Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ốc hương sản lượng cao nhưng giá thấp

Thứ Ba 19/11/2019 , 07:01 (GMT+7)

Vụ ốc hương năm nay, người nuôi TX Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi kéo dài nên lãi không là bao.

10-44-27_1
Thu hoạch ốc hương dưới đìa ven vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu). Ảnh: Kim Sơ.

Hiện nay người nuôi lo ngại nguồn nước ô nhiễm nên ốc hương khó nuôi, rủi ro cao. 

Thời gian nuôi kéo dài

Ông Lê Văn Nghi, nuôi ốc hương trên vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) cho hay: Tôi nuôi ốc hương trong đìa rộng 3.000 m2, sau 7 tháng nuôi thu 5 tấn ốc. Năm nay sản lượng nuôi đạt hơn các năm trước, cũng hồ nuôi này năm ngoái chỉ thu 3 tấn ốc. Thế nhưng giá lại thấp hơn, hiện ốc hương thương lái mua 150. 000 đồng/kg, năm ngoái giá ốc hương lên đến 25.000 đồng/kg.

Còn ông Trương Phúc Thắng, nuôi ốc hương ở vũng Chào (vịnh Xuân Đài) cho rằng, ông thuê đìa rộng 5 sào (2.500 m2), thả nuôi 1,5 triệu con giống, thu được 4 tấn ốc “sai 15” (tức là 150 con/kg), với giá hiện nay thu 600 triệu đồng, trừ chi phí thức ăn, công, thuốc…t ôi cộng sổ lại hết 400 triệu đồng, còn 200 triệu đồng. Nếu giá ốc hương cao như năm ngoái thì sau khi trừ chi phí tôi bỏ túi 600 triệu đồng.

Cũng theo ông Thắng, gần đây ốc hương khó nuôi, trước kia nuôi 4-5 tháng, thì nay nuôi 7 tháng mới thu hoạch. Nguyên nhân, trước đây khi thả con giống bắt đầu cho ốc ăn xuyên suốt, nay cho ăn 3 ngày thì nghỉ 1 ngày, lý do ốc nuôi “rục rịch” (bệnh) bỏ ăn. Do ốc bị bệnh gián đoạn ngày cho ăn nên ốc “mất sức” lớn chậm, kéo dài thời gian nuôi dẫn đến người nuôi chi phí đầu tư thức ăn.

Hằng ngày ốc hương ăn lượng thức ăn bằng 10% trọng lượng cơ thể, trung bình hồ nuôi 4 tấn ốc, ăn 5 tạ mồi; mỗi 1 tạ mồi mua 170.000 đồng, như vậy chi phí thức ăn cộng với tiền công gần 1 triệu đồng/ngày.

Nhân công lựa ốc hương đủ “sai” bán. Ảnh: Kim Sơ.

Đó là chưa kể tiền thức ăn nuôi thêm, cũng do ốc nuôi thường bị “rục rịch” nên trọng lượng không đều nên ốc “lên bờ xuống ruộng”, vừa rồi ông Thắng thu tấn ốc đưa lên bờ rồi thuê nhân công lựa ra 10 phuy ốc nhỏ (tương đương 5 tạ) thả lại xuống đìa. Số ốc nhỏ này phải nuôi thêm 1 tháng nữa mới đủ trọng lượng “sai 15” xuất bán. 

Lo ngại nguồn nước ô nhiễm

Hiện nay ven vịnh Xuân Đài nguồn nước bị ô nhiễm từ rác thải, trong khi đó ốc hương nuôi đìa gần bờ ảnh hưởng trực tiếp nguồn nước ô nhiễm. Ông Bùi Thành,  ở xã Xuân Phương cho hay: Rác trên vịnh thì túi ni lông là nhiều nhất, thải ra từ người nuôi tôm hùm, bởi thức ăn của tôm hùm là ốc bươu vàng, con cơm cháy, cá các loại chở đến bằng xe đông lạnh, mỗi gói thức ăn được đựng trong túi ni lông với trọng lượng 10kg. Trung bình phải mua 3 tạ mồi.

Trước khi cho tôm ăn họ ngồi ven bờ làm mồi rồi túi ni lông vứt lại tại chỗ, một thời gian bùn lắng lại thành đám sình. Vậy nên năm qua đìa nuôi nhà tôi gần bờ nuôi ốc hương bị ô nhiễm thò vòi ra chết, đành bỏ hoang.

Cũng theo ông Thành, người nuôi ốc hương chú trọng kỹ thuật nuôi, vì rủi ro lớn hơn tôm hùm. Đặc điểm ốc hương khi nhiễm bệnh chết sạch đìa, mình ốc thối rữa, còn tôm hùm chết lai rai vớt vát bán được. Vì vậy để ốc hương không bị nhiễm bệnh, khi nuôi trong đìa phải tạo oxy thường xuyên, lắp 2 nguồn quạt nổi tạo ôxy trên bề mặt và 2 nguồn lủi âm dưới đìa để sục khí.

10-44-27_3
Sơ chế ốc hương.

Tuy nhiên nguồn nước ô nhiễm thì có tạo oxy ốc cũng chịu không nổi chết. Do trong bờ ven vịnh ô nhiễm nên nhiều người chuyển từ nuôi đìa sang nuôi chắn đăng (dùng đăng chắn ngoài biển), trong khi đó nuôi chắn đăng ngoài biển phải đầu tư cao.

Thống kế của Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, diện tích nuôi trồng thủy sản cá mú, cá chẽm, ốc hương, cua trong đìa rộng 209ha, trong đó diện tích nuôi ốc hương 71ha, còn lại là diện tích nuôi cua, ghẹ, cá chẽm…

Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi trồng thủy sản ở đây mang tính tự phát, người nuôi chưa tuân theo lịch thời vụ cũng như quy hoạch vùng nuôi nên vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi thường xuyên xảy ra. Bởi theo Trạm thú y TX Sông Cầu, thức ăn con tôm hùm và ốc hương đều là thức ăn tươi sống (cá, ốc, hàu, sò...), trong khi đó các vùng nuôi này liền kề với nhau, điều này dẫn đến môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh xảy ra.

Lê Thị Hằng Nga, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Phú Yên, cho biết: Thời gian qua vịnh Xuân Đài thường xảy ra hiện tượng ốc hương, cua, cá, tôm chết. Lý do, môi trường nuôi ô nhiễm, các chỉ số môi trường vượt ngưỡng cho phép. Hầu hết các hộ nuôi tôm hùm, cá mú, cua trên địa bàn TX Sông Cầu sử dụng cá tạp làm thức ăn cho tôm.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Đời sống ngư dân 06/05/2020 - 07:10

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Giá dầu giảm, ngư dân chưa hết lo

Đời sống ngư dân 14/04/2020 - 09:08

Dịch Covid-19 khiến thị trường xuất khẩu hải sản “đóng băng”. Dù giá dầu giảm mạnh nhưng giá hải sản giảm, lợi nhuận của ngư dân Thanh Hóa thu về không đáng là bao.

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Giá dầu hạ, ngư dân hồ hởi bám biển

Đời sống ngư dân 10/04/2020 - 08:18

Hiện các tàu cá hành nghề lưới vây rút chì của ngư dân Bình Định có lãi ổn định nên liên tục bám biển để giải quyết công ăn việc làm cho thuyền viên.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Đời sống ngư dân 22/03/2020 - 14:42

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Đời sống ngư dân 20/03/2020 - 10:29

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận.

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Đời sống ngư dân 16/03/2020 - 09:37

Trong năm nay, Bình Định sẽ đạt mục tiêu “phủ sóng” thiết bị giám sát hành trình trên 3.300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 13:50

Một tuần qua, ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển, thu nhập mỗi lao động hàng triệu đồng/đêm.

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 09:42

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh/thành ven biển thực hiện một số công việc để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao.

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Đời sống ngư dân 22/02/2020 - 12:58

Với giá bán khoảng từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày một người dân có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Đời sống ngư dân 20/02/2020 - 09:27

Vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 nhưng khai thác không hiệu quả, nhiều tàu cá ở Quảng Nam đã phải cải hoán sang hình thức khai thác khác.

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Đời sống ngư dân 13/02/2020 - 09:29

Những người mưu sinh bằng nghề nuôi hà tại xã Phù Long, huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang có 1 năm kinh tế khá buồn khi việc nuôi trồng không thuận lợi và thất thu.

Chuyến biển cuối năm, ngư dân Khánh Hòa kém vui

Chuyến biển cuối năm, ngư dân Khánh Hòa kém vui

Đời sống ngư dân 07/01/2020 - 13:35

Chuyến biển cuối năm hầu hết các tàu đều kém vui, vì sản lượng đánh bắt bán ra chỉ đủ huề vốn hoặc thua lỗ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.