| Hotline: 0983.970.780

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, kiểm tra, khảo sát về an toàn thực phẩm

Chủ Nhật 14/08/2016 , 08:19 (GMT+7)

Ngày 13/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khảo sát một số mô hình sản xuất, cung ứng nông sản, suất ăn tập thể tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm mô hình rau an toàn của công ty Việt Hương Sinh

 

Tại khu trang trại trồng rau của Công ty Hương Việt Sinh (khu nông nghiệp công nghệ cao xã Việt Đoàn), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp cần tiếp tục được đẩy mạnh, tạo niềm tin để người dân và doanh nghiệp luôn ‘chung thủy’ với nhau, không vì lợi nhuận trước mắt mà hướng tới phát triển bền vững.

Chia sẻ với Phó Thủ tướng, chị Nguyễn Thị Luyên (thôn Dền, xã Cảng Hưng) cho biết gia đình chị có 4 sào nhưng trước đây phải trồng gối đầu từng sào vì phải tự đi bán, thu nhập khoảng 5 triệu đồng/sào. Sau khi tham gia vào dự án của Công ty Hương Việt Sinh, 4 sào rau gia đình chị luôn “hoạt động hết công suất”, cho thu nhập gấp đôi trước kia.

Công ty này đã liên kết với hàng chục hộ nông dân để cung cấp nguồn rau, thịt an toàn, chế biến gần 40.000 suất ăn cung cấp cho học sinh 40 trường tiểu học ở Hà Nội và Bắc Ninh.

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm 1 gia đình chăn nuôi bò sữa, cung cấp nguồn sữa tươi cho Công ty Vinamilk; chi nhánh Công ty Thuận An, xã Bất Lự, huyện Tiên Du, đơn vị cung cấp hơn 1.000 suất ăn cho công nhân 3 nhà máy tại Tiên Du; Công ty đầu tư phát triển gia công gà Dabaco thuộc Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du).

Từ thực tiễn hoạt động của Dabaco, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nguyễn Như So đề xuất với Phó Thủ tướng về việc thành lập quỹ do doanh nghiệp đóng góp nhằm hỗ trợ cho các hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm; đào tạo, nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, chế biến thực phầm sạch.

“Doanh nghiệp biết kiểm tra thế nào, xử lý ra sao là hiệu quả, tiết kiệm nhất, đơn vị nào làm ăn nghiêm chỉnh, đơn vị nào không. Vì vậy, khi tham gia vào quỹ này thì chính bản thân doanh nghiệp sẽ giám sát lẫn nhau bên cạnh hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước”, ông So trao đổi.


Phó Thủ tướng thăm cơ sở sản xuất giống gia cầm của công ty DABACO

 

Chiều cùng ngày, làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Bắc Ninh hội tụ nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm như gần Hà Nội, tập trung rất nhiều khu công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất bia rượu, nước giải khát, chăn nuôi, chế biến thực phẩm... Tỉnh đã có nghị quyết rất sớm về vấn đề vệ sinh an tòan thực phẩm và đã triển khai việc này từ tuyên truyền vận động người dân đến tạo điều kiện về đất đai, cơ chế cho doanh nghiệp triển khai các mô hình chuỗi nông sản sạch…

Phó Thủ tướng lưu ý với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh: Khó nhất là cách thức tuyên truyền, cổ vũ người tốt, mô hình tốt và làm cho dân hiểu, tuân theo quy trình sản xuất an toàn.

“Thói quen của bà con là thường rỉ tai nhau về cách canh tác, dùng thuốc BVTV, phân bón… Đây là điểm cần chú ý trong công tác tuyên truyền, vận động người dân. Bây giờ hiện tượng hai luống rau, một luống để ăn, một luống để bán đã ít đi, chứng tỏ khi chúng ta tuyên truyền đầy đủ, đến nơi đến chốn thì 10 người chắc 9 người sẽ không vì chạy theo lợi nhuận mà trồng rau bẩn, làm hại sức khỏe người khác”.

Về đề xuất lập quỹ an toàn thực phẩm của Công ty Dabaco, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là sáng kiến rất đáng hoan nghênh...

Xem thêm
Tiêu thụ thanh long còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tiêu thụ thanh long còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Chiều 14/4, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đến thăm các mô hình sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao ở Bình Thuận.

Chiêm ngưỡng Honda CD125 sau 20 năm sản xuất vẫn có giá hơn 330 triệu đồng

Chiêm ngưỡng Honda CD125 sau 20 năm sản xuất vẫn có giá hơn 330 triệu đồng

Tuy đã ngừng sản xuất gần 20 năm, nhưng Honda CD125 vẫn có sức hút lạ kì. Những chiếc xe zin đẹp như thế này thường khiến người ta dễ bị sốc vì giá.

[Kỳ 3] Vỡ mộng mua đất ven đô

[Kỳ 3] Vỡ mộng mua đất ven đô

Từ cán bộ công chức, người kinh doanh cho đến những người làm nghề tự do đều có thể là ‘cò’ đất khi tình trạng sốt đất xảy ra tại Hải Phòng.

Thực hư chuyện chữa xương khớp bằng… kiến vàng

Thực hư chuyện chữa xương khớp bằng… kiến vàng

Kiến vàng được biết đến là loài thiên địch chuyên tiêu diệt các loại sâu bọ hại cây trồng. Ở Tây Ninh, kiến vàng còn được thầy lang dùng để… trị bệnh xương khớp.