịu tác động của ô nhiễm không khí, với khả năng trở thành một người như vậy lúc trưởng thành. Bà đúc rút rằng, nhóm thanh thiếu niên sống trong môi trường không tốt dễ dẫn tới thất nghiệp, nghiện ngập.

Ngoài xu hướng phạm tội, không khí ô nhiễm còn khiến tinh thần sa sút trong thời gian ngắn. Tháng 3/2019, Học viện Hoàng gia London cho biết thanh thiếu niên bị phơi nhiễm không khí độc hại có nguy cơ cao mắc các bệnh thần kinh, chẳng hạn như chứng hoang tưởng, mất trí nhớ. Nhà nghiên cứu Joanne Newbury tỏ ý thận trọng trước phát hiện này. Bà bỏ ngỏ khả năng chính phủ cần phải tầm soát ô nhiễm tại những khu vực đông dân cư, và khuyến cáo mọi người hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những vùng ô nhiễm.

Tại nhiều nước trên thế giới, các quy định chống ô nhiễm chưa đủ sức răn đe. Đầu tháng 4/2019, London mới bắt đầu ban hành tiêu chuẩn phát thải nghiêm ngặt, với mức phạt lên tới 16 USD cho bất cứ phương tiện nào không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải. Thủ đô London của Anh cũng bắt đầu triển khai nhiều các tuyến buýt xanh để làm sạch thành phố. Trong khi đó ở California (Mỹ), tỷ lệ tội phạm có xu hướng thuyên giảm trong vài năm gần đây khi không khí sạch hơn.

 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Điểm nóng 20/06/2020 - 21:35

Tất cả các mặt hàng thực phẩm, bưu kiện và lực lượng vận chuyển đều phải trải qua các xét nghiệm để tuy tìm nguồn bệnh trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới.

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Điểm nóng 15/06/2020 - 08:40

Nạn phá rừng mưa nhiệt đới Amazon tiếp tục gia tăng ở Brazil trong tháng Năm và các con số thống kê chính thức vừa công bố cho thấy, đây là tháng tồi tệ nhất.

Thụy Điển vẫn chới với trong đại dịch

Thụy Điển vẫn chới với trong đại dịch

Điểm nóng 13/06/2020 - 20:26

Hiện chỉ còn Ba Lan, Thụy Điển là các quốc gia EU chưa vượt qua đỉnh Covid-19, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng