Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Bret Baier của Fox News, ông Trump tuyên bố, "Mỹ đã chi hơn 300 tỷ USD, có thể là 350 tỷ USD" dưới nhiều hình thức viện trợ khác nhau cho Ukraine, đồng thời nói thêm, sẽ là "ngu ngốc" nếu Washington tiếp tục viện trợ cho Kiev mà không nhận được thứ gì.
"Tôi muốn tiền của chúng tôi được đảm bảo vì chúng tôi đang chi hàng trăm tỷ USD", nhà lãnh đạo Mỹ nói. "Họ có đất hiếm vô cùng có giá trị, dầu và khí đốt, và nhiều thứ khác."
"Tôi đã nói với họ, tôi muốn thứ tương đương, chẳng hạn như đất hiếm trị giá 500 tỷ USD, và về cơ bản họ đã đồng ý", ông Trump nói. "Nếu không, chúng ta thật ngu ngốc. Tôi đã nói với họ, chúng ta phải đạt được một thứ gì đó."
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước xác nhận, ông sẵn sàng thỏa thuận về các mỏ lithium, titan và các kim loại nặng khác của Kiev. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, các đồng minh phương Tây của Ukraine trước tiên phải giúp sức đẩy lùi quân đội Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ giàu khoáng sản trước khi họ có thể đầu tư vào tài nguyên đất hiếm.
Trước khi cuộc xung đột Ukraine leo thang vào năm 2022, quốc gia này có trữ lượng titan và lithium lớn nhất châu Âu. Mặc dù không được phân loại là nguyên tố đất hiếm, nhưng những tài nguyên này rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp quân sự, pin và tụ điện.
Các kim loại đất hiếm có thể được tìm thấy ở Ukraine gồm có berili, mangan, gali, urani, zirconium, than chì, apatit, fluorit và niken. Theo Forbes, tổng lượng khoáng sản của Ukraine có giá trị khoảng 7.000 tỷ USD chủ yếu nằm ở các vùng Donetsk và Lugansk, nơi tuyên bố ly khai khỏi Ukraine vào năm 2014 sau cuộc đảo chính Maidan. Hầu hết các vùng lãnh thổ này nằm dưới sự kiểm soát của Nga sau khi Donetsk và Lugansk bỏ phiếu sáp nhập vào Nga vào năm 2022.