| Hotline: 0983.970.780

Ông Tập cam kết duy trì 'sự ổn định ở Hong Kong và Macao'

Thứ Ba 01/10/2019 , 11:28 (GMT+7)

Tuyên bố này được loan đi trong bài phát biểu kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc sáng 1/10.

Nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đồng thời nhấn mạnh rằng, 'không có thế lực' nào có thể ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc trên con đường do người sáng lập ra nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Mao Trạch Đông đặt ra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  đứng trước đoàn diễu hành mang ảnh cố Chủ tịch Giang Trạch Dân

Trong bài phát biểu dài 10 phút kỷ niệm 70 năm quốc khánh, Chủ tịch Tập Cận Bình, mặc bộ vest màu xám giống như vị tiền bối Mao Trạch Đông tiếp tục cam kết, sẽ duy trì nguyên lý "một quốc gia, hai chế độ" đối với Hong Kong và Macao.

"Chúng tôi phải kiên trì theo đuổi hòa bình thống nhất và nguyên lý “một quốc gia, hai chế độ” để giữ ổn định ở Hong Kong và Macao và thúc đẩy sự phát triển các mối quan hệ xuyên eo biển cùng với nỗ lực để đạt được mục tiêu thống nhất đất nước", ông Tập khẳng định nhưng không đề cập đến Đài Loan.

Ông Tập Cận Bình trên lễ đài Quảng trường Thiên An Môn

"Không một thế lực nào có thể làm lung lay vị thế của Trung Quốc hoặc ngăn chặn người dân và đất nước tiến lên phía trước", ông Tập tuyên bố tại Quảng trường Thiên An Môn bên cạnh các nhà lãnh đạo đất nước và cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.

Trong bài diễn văn chào mừng quốc khánh, ông Tập cũng  nhấn mạnh sẽ tiếp tục đưa đất nước theo đuổi con đường phát triển hòa bình và hợp tác với các nước khác theo hướng đôi bên cùng có lợi.

Cuộc diễu binh lớn nhất từ trước đến nay

Trước đó là cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử, với sự tham dự của khoảng 15.000 binh sĩ, 160 máy bay và 580 vũ khí và thiết bị quân sự được truyền hình trực tiếp trên phạm vi cả nước.

(Nikkei, Chinadaily)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua cho biết, vài tháng tới sẽ là một giai đoạn quan trọng đối với Seoul giúp nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều....

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Cách đúng đắn nhất để ăn mừng năm mới là thực hiện những điều ước và bước vào năm mới với một thái độ tích cực.