Thứ ba, 19/06/2018 05:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phiên xử 'đại án Hà Văn Thắm' bước vào vòng tranh tụng

14/09/2017, 06:50 (GMT+7)

Sau 2 ngày tạm nghỉ, hôm nay (14/9), TAND TP Hà Nội sẽ tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). 

Bị cáo Hà Văn Thắm

Dự kiến phiên xử Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm tiếp tục nóng với phần tranh luận giữa các bên trước khi cơ quan giữ quyền công tố tại tòa sẽ luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo. 

Những vấn đề nóng trong phần xét hỏi chưa thể làm rõ sẽ được tiếp tục trong phiên xử lần này.

Cụ thể, Oceanbank đã chi hơn 1.576 tỷ đồng để chăm sóc khách hàng trái quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Với cáo buộc này, 45/51 bị cáo là chủ tịch, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc khối, kế toán, giám đốc chi nhánh… của Oceanbank cùng bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều đại diện DN bị triệu tập đến tòa đã bác bỏ cáo buộc nhận nhiều tỷ đồng tiền lãi ngoài của Oceanbank. Ngoại trừ Ninh Văn Quỳnh khai nhận cầm 20 tỷ đồng, con số hơn 200 tỷ đồng Nguyễn Xuân Sơn khai đã nhận để chi đối ngoại cho PVN chưa có “đầu ra”. Dự kiến trong phần tranh luận, những người tham gia tố tụng cũng sẽ đề cập đến việc này.

Ngoài ra, theo cáo trạng, trong số 246 tỷ đồng nhận từ Hà Văn Thắm để chi đối ngoại cho PVN, Sơn đã chiếm đoạt 49 tỷ đồng (tương đương 20% vốn điều lệ của PVN góp vốn). Hành vi trên của Sơn đã cấu thành tội Tham ô, Hà Văn Thắm được xác định là đồng phạm giúp sức. Trong phiên xử lần này cũng sẽ tiếp tục làm rõ.

Cũng theo dự kiến, những người tham gia tố tụng tại tòa sẽ tiếp tục “truy” trách nhiệm của NHNN trong giám sát, cảnh báo Oceanbank chi lãi ngoài? Ai sẽ phải bồi thường số tiền hơn 1.500 tỷ được xác định thất thoát?

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận