Thứ hai, 19/08/2019 11:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Pháp sẽ ban hành luật mới để trừng phạt người biểu tình quá khích

09/01/2019, 07:36 (GMT+7)

Những người được cho là có hành vi gây rối nằm trong danh sách của chính phủ sẽ bị cấm tham gia các cuộc biểu tình.

Những người tham gia cuộc biểu tình "Áo vàng" ở Paris ngày 5/1. Ảnh: AFP.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 hôm 7/1, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết chính quyền nước này sẽ điều động 80.000 thành viên lực lượng an ninh để đối phó với những làn sóng biểu tình tiếp theo, AFP đưa tin.

"Chúng ta cần bảo vệ quyền biểu tình ở Pháp và chúng ta phải trừng phạt những kẻ phá luật", ông nói. "Đó là lý do vì sao chính phủ muốn cập nhật các điều luật nhằm trừng phạt những hành vi không tôn trọng luật pháp". Những người đeo mặt nạ tham gia biểu tình hay góp mặt trong các cuộc biểu tình không được thông báo trước với chính quyền nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Luật mới, có thể được ban hành sớm nhất vào tháng hai, cũng sẽ cấm "những kẻ gây rối" mà chính quyền nắm được thông tin tham gia biểu tình, giống với luật cấm hooligan tới sân vận động mà Pháp từng ban hành.

Phong trào biểu tình "Áo vàng", bùng phát vào ngày 17/11, ban đầu nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ và yêu cầu cải thiện đời sống người dân, nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích Tổng thống Emmanuel Macron.

Cuộc biểu tình ngày 5/1 bước sang tuần thứ 8 và lan rộng khắp cả nước Pháp với khoảng 50.000 người tham gia. Cuộc tuần hành ở Paris bắt đầu trong hòa bình nhưng tới chiều thì đụng độ nổ ra. Người biểu tình ném hơi cay, đốt lửa khiến lực lượng cảnh sát chống bạo động phải dùng tới các biện pháp mạnh.

VŨ HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận