| Hotline: 0983.970.780

Pháp: Hệ thống chăm sóc y tế đặc biệt 'đào chiến hào' chuẩn bị chống Covid-19

Thứ Tư 25/03/2020 , 05:30 (GMT+7)

Y tá Emmanuelle Dubourg Davy cảm thấy cuộc chiến đến rất gần khi biết bệnh viện của cô ở thành phố Anger phía Tây nước Pháp sẽ sớm tiếp nhận thêm nhiều ca nCoV nặng.

Nữ quân nhân Pháp giúp người đàn ông mặc bộ đồ bảo vệ trong buổi huấn luyện tại bệnh viện dã chiến quân đội Emile Muller, Mulhouse, Pháp hôm 24/3/2020. Ảnh: Sebastien Bozon/Reuters.

Nữ quân nhân Pháp giúp người đàn ông mặc bộ đồ bảo vệ trong buổi huấn luyện tại bệnh viện dã chiến quân đội Emile Muller, Mulhouse, Pháp hôm 24/3/2020. Ảnh: Sebastien Bozon/Reuters.

Bệnh viện Emile Muller đã sẵn sàng áo blouse, khẩu trang và gel khử trùng. Thời gian biểu cũng phân bổ lại để tăng ca. Đến thời điểm hiện tại, dù mới 3 trong số 24 giường chăm sóc đặc biệt được dùng cho bệnh nhân nCoV, nhưng một số đồng nghiệp của Davy chưa thể yên tâm nếu có thêm một đợt sóng mới.

"Chúng tôi đang đào chiến hào để chuẩn bị đối mặt Covid-19", cô nói.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe trên khắp châu Âu đang hứng chịu căng thẳng chưa từng thấy. Dịch bệnh đánh gục hệ thống y tế Italia, đẩy Tây Ban Nha gần đến mức "vỡ trận".

Với số người nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong tăng cao, Pháp là quốc gia tiếp tiếp theo trong danh sách, theo sau bởi Anh chỉ cách vài ngày.

Pháp báo cáo gần 20.000 trường hợp nhiễm Covid-19 với khoảng 860 người chết. 2/5 trong số 5.000 giường chăm sóc đặc biệt đã có bệnh nhân.

Ở miền Đông nước Pháp quanh Strasbourg và Mulhouse, vùng dịch lớn thứ hai sau Paris, các phòng chăm sóc tích cực (ICU) đã bị quá tải. Quân đội đang xây dựng một bệnh viện dã chiến và chuyển người bệnh đến những thành phố khác.

Một y tá 24 tuổi trong khu vực cho biết cảm giác như đang ở trong một đường hầm không lối thoát, "khan hiếm mặt nạ cùng với thiết bị y tế và không còn giường dự phòng cho bệnh nhân".

"Cứ như cái chết đang treo trên đầu", Sandrine nói. Cô không thể tiết lộ tên họ vì không được phép phát biểu với công chúng.

Giống như các quốc gia khác trên thế giới, Pháp đã áp dụng lệnh phong toả chưa từng có tiền lệ để hạn chế người dân ra đường nhằm làm chậm sự lây lan virus, qua đó làm giảm tải cho hệ thống y tế.

Anh hùng cũng phải bỏ cuộc

Những bệnh viện thiếu thiết bị y tế cần thiết đang gấp rút nâng cấp phòng hồi sức và cấp cứu bằng cách lắp đặt thêm máy thở, một số trong đó được lấy từ phòng phẫu thuật. Những bệnh viện lớn hơn đang nỗ lực trang bị máy móc mới.

"Tất cả ca phẫu thuật không quan trọng bị huỷ bỏ để giải phóng nhân lực và giường bệnh.

Chúng tôi cố gắng sắp xếp lại mọi thứ để ổn định tình hình, nhưng cứ sau hai ngày lại thiếu hàng chục giường bệnh", Anne Geffroy-Wernet, một bác sĩ gây mê tại bệnh viện thành phố Perpignan, cho biết.

"Dịch bệnh đang lan nhanh tại đây và chúng tôi cần cố gắng xây dựng các phòng chăm sóc đặc biệt ICU trong hoàn cảnh hết sức khó khăn", Geffroy-Wernet bổ sung.

Xây dựng các phòng ICU đã phức tạp, bổ sung nhân sự còn gặp phải nhiều khó khăn hơn nữa, các bác sĩ cho biết. Mỗi phòng chăm sóc đặc biệt theo nguyên tắc cần 1 bác sĩ cho mỗi 6 bệnh nhân, 2 y tá cho mỗi 5 và 1 người chăm sóc cho mỗi 4 người bệnh.

Tuy nhiên tỷ lệ này sẽ không thể được đáp ứng trong hoàn cảnh số lượng bệnh nhân tiếp tục tăng, vì vậy các bệnh viện đang triển khai nhân viên từ các khoa khác, chẳng hạn như khoa nhi, cũng như sinh viên ngành Y đến các phòng chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Geffroy-Wernet cho biết "có tới 40% nhân viên y tế tuyến đầu có thể nhiễm bệnh. 5 nhân viên bệnh viện đã chết ở Pháp".

"Chúng tôi biết rằng mình sắp đâm vào một bức tường. Chỉ hy vọng rằng túi khí mà mọi người đang cố gắng chuẩn bị sẽ hạn chế được tối đa thiệt hại", Jerome Larche, bác sĩ ICU tại một phòng khám tư ở Montpellier, nói, sau ca làm việc kéo dài 18 giờ.

Luật pháp của Pháp quy định các bác sĩ chỉ được làm việc tối đa 24 giờ liên tục, sau đó là 24 giờ nghỉ ngơi bắt buộc. "Không ai nghĩ quy định đó có thể được tuân theo tại thời điểm này".

"Đôi khi đó là một tình huống sinh tử, vì vậy bạn không thể về nhà", một bác sĩ ICU khác ở miền Đông Nam nước Pháp nói. "Hậu quả là mọi người bắt đầu nghĩ họ là anh hùng. Nhưng họ không phải, nên họ sẽ bắt đầu rạn nứt tinh thần".

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.