| Hotline: 0983.970.780

Phát hiện 9 cháu bé tại một trường mẫu giáo bị bệnh thủy đậu

Thứ Tư 24/04/2019 , 13:02 (GMT+7)

Ông Lê Ngọc Quý-phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) số 395/UBND-VP về việc kiểm tra, xử lý bệnh thủy đậu tại Trường Mẫu giáo 30/4, xã Ia Đêr.

Theo đó, vào ngày 17/4/2019, Trường mẫu giáo 30/4 phát hiện có 9 cháu ở trường và điểm trường làng bị bệnh thủy đậu nên đã báo cáo lên chính quyền và cơ quan chức năng huyện Ia Grai.

11-13-14_3
Một trong những điểm trường làng của trường mẫu giáo 30/4 (Ảnh mang tính minh họa)

Ngay sau đó, các y, bác sỹ của huyện đã nhanh chóng đến từng hộ gia đình có trẻ bị thủy đậu để chữa trị và hướng dẫn cách phòng ngừa các biến chứng, ngăn dịch bùng phát. Theo ông Đặng Lương Minh Điệp-phó Chủ tịch UBND xã Ia Đêr, hiện tại, sau khi cơ quan chuyên trách vào cuộc, sức khỏe của 9 cháu bé đã ổn định và đã đi học lại bình thường.

Tại công văn số số 395, UBND huyện Ia Grai chỉ đạo các cơ quan chức năng, nhất là Trung tâm Y tế khẩn trương khoanh vùng, xử lý triệt để bệnh thủy đậu tại Trường Mẫu giáo 30/4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để bệnh tiếp tục lây lan, bùng phát thành dịch; chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị, hóa chất, bố trí giường bệnh, chuẩn bị nhân lực để sẵn sàng phòng, chống dịch; thu dung, cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do bệnh; tăng cường chỉ đạo và hỗ trợ trạm y tế xã Ia Đêr về công tác chẩn đoán và điều trị các trường hợp có diễn biến phức tạp và biến chứng nặng; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND xã Ia Đêr tích cực vận động nhân dân tham gia công tác phòng, chống bệnh thủy đậu ở địa phương, không để bệnh bùng phát, lây lan phát triển thành dịch; khuyến cáo người dân khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh phải thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế, đồng thời không cho trẻ đến lớp trong thời gian điều trị bệnh.

Thủy đậu (còn gọi là trái rạ) là một loại bệnh truyền nhiễm ở da do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra, lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Đa số các trường hợp mắc bệnh đều do tiếp xúc với người bị thủy đậu thông qua không khí như hít phải nước bọt khi người bị thủy đậu ho, hắt xì hay tiếp xúc với chất dịch bên trong mụn nước. Ngoài ra, việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo hay ăn uống với người bị thủy đậu cũng là một trong những nguyên nhân lây truyền bệnh. Bệnh thủy đậu có thể lây nhiễm trong vòng 1-2 ngày trước khi xuất hiện ban đỏ cho đến khi các mụn nước khô lại và bong tróc vảy.

Biểu hiện ban đầu của bệnh thủy đậu là nổi các mụn nước trên da và niêm mạc, cơ thể sốt cao, suy nhược, mệt mỏi. Bệnh có tốc độ lây lan khá nhanh, truyền nhiễm trực tiếp từ người sang người và có thể bùng phát thành dịch nếu không được kiểm soát kịp thời. Bệnh thủy đậu có thể khỏi hoàn toàn sau 1-2 tuần nếu được điều trị và chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm phổi...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?