Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Phát triển rừng FSC bằng giống lâm nghiệp thân thiện môi trường

Chủ Nhật 15/03/2020 , 09:45 (GMT+7)

Năm 2020, tỉnh Thừa Thiên- Huế phấn đấu trồng hàng trăm ha rừng gỗ lớn theo nguyên tắc quản lý bền vững, có chứng chỉ rừng FSC bằng cây giống thân thiện với môi trường.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế hiện có 19 Hợp tác xã lâm nghiệp bền vững (HTX) được thành lập, 20 HTX theo kế hoạch, đạt tỷ lệ 95%.  Các HTX được thành lập với vốn điều lệ bình quân 291 triệu đồng; HTX cao nhất là 897 triệu đồng.

Đây là mô hình HTX theo chuỗi giá trị rừng trồng gỗ lớn, theo nguyên tắc quản lý bền vững có chứng chỉ rừng FSC; có doanh nghiệp đối tác cũng là thành viên của HTX lo đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, nhiều tổ chức dịch vụ gieo ươm cây giống chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang khuyến khích sự phát triển rừng gỗ lớn (FSC) bằng giống cây thân thiện môi trường. Ảnh: Tiến Thành.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang khuyến khích sự phát triển rừng gỗ lớn (FSC) bằng giống cây thân thiện môi trường. Ảnh: Tiến Thành.

Cùng đó, các HTX cũng mở rộng dịch vụ, sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu của các thành, tiến tới đáp ứng nhu cầu thị trường, có chất lượng, hiệu quả, có sức cạnh tranh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hộ, kinh tế HTX.

Ông Hồ Đức Lăng, thành viên HTX Lâm nghiệp bền vững Hòa Lộc ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc cho biết, với 40 ha rừng trồng sản xuất, lúc còn trồng rừng gỗ dăm, khi đến thời kỳ thu hoạch, ông thường bị thương lái ép giá nên giá trị và hiệu quả kinh tế rừng trồng không cao. Sau khi trở thành thành viên của HTX Hòa Lộc, ông Lăng quyết định chuyển 40 ha rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn, đã được cấp chứng chỉ FSC.

“Sau khi chuyển đổi sang trồng rừng gỗ lớn có chứng chỉ FSC với cây giống chất lượng cao và thân thiện môi trường, đến nay 40 ha rừng FSC của gia đình cho thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng/ha. Điều quan trọng là không còn tình trạng lái buôn ép giá nhờ có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, ông Lăng chia sẻ.

Ông Hồ Đa Thê, Giám đốc HTX Hòa Lộc cho hay, người dân đã nhận thức được lợi ích khi chuyển sang trồng rừng gỗ lớn nên tích cực hưởng ứng. Cùng với việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho bà con, như cây giống chất lượng cao và thân thiện môi trường, phân bón, tổ chức khai thác, vận chuyển và sơ chế gỗ; HTX còn tìm kiếm đối tác thu mua lâm sản ngoài gỗ để kết nối và phát triển sản xuất thêm dưới tán rừng với mục tiêu “lấy ngắn, nuôi dài”.

Để phát triển rừng trồng FSC chất lượng, ông Thê cho hay, HTX Hòa Lộc đang chú trọng đầu tư vườm ươm giống chất lượng cao, thân thiên môi trường với số lượng thường xuyên từ 500 ngàn - 1 triệu cây giống.

“Việc sử dụng cây giống thân thiện với môi trường sẽ giúp cải thiện điều kiện đất đai do không sử dụng túi bầu bằng túi polyetylen (PE) thải ra môi trường xung quanh, sử dụng túi bầu bằng chất hữu cơ giàu chất dinh dưỡng với nhiều nốt sần cố định đạm, có khả năng cải tạo đất, chống xói mòn. Đặc biệt, đáp ứng các yêu cầu quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC, PEFC” ông Thê chia sẻ.

Trồng rừng gỗ lớn FSC theo hướng bền vững đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho HTX LNBV Hòa Lộc. Ảnh: Tiến Thành.

Trồng rừng gỗ lớn FSC theo hướng bền vững đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho HTX LNBV Hòa Lộc. Ảnh: Tiến Thành.

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN-PTNN Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện địa phương có hơn 7.768 ha rừng gỗ lớn FSC, trong đó, nhiều nhất là Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong với hơn 3.000 ha.

Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện, đồng thời rà soát và mở rộng trồng thêm 120 ha mới, nâng diện tích rừng FSC trong năm 2020 lên khoảng 328ha. Cùng với đó, ngành lâm nghiệp Thừa Thiên- Huế đã đưa vào gieo ươm và vận động người trồng rừng sử dụng cây giống lâm nghiệp thân thiện môi trường bằng túi bầu tự hoại, chuyển dần sang thay thế sử dụng túi PE nhằm cải thiện đất đai, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

“Giống là vấn đề then chốt quyết định đến chất lượng và năng suất rừng trồng. Do vậy, tỉnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nhân rộng mô hình sản xuất cây con phục vụ cho việc trồng rừng bằng phương pháp nuôi cấy mô giống thân thiện môi trường. Các nguồn giống đã và đang được sử dụng hiệu quả, đảm bảo nguồn cung cấp chất lượng tốt để sản xuất cây con, đáp ứng nhu cầu trồng rừng theo hướng bền vững ngày càng tăng cao của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh” ông Nguyên nhấn mạnh.

Cùng với việc thành lập mới 19 HTX Lâm nghiệp bền vững tại các xã, 3 HTX đã tổ chức dịch vụ gieo ươm cây giống chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Đây được xem là nền tảng bước đầu cho hoạt động tái cơ cấu ngành lâm nghiệp Thừa Thiên- Huế.

Cao Bằng: Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng

Cao Bằng: Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng

Trồng rừng 27/03/2020 - 13:35

Từ đầu năm, các chủ vườn ươm tỉnh Cao Bằng luôn thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để có cây giống chất lượng phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2020.

Khi phí dịch vụ môi trường rừng thành vốn làm ăn

Khi phí dịch vụ môi trường rừng thành vốn làm ăn

Trồng rừng 23/03/2020 - 09:15

Từ nguồn chi trả hỗ trợ bảo vệ rừng, phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã được người dân Thừa Thiên- Huế tạo thành nguồn vốn phát triển sinh kế hộ gia đình.

Đồng Nai: Cấp giấy chứng nhận cho hơn 131 ngàn ha rừng

Đồng Nai: Cấp giấy chứng nhận cho hơn 131 ngàn ha rừng

Trồng rừng 23/03/2020 - 08:32

Đồng Nai đã quy hoạch dài hạn cho từng loại rừng để quản lý và bảo vệ, đặc biệt với diện tích đất lâm nghiệp có rừng trồng được bảo vệ nghiêm ngặt...

Trồng rừng gỗ lớn để phát triển rừng bền vững

Trồng rừng gỗ lớn để phát triển rừng bền vững

Trồng rừng 20/03/2020 - 10:26

Trồng rừng gỗ lớn có giá trị kinh tế cao, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường cũng như phát triển rừng bền vững…

Đồng Nai: Rừng tự nhiên tăng gần 2,3 ngàn ha

Đồng Nai: Rừng tự nhiên tăng gần 2,3 ngàn ha

Trồng rừng 16/03/2020 - 09:44

Hiện đất lâm nghiệp thuộc quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Đồng Nai có hơn 180,46 ngàn ha…

Chất lượng giống lâm nghiệp được đặt lên hàng đầu

Chất lượng giống lâm nghiệp được đặt lên hàng đầu

Trồng rừng 15/03/2020 - 09:39

Năm 2020 toàn tỉnh Thái Nguyên có kế hoạch trồng mới trên 4.000ha rừng, giảm hơn 1.000ha so với năm 2019, trong đó chủ yếu trồng các loại cây chất lượng như keo và quế.

Ngát hương quế giữa chiến khu

Ngát hương quế giữa chiến khu

Trồng rừng 13/03/2020 - 08:34

Đồng bào các dân tộc trên quê hương cách mạng TK Định Hóa (Thái Nguyên) đang tiếp tục phát huy tiềm năng của rừng bằng việc trồng quế.

7 giống keo lai mới

7 giống keo lai mới

Trồng rừng 12/03/2020 - 09:27

Viện Nghiên cứu giống & Công nghệ sinh học (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) đã chọn tạo thành công 7 giống keo lai mới, gồm BB055, BV350, BV376, BV434, BV523, BV584 và BV584.

Phú Yên nâng độ che phủ rừng 45%

Phú Yên nâng độ che phủ rừng 45%

Trồng rừng 28/02/2020 - 09:53

Năm 2020, tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu nâng độ che phủ rừng đạt 45%. Do đó, tỉnh này đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành.

Một số giống bạch đàn năng suất gỗ cao

Một số giống bạch đàn năng suất gỗ cao1

Trồng rừng 19/02/2020 - 14:30

Trung tâm Khoa học và Sản xuất Lâm nông nghiệp Quảng Ninh đã nhân giống nuôi cấy mô và trồng thử nghiệm thành công một số giống bạch đàn mới, năng suất gỗ cao.

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Trồng rừng 24/10/2019 - 09:08

Cả dải núi bao quanh Tiến Bộ, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay được phủ bởi màu xanh bạt ngàn của rừng. Người dân nói rằng, muốn làm giàu thì trồng rừng gỗ lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng hàng loạt ở huyện Bá Thước.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.