Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phát hiện sốc quanh "Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh"

Thứ Ba 14/10/2014 , 09:21 (GMT+7)

Cuốn “Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất (với nhiều ấn bản của nhiều NXB khác nhau) khiến bạn đọc sốc.

Sốc vì nội dung bên trong cuốn từ điển với những định nghĩa ngờ nghệch, dở khóc dở cười. Xin nêu một vài ví dụ: Bản sắc: màu tự nhiên; Bia: tấm đá có khắc tên ngày giờ chết trước mả; Bế mạc: hết dứt buổi hát; Bồ bịch là bạn bè thân thích; Lâu đài là lầu và đền đài...

Cuốn “Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất gây sốc hiện được lưu trong Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hà Nội) gắn mác NXB Trẻ, khổ 8x13cm, số đăng ký kế hoạch xuất bản 15/67 do Cục Xuất bản cấp ngày 4/1/2001 và giấy trích ngang KHXB số 106/2001, số lượng in 1.000 cuốn.

Ngoài ra, qua tìm hiểu, PV Báo NNVN còn được biết thêm một bản in “Từ điển Tiếng Việt dùng cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, gắn mác NXB Thanh Niên, số đăng ký kế hoạch xuất bản 247-153 do Cục Xuất bản cấp ngày 1/03/1999, in tại Xí nghiệp in Bến Tre. In xong và nộp lưu chiểu tháng 8/2000.

Tuy sách xuất bản 14 năm qua nhưng hiện nay, theo thông tin của một bạn đọc ở Quảng Bình, sách vẫn được bày bán trên kệ các nhà sách với giá bán 40.000 đồng.

Trong “Lời Nhà xuất bản”, NXB Thanh Niên cho biết đây là cuốn sách “đã được xuất bản hàng mấy chục năm về trước”, vì vậy, “NXB Thanh niên chỉ mong góp thêm cho bạn đọc một tài liệu tham khảo quý trên trường học tập, nghiên cứu”.

Trong lần tái bản năm 2000 “cuốn Việt Nam tự điển của học giả Vũ Chất”, NXB Thanh Niên: “Có chỉnh lí việc giải nghĩa một số từ cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế sử dụng tiếng Việt hiện nay, nhưng hầu như vẫn giữ nguyên tác”.

Gần đây nhất "Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh" của tác giả Vũ Chất được NXB Hồng Đức in năm 2013 và phát hành với số lượng kỷ lục 15.000 cuốn.

Tác giả Vũ Chất là ai?

PV Báo NNVN đã liên hệ tới nhiều nhà nghiên cứu có uy tín trong lĩnh vực từ điển học và ngôn ngữ học để có thêm thông tin về tác giả Vũ Chất.

PGS.TS Phạm Văn Tình (Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam) cho biết, ông không hề biết đến tác giả Vũ Chất và cũng chưa nghe thấy tên trong làng từ điển bao giờ.

PV cũng đã liên hệ với lãnh đạo Viện Ngôn ngữ học (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), lãnh đạo Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam, câu trả lời đều là hai chữ: không biết.

Qua tìm hiểu trong giới sưu tầm sách, PV được biết, tác giả Vũ Chất đã từng đứng tên trên một ấn phẩm mang tên “Việt Nam tự điển” được xuất bản ở miền Nam trước năm 1975, cụ thể là bản in đầu tiên năm 1969 và bản in năm 1971.

Trong bản in năm 1971, thông tin cho biết, cuốn “Việt Nam tự điển” của Vũ Chất được in ấn bởi giấy phép số 597 BTT/PHNT, ngày 20-2-[19] 71 (thời Chính phủ Việt Nam Cộng hòa).

Thư viện Quốc gia có lưu sách lậu?

Trao đổi với PV Báo NNVN trước sự việc cuốn sách gắn mác cơ quan mình, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ, cho biết: "NXB Trẻ đang kiểm tra mọi thông tin để trả lời cho Cục Xuất bản và bạn đọc các vấn đề liên quan đến cuốn sách này”.

Sự việc đã 13 năm, ông Nhựt đã chỉ đạo nhân viên kiểm tra toàn bộ hồ sơ lưu trữ tại NXB nhưng không thể tìm thấy các chứng từ của NXB Trẻ liên quan đến việc xuất bản sách, cũng như không có cuốn sách này trong kho lưu chiểu NXB.

PV đã trao đổi với ông Nguyễn Trường, người có tên trên trang xi-nhê là biên tập viên và sửa bản in cuốn sách “Từ điển Tiếng Việt dùng cho học sinh” của tác giả Vũ Chất (NXB Thanh Niên, 2000). Ông Nguyễn Trường đề nghị cung cấp các bản chụp cuốn sách cùng trang xi-nhê để ông kiểm tra lại và sẽ hẹn trả lời PV lần sau.

Đồng thời, ông cũng cho người đi tìm ngoài thị trường và tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm thấy cuốn sách gắn mác NXB Trẻ nêu trên.

Còn đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT), bà Mai Thị Hương, Trưởng phòng Quản lý xuất bản, cũng khẳng định không có thông tin cuốn sách này được nộp lưu chiểu ở Cục Xuất bản.

Trong khi đó, với ấn bản lưu tại Thư viện Quốc gia Việt Nam để phục vụ bạn đọc, bà Phan Thị Kim Dung, Giám đốc cơ quan này khẳng định sách này do NXB Trẻ nộp lưu chiểu.

Điều ngạc nhiên là, chiểu theo Thông tư 38/TT-XB ngày 7/5/1994 của Bộ Văn hóa - Thông tin về Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 79/CP ngày của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Xuất bản 1993 (Luật này được thay thế vào năm 2004 - PV), khoản 2, điều 9 về Nộp lưu chiểu, ghi rõ: “Xuất bản phẩm in từ Thừa Thiên- Huế trở ra nộp cho Cục Xuất bản ở Hà Nội. Xuất bản phẩm in từ Quảng Nam- Đà Nẵng trở vào nộp cho đại diện Cục Xuất bản tại TP. HCM”.

Như vậy, theo đúng quy định của pháp luật, cuốn sách phải được nộp lưu chiểu cho đại diện Cục Xuất bản tại TP. HCM, tức là Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM.

Khi PV đề nghị cung cấp thông tin nộp lưu chiểu cuốn sách, ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia trả lời chung chung: Sách nộp lưu chiểu năm 2001, còn tên người nộp thì không nắm được.

Điều này không thể khẳng định được đó là sách của NXB Trẻ nộp lưu chiểu. Trong khi đó, hằng năm Thư viện Quốc gia Việt Nam vẫn có một nguồn vốn của Nhà nước cung cấp để mua bổ sung văn hóa phẩm (sách, báo, tạp chí... ) phục vụ bạn đọc.

Vì vậy, khả năng chính Thư viện Quốc gia đã mua phải sách lậu ngoài thị trường cũng là một trường hợp xảy ra.

Nơi gửi gắm niềm tin

Nơi gửi gắm niềm tin

Văn hóa 20/09/2020 - 07:45

Khi những làn gió heo may đầu mùa mang đến tiết trời dịu mát, cùng với hương hoa sữa nồng nàn, lá vàng rơi xào xạc, ấy là lúc thu sang.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Văn hóa 19/09/2020 - 14:35

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - tác giả ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân”, vừa qua đời lúc 12h18’ ngày 19/9 tại Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Văn hóa 19/09/2020 - 10:42

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đi dọc các tỉnh tổ chức kỷ niệm 30 năm gắn bó với tập san Áo Trắng, đúng như tên tác phẩm “tình nhỏ làm sao quên” của ông.

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Văn hóa 19/09/2020 - 07:10

Cục Thuế TP.HCM vừa công khai thông tin những doanh nghiệp nợ thuế, trong đó đáng chú ý là Công ty Điền Quân, có số thuế quá hạn phải nộp hơn 11 tỷ đồng.

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

Văn hóa 18/09/2020 - 20:59

Hồi ký “Sài Gòn mùa thu xanh” kể về bà Lê Thu Hằng cả cuộc đời hy sinh cho chồng con có sự nghiệp nổi tiếng bậc nhất miền Nam.

Chiếc thìa nhôm một thuở

Chiếc thìa nhôm một thuở

Văn hóa 18/09/2020 - 07:10

Cả một chặng dài những cái thìa nhôm quen thuộc được cắm trong ống đũa buộc bên chạn bát, thế mà nhãng đi một thời gian và đến giờ mấy người còn nhớ?

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Văn hóa 17/09/2020 - 19:03

Nhà báo Đinh Phong - cựu Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM- cựu Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN, vừa qua đời sáng 17/9 tại nhà riêng ở TPHCM, hưởng thọ 83 tuổi.

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

Văn hóa 16/09/2020 - 19:07

Ngày 16/9, nhân lễ giỗ lần thứ 188 của danh nhân Lê Văn Duyệt, chính quyền TPHCM chính thức gắn tên một con đường mang tên Lê Văn Duyệt tại quận Bình Thạnh.

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Văn hóa 16/09/2020 - 15:00

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung năm nay được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn tôn nghiêm, thành kính.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Văn hóa 16/09/2020 - 08:36

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt - một nhà văn Mỹ gốc Việt đã chính thức được mời vào Hội đồng giám khảo gồm 19 thành viên của giải thưởng Pulitzer nổi tiếng thế giới

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Văn hóa 15/09/2020 - 19:30

Cục Điện ảnh vừa phát động cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt kịch bản nghệ thuật thứ bảy.

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Văn hóa 15/09/2020 - 18:58

Công ty Trí Việt - First News liên tục tung ra hai động thái quyết liệt để chống sách giả bày bán công khai trên Lazada.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Quang Hải tỏa sáng, Hà Nội vô địch Cúp Quốc gia

Quang Hải tỏa sáng, Hà Nội vô địch Cúp Quốc gia

Bàn thắng ấn định tỷ số 2-1 của Nguyễn Quang Hải đã giúp Hà Nội vượt qua Viettel để lên ngôi vô địch tại Cúp Quốc gia năm 2020.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.