Thứ năm, 21/06/2018 05:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phẫu thuật thành công ca ung thư lưỡi lan rộng bằng phương pháp mới

09/03/2018, 08:52 (GMT+7)

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, lần đầu tiên bệnh viện đã phẫu thuật thành công một ca ung thư lưỡi lan rộng bằng phương pháp vi phẫu tạo hình.

Trước đó, bệnh nhân Phạm Ngọc K (46 tuổi, ở quận Ngũ Hành Sơn) nhập viện với u lưỡi bên phải lan rộng, khối u xâm lấn gần hết phần lưỡi di động, xâm lấn xuống sàn miệng, đáy lưỡi và di căn hạch cổ, được chẩn đoán ung thư lưỡi TN2Mo.

Bệnh nhân K phục hồi sau ca phẫu thuật

Các bác sỹ tại Khoa ngoại 2, BV Ung bướu Đà Nẵng cùng với ekip khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ hết khối ung thư và nạo hạch, sau đó lấy một phần da, cơ, cân, cuống mạch và thần kinh vùng đùi để tái tạo lại lưỡi cho bệnh nhân.

Sau 10 giờ tiến hành phẫu thuật và điều trị, hiện tại bệnh nhân đã ra viện, phục hồi gần như hoàn toàn các chức năng của lưỡi. Theo các bác sĩ Khoa ngoại 2, đây là ca xử lý vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp tuyệt đối giữa phẫu thuật ngoại khoa ung thư và vi phẫu tạo hình mới có thể xử lý nhịp nhàng và thành công.

Thông thường những bệnh nhân này phải chuyển sang điều trị xạ trị. Tuy nhiên, lần này, các bác sĩ đã quyết định áp dụng kỹ thuật vi phẫu tạo hình (rất ít bệnh viện trên toàn quốc có thể thực hiện) giúp kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

TAM GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận