Thứ bảy, 16/02/2019 06:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phẫu thuật thành công u mắt đã vỡ

27/10/2011, 11:22 (GMT+7)

PGS, TS, BS. Trần Minh Trường, Phó GĐ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhi rất tốt, có thể nhìn thấy được ngay.

 

Năm 2 tuổi Nguyễn Thành Phước, sinh năm 1998, ngụ ở Tiền Giang bị chứng rối loạn đông máu (Hemophilia A) do di truyền, thiếu yếu tố VIII và phải  thường xuyên điều trị tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học. Từ năm 2009, ở góc mắt trái của Phước nổi lên một khối u nhỏ sau đó ngày càng to lên và đến nay đã lồi ra như một cái ly, gây biến dạng khuôn mặt.

Gia đình  đã đưa Phước đi khám và điều trị ở nhiều bệnh viện như: Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Bệnh viện Mắt TP.HCM và Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM  nhưng không thể cắt bỏ khối u do căn bệnh máu khó đông, nếu không có sự kết hợp giữa các chuyên khoa dễ xảy ra nguy hiểm trong lúc phẫu thuật.

                      Bệnh nhi Phước sau khi phẫu thuật

Ngày 7/10, Phước được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy  trong tình trạng khối u to ở mắt bị vỡ ra và chảy máu dữ dội không cầm được làm bệnh nhi bị mất máu nặng. Khối u có chiều khoảng dài 7cm, rộng 7 cm và chảy máu liên tục, nếu không cầm máu được sẽ đe dọa đến tính mạng.

Sau khi hội chẩn liên khoa Huyết học, Tai Mũi Họng, Mắt, Thẩm mỹ, Chẩn đoán hình ảnh… các bác sĩ  xác định cháu bị u mạch máu xương hàm trên do bất thường biến dạng ở xương cộng với bệnh chứng dễ chảy máu nên tổ chức xơ sợi bao quanh chỗ máu chảy ra tạo thành một khối u. Bên cạnh đó bệnh nhi còn mắc bệnh tim bẩm sinh.

Đây là ca bệnh phức tạp do bệnh nhi bị khối u nhưng kèm theo chứng máu khó đông và dị tật tim bẩm sinh. Ngày 17/10 Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM quyết định phẫu thuật cho cháu. Ngày 24/10 PGS, TS, BS. Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhi rất tốt, bệnh nhi có thể nhìn thấy được ngay. Hiện vùng khối u không còn chảy máu và được kiểm soát đông máu tốt. Dự kiến bệnh nhi sẽ được xuất viện sau 5 – 7 ngày nữa.

 

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận