| Hotline: 0983.970.780

Ở nơi 100% cán bộ 'nói không với thuốc lá'

Thứ Năm 20/07/2017 , 14:03 (GMT+7)

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, 100% cán bộ thực hiện quy tắc “Nói không với thuốc lá” nhằm hướng đến mô hình “Bệnh viện không khói thuốc lá”.

Mục đích nhằm gìn giữ môi trường trong sạch, thoáng đãng, tạo sự hài lòng đối với mỗi cán bộ y tế cũng như người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị bệnh.

hut-thuoc-l165009816
Không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc là là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu có thể ngăn ngừa cái chết. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Thống kê cho thấy, trong thế kỷ 20, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người, và WHO cũng cảnh báo, nếu không thực hiện ngay những biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả, thì số người chết hàng năm do thuốc lá có thể tăng lên hơn 8 triệu vào năm 2030, và thế kỷ 21 số người chết vì thuốc lá sẽ có thể lên tới 1 tỷ người.

Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Thuốc lá gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tương đương hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Trước thực trạng đáng báo động này, ông Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ, xây dựng “Bệnh viện không khói thuốc lá” là thể hiện một nét đẹp văn hóa, đồng thời nhằm bảo vệ sức khỏe cán bộ y tế giúp họ làm việc hiệu quả hơn và bảo vệ được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc. Do đó, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá.

“Tại bệnh viện, các khẩu hiệu, pa nô, áp phích về phòng, chống tác hại của thuốc lá được đặt ở hầu hết trong khuôn viên và các khoa, phòng của bệnh viện, những nơi dễ nhìn thấy và nơi nhiều người đi lại nhất. Đặc biệt, đối với cán bộ nhân viên bệnh viện, việc không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc đã trở thành một quy định bắt buộc… Nhờ đó, đến nay môi trường bệnh viện đã trong lành hơn, đặc biệt tình trạng hút thuốc lá của cán bộ y tế đã không còn, tình trạng người nhà, người đến thăm người bệnh hút thuốc lá tại khuôn viên và phòng bệnh cũng đã giảm đi rõ rệt, đảm bảo sức khỏe cho chính nhân viên y tế và cho người bệnh; đồng thời giảm thiệt hại về kinh tế cho bệnh viện và cho gia đình; giảm chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ…”, TS Nguyễn Huy Ngọc nói.

Chính phương châm này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình không chỉ của người nhà mà ngay cả những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện cũng rất hài lòng. Bệnh nhân Văn Mão (Việt Trì, Phú Thọ) cho hay, ông vốn là người nghiện thuốc, trước đây trước kia, trung bình mỗi ngày ông hút 2 bao thuốc mỗi ngày. Khi vào điều trị tại đây ông vẫn hút trong phòng bệnh. Tuy nhiên sau khi được cán bộ y tế tuyên truyền, nhắc nhở, ông đã cố gắng kiềm chế cơn thèm và giảm dần tần suất hút thuốc lá. Sau hai tuần nằm điều trị, đến nay chỉ hút 1- 2 điếu mỗi ngày, nhưng phải ra bên ngoài viện hút. Ông Mão cũng cho hay, sẽ quyết tâm bỏ thuốc sau đợt điều trị này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?