Thứ sáu, 19/04/2019 08:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Obama mong được "tái khẳng định cam kết không lay chuyển của Mỹ đối với Ukraine"

29/08/2014, 14:56 (GMT+7)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ thăm Washington vào tháng 9. / Nga bác thông tin cùng Mỹ bí mật đàm phán về Ukraine

Obama mong được tái khẳng định cam kết không lay chuyển của Mỹ đối với Ukraine
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) dự kiến gặp nhau tại Washington vào tháng 9

Ria Novosti đưa tin, dẫn lời ông Obama nói rằng: “Tôi mong đợi được tái khẳng định cam kết không lay chuyển của Mỹ đối với Ukraine và nhân dân Ukraine khi tôi đón chào tổng thống Poroshenko đến Nhà trắng tháng tới.”

Đầu tháng này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trong một cuộc điện đàm sẽ tổ chức một cuộc gặp song phương trong khuôn khổ của cuộc họp thượng đỉnh của NATO vào ngày 4/9 tại Wales, Anh.

Ngày 28/8, phát biểu trong cuộc họp báo sau khi NATO công bố những hình ảnh mà họ cho rằng là những xe pháo của Nga trên lãnh thổ Ukraine, BBC trích lời ông Obama: “Không còn nghi ngờ gì nữa đây không phải là một cuộc nổi dậy tự nổi lên trong nước, của những người bản địa ở miền đông Ukraine.

Nga chịu trách nhiệm về tình hình bạo lực ở đông Ukraine. Bạo lực do Nga kích động. Quân ly khai do Nga đào đạo. Họ được Nga trang bị vũ khí. Họ được Nga tài trợ tiền bạc. Nga đã cố ý và nhiều lần vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và những hình ảnh mới nhất về các lực lượng Nga có mặt trong Ukraine làm cho sự việc đó rõ ràng trước con mắt của cả thế giới.”

Tuy nhiên, ông Obama một lần nữa đã bác bỏ một phản ứng quân sự từ phía Mỹ.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận