Thứ hai, 18/06/2018 08:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phát súng đầu tiên giữa ông Trump và phe Dân chủ

11/01/2017, 10:04 (GMT+7)

Ngày 10/1, BBC đưa tin tỉ phú Donald Trump sẽ bổ nhiệm con rể Jared Kushner, làm một trong những cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng. Phe Dân chủ lập tức lên tiếng phản đối.

Quyền lực ở hậu trường

Jared Kushner là chồng của Ivanka Trump, con gái Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump. Giống bố vợ, 35 tuổi, Kushner cũng là một tỉ phú. BBC cho hay con rể ông Trump sinh ra trong một gia đình gốc Do thái, sống sót sau nạn diệt chủng của Phát xít Đức ở Ba Lan.

Ông Trump và con rể Jared Kushner, con gái Ivanka Trump  

Ông Kushner sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, gồm 2 trai và 2 gái. Tuổi thơ của Kushner lớn lên ở hạt Essex, bang New Jersey với điều kiện có thể mô tả là “nhung lụa”. Một điểm chung giữa ông Kushner và bố vợ, tỉ phú Trump, là đều được hưởng một khoản thừa kế lớn, và sau đó rất biết cách để khuếch đại gia sản. Ở tuổi 35, Jared Kushner đã là một tỉ phú, nắm giữ nhiều khối bất động sản ở New York và các thành phố khác ở Mỹ. Kushner cũng là chủ của tờ báo New York Observer.

Nhỏ nhẹ, điềm đạm và thường tỏ ra dè dặt trước ống kính máy quay, Jared Kushner lại đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của bố vợ. BBC hôm qua nhắc lại một vụ việc từng được loan tải trên truyền thông Mỹ, rằng Kushner là người “góp tay” để ông Trump Trump chọn ông Mike Pence thay vì Thống đốc New Jersey, Chris Christie. Ông Christie trong quá khứ chính là người đã truy tố cha ông Kushner vì tội danh trốn thuế khi còn nắm giữ chức Chưởng lý New Jersey. Báo Mỹ cho biết trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, Kushner đã đóng góp nhiều công trạng.

Theo BBC, ông Kushner sẽ phụ trách cả chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ dưới thời cha vợ. Để đảm nhận cương vị mới, ông Kushner đã lên kế hoạch từ bỏ vai trò điều hành kinh doanh bất động sản của gia đình, chuyển giao sở hữu một số tài sản và cả tờ New York Observer.  

Vi phạm gia đình trị?

Thông báo của ông Kushner về việc từ bỏ công việc kinh doanh không được phe Dân chủ chấp nhận. Theo BBC, một nhóm các nghị sĩ Dân chủ thuộc Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ và Cơ quan Đạo đức chính phủ can thiệp. Các nghị sĩ Dân chủ cho biết, quyết định bổ nhiệm con rể của ông Trump có thể tạo nên xung đột lợi ích, cũng như vi phạm đạo luật gia đình trị.

Luật gia đình trị của Mỹ được cựu Tổng thống Lydon Johnson ký ban hành năm 1967. Theo BBC, đạo luật này được thúc đẩy sau khi cựu Tổng thống J.F Kennedy bổ nhiệm anh trai Robert Kennedy làm Tổng chưởng lý năm 1960. Theo luật này, Tổng thống bị ngăn cấm bổ nhiệm người thân vào các vị trí trong chính phủ. Tuy nhiên, trường hợp ông Jared Kushner, luật sư của ông này tuyên bố đạo luật Gia đình trị không cấm ông giữ vị trí ở Nhà Trắng. Tờ Guardian thì cho biết, có tin là ông Kushner sẽ làm việc ở Nhà Trắng mà không nhận lương. Ông Kushner cũng cam kết sẽ tuân thủ luật đạo đức của liên bang.

Ông Donald Trump hôm 9/1 đã gặp nhà sáng lập trang bán hàng trực tuyến Alibaba, Jack Ma. Cuộc gặp diễn ra tại tháp Trump (New York), được ông Trump mô tả là “tuyệt vời và hiệu quả”. Reuters cho biết ông Trump đã trao đổi với tỉ phú Jack Ma về việc trang Alibaba có thể tạo thêm 1 triệu việc làm tại Mỹ trong 5 năm tới.
AN QUỐC (BBC, Washington Post)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận