Chủ nhật, 22/09/2019 02:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phải kiểm soát chặt “bò dự án”

06/01/2015, 09:33 (GMT+7)

Đàn bò dự án theo chương trình xóa đói giảm nghèo đã gây lây lan dịch bệnh LMLM cho 7 tỉnh Thanh Hóa, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Đắk Nông, Lâm Đồng.

“Mặc dù, Bộ NN-PTNT đã triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch lở mồm long móng (LMLM) thời gian qua; tuy nhiên, nguy cơ lây lan do không kiểm soát dịch bệnh từ đàn bò dự án theo chương trình xóa đói giảm nghèo là rất lớn" – ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y báo cáo tại cuộc họp giao ban Bộ NN-PTNT sáng 5/1/2015.

Theo đó, đến nay, đàn bò dự án theo chương trình xóa đói giảm nghèo đã gây lây lan dịch bệnh LMLM cho 7 tỉnh Thanh Hóa, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Đắk Nông, Lâm Đồng. Theo số liệu mới nhất của Cục Thú y, hiện có 32 xã của 12 huyện thuộc 7 tỉnh với gần 600 con gia súc mắc bệnh (đã có 40 con bị chết, gồm ở Lạng Sơn 21 con, Thanh Hóa 4 con, Lào Cai 6 con, Yên Bái 2 con, Đắk Nông 2 con, Sơn La 2 con, Lâm Đồng 3 con), tập trung chủ yếu ở các chương trình xóa đói giảm nghèo. Dịch đang có nguy cơ lây lan rộng do bò của chương trình này phát cho mỗi gia đình một con, ở nhiều xã, huyện, tỉnh.

Đáng lưu ý, sự xuất hiện của virus type A – type nguy hiểm nhất, gây bệnh LMLM trong đàn bò dự án theo chương trình xóa đói giảm nghèo đang thể hiện sự nguy hiểm về nguy cơ lây lan dịch bệnh. Loại virus này xuất hiện ở Hà Tĩnh từ 2 năm nay.

“Từ đầu tháng 11/2014 đến nay, Hà Tĩnh liên tục có dịch, hiện tại vẫn còn 1 huyện đang có dịch. Khả năng còn có nhiều xã, huyện khác có dịch nhưng báo cáo phòng chống dịch bệnh ở tỉnh này có vấn đề (do công tác tổ chức) nên chúng tôi nhận định tại Hà Tĩnh vẫn có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn. Cũng không loại trừ, vừa qua, các dự án xóa đói giảm nghèo lấy cả nguồn gia súc từ đây” – ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y nhấn mạnh.

Trước sự lây lan dịch bệnh do bò dự án theo chương trình xóa đói giảm nghèo, tại cuộc họp giao ban Bộ NN-PTNT sáng hôm qua, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết: “Sẽ phối hợp với các tập đoàn và đơn vị thực hiện dự án kiểm soát tốt không những chỉ chất lượng mà cả dịch bệnh trên đàn bò”. Cụ thể, Cục Thú y đã mời lãnh đạo Tập đoàn Viettel đến làm việc và trao đổi các biện pháp quản lý dịch bệnh.

“Chúng tôi đưa các hình ảnh chụp ở các địa phương cho lãnh đạo tập đoàn xem, bò gầy như để nấu cao, da bọc xương, mang về là bị bệnh rồi lây lan” – ông Phạm Văn Đông cho biết. Theo đó Cục Thú y đề nghị Tập đoàn Viettel tạm ngừng việc cung ứng bò, nhất là trong thời điểm giá rét này. Lãnh đạo Tập đoàn Viettel cũng đồng ý quan điểm.

“Chúng tôi đã ký một biên bản hợp tác trong việc kiểm soát bò cung ứng cho người nghèo đảm bảo an toàn với các tập đoàn" – ông Phạm Văn Đông cho biết thêm.

Thực tế, các tập đoàn đều phải ký hợp đồng với công ty cung ứng để cung cấp bò cho dự án xóa đói giảm nghèo. Bò mua gom rất nhiều nơi, không rõ nguồn gốc, kể cả bò nhập lậu. Đây chính là nguyên nhân gây ra dịch LMLM thời gian vừa qua ở các địa phương.

VĂN GIANG - KHƯƠNG LỰC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận