Thứ sáu, 26/04/2019 06:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Yanukovich tuyên bố quay trở lại Ukraine

11/03/2014, 19:12 (GMT+7)

Ông Yanukovich sẽ yêu cầu Mỹ xem xét tính hợp pháp của các hành động mà chính quyền Obama đang tiến hành có liên quan tới Ukraine.

Ông Yanukovich tuyên bố quay trở lại Ukraine
Ông Viktor Yanukovich

Vào lúc 13 giờ ngày 11/3, theo giờ Moskva (tức 16 giờ 30, giờ Việt Nam), ông Viktor Yanukovich đã bắt đầu cuộc họp báo của mình tại trung tâm triển lãm VertolExpo (Rostov).

Có hơn 100 phóng viên có mặt để đưa tin về sự kiện này.

Mở đầu cuộc họp báo ông Yanukovich tuyên bố: "Tôi vẫn là Tổng thống hợp pháp và duy nhất của Ukraine và là Tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang. Tôi chưa thôi chức vụ của mình, tôi vẫn đang sống và họ chưa thực hiện việc phế truất tôi theo đúng trình tự Hiến pháp."

Ông Yanukich cũng cáo buộc chính quyền mới ở Kiev đang đưa đất nước tới bờ vực nội chiến.

Ông nhấn mạnh, bất kỳ cơ quan quyền lực nào đang hình thành ở Kiev đều là bất hợp pháp.

Đây là cuộc họp báo thứ hai của ông Yanukovich kể từ khi phải rời Ukraine sau khi phe đối lập lập tiếm quyền ở Kiev.

Theo ông Yanukovich, cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn vốn được phe đối lập ấn định vào ngày 25/5 tới là không hợp pháp.

Ông Yanukovich thông báo sẽ yêu cầu Thượng viện, Hạ viện và Tòa án tối cao Mỹ xem xét tính hợp pháp của các hành động mà chính quyền ông Obama đang tiến hành có liên quan tới tình hình Ukraine.

Ông Yanukovich cáo buộc chính quyền hiện nay ở Kiev đang "chi tiền cho các băng đảng xã hội đen," trong khi tình hình kinh tế, xã hội ở đất nước thì vô cùng tồi tệ.

Ông tuyên bố sẽ trở về Ukraine khi bối cảnh cho phép.

"Vào thời điểm diễn ra cuộc đảo chính tôi vẫn đang ở đất nước của mình. Những ngày đó đã có rất nhiều hành động khủng bố nhằm vào tôi. Khi tình hình cho phép, hy vọng là sẽ không lâu, tôi sẽ trở về Kiev," ông Yanukovich tuyên bố.

Cuộc họp báo của ông Yanukovich chỉ diễn ra trong vòng 10 phút. Sau đó ông không trả lời các câu hỏi của phóng viên và nhanh chóng rời phòng họp báo.

Tại thời điểm sau cuộc họp báo của ông Yanukovich, theo Itar-Tass, Rada Tối cao (Quốc hội) nước cộng hòa tự trị Crimea (thuộc Ukraine) đã thông qua tuyên bố về nền độc lập của nước cộng hòa.

Đây là điều kiện cần thiết để tiến hành cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 16/3 tới.

"Văn kiện này là cần thiết để tiến hành trưng cầu ý dân và sự sáp nhập có thể sắp tới của Crimea vào Nga," hãng thông tấn Itar-Tass dẫn nguồn tin trong chính quyền Crimea cho biết.

Việc thông qua tuyên bố này là một thủ tục mang tính kỹ thuật.

Trong thông báo vừa được đăng trên website của Hội đồng tối cao nước cộng hòa tự trị Crimea nói rằng, 78 trong số 100 đại biểu tham dự đã bỏ phiếu tán thành bản tuyên bố độc lập của Crimea.

Văn kiện này nhấn mạnh, "trong trường hợp nếu như kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 16/3/2014 tới đây thể hiện được ý chí và nguyện vọng của người dân Crimea thì sẽ thông qua quyết định sáp nhập Crimea, bao gồm nước cộng hòa tự trị và thành phố Sevastopol vào Nga, Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý này sẽ tuyên bố là quốc gia độc lập và có chủ quyền với chính thể cộng hòa."

"Nước cộng hòa Crimea với tư cách là quốc gia độc lập và có chủ quyền, trong trường hợp có kết quả phù hợp từ trưng cầu ý dân sẽ đề nghị Nga chấp nhận trên cơ sở một thỏa thuận liên quốc gia để trở thành một thành phần của Nga với tư cách là một chủ thể của Liên bang Nga," tuyên bố của Hội đồng tối cao Crimea.

Ngay sau khi quốc hội Crimea vừa thông qua tuyên bố độc lập, Chủ tịch Hội đồng tối cao Crimea Vladimir Konstantinov thông báo với báo giới rằng, việc Crimea quay trở lại là thành phần của Ukraine là không thể.

"Điều này bị loại trừ," ông Konstantinov nói khi đề cập về việc Quốc hội Crimea thông qua tuyên bố độc lập và khả năng còn phụ thuộc vào chính quyền Kiev.

Ông Konstantinov vẫn xác nhận ông Yanukovych là tổng thống hợp pháp, nhưng Crimea đã quyết định đi con đường riêng của mình.

"Trong cuộc họp báo vừa kết thúc ở Rostov Tổng thống Yanukovych đã một lần nữa tuyên bố chính quyền hiện nay ở Kiev là bất hợp pháp. Điều này đã là quá đủ. Tất cả những gì họ (chính quyền Kiev) nói đối với chúng tôi sẽ không còn có một chút ý nghĩa nào về nguyên tắc. Người dân Crimea đã thực hiện lựa chọn của mình và đang đi con đường riêng của mình khi quyết định sử dụng quyền tự quyết định. Yanukovych vẫn là Tổng thống hợp pháp, ông ây sẽ làm điều được cho là cần thiết. Tôi không có bình luận gì thêm," ông Konstantinov nói với phóng viên Itar-Tass.

KHÔI NGUYÊN Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận